8 loại dầu ăn tốt nhất dùng để trộn salad rất ít người biết
Nhiều người thay thế nước xốt thông thường cho món salad bằng dầu ăn nhưng có phải loại dầu ăn nào cũng có thể trộn salad không và những loại dầu trộn salad nào làm tăng hương vị tự nhiên cho món salad?
Nội dung
1. Loại dầu trộn salad có phải là dầu ăn thông thường?
2. Một số loại dầu trộn salad tốt nhất
1. Loại dầu trộn salad có phải là dầu ăn thông thường?
Dầu trộn salad là một loại dầu được sử dụng để làm nước xốt trộn salad. Dầu salad có thể dễ dàng kết hợp với một số thành phần khác để tạo ra một loại nước xốt thơm ngon dùng phủ lên món salad, biến nó thành món ăn hấp dẫn và ngon miệng.
Các loại dầu trộn salad thường có hương vị nhẹ khiến món ăn không bị ngấy khi ăn mà còn giúp tăng hương vị.
Theo TS.BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nếu dùng để chiên, rán thì sử dụng loại dầu ăn cooking vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao khi nấu ăn. Còn đối với các món xào, ăn sống, nên sử dụng dầu thực vật. Loại dầu này giúp hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các axit béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.
Một số loại dầu được sử dụng khi làm dầu salad bao gồm các loại dầu phổ biến như dầu thực vật, dầu ngô, dầu cải, dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu hướng dương...
Thông thường, chất béo trong dầu trộn salad đến từ thực vật và rau quả, khiến chúng tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với chất béo có trong các loại nước xốt khác. Dầu trộn salad không phải là loại dầu chúng ta dùng để chiên rán phổ biến mà là loại dầu dùng riêng cho các món salad.
2. Một số loại dầu trộn salad tốt nhất
2.1. Dầu hướng dương
Dầu hướng dương có hương vị thoang thoảng giúp món salad không bị thay đổi hương vị. Dầu hướng dương được ép từ hạt hướng dương. Loại dầu này có màu nhạt hơn các loại dầu thực vật khác và có mùi thơm nhẹ.
Hơn nữa, dầu hướng dương còn có lợi cho sức khỏe tim mạch nhờ chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Hương vị tinh tế của dầu hướng dương làm cho món salad ngon hơn mà không bị ngấy. Dầu hướng dương ép lạnh giúp tăng thêm hương vị cho món salad, nhất là món salad có chứa hạt hướng dương.
2.2. Dầu hạt cải
Đây là một loại dầu ăn được chiết xuất từ hạt cải dầu. Nó là một loại dầu thực vật được sử dụng rất nhiều trong nấu ăn. Dầu có màu vàng nhạt và chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch.
Loại dầu này có hương vị nhẹ và trung tính nên được coi là một loại dầu trộn salad tốt được sử dụng trong nhiều loại nước xốt và một số món chiên nhẹ.
2.3. Dầu đậu nành
Dầu đậu nành được chiết xuất từ hạt đậu nành bằng phương pháp tinh luyện. Đây là loại dầu ăn dinh dưỡng với hàm lượng đạm cao và axit béo không no. Ngoài ra, đậu nành còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Loại dầu đậu nành chất lượng tốt có thể được dùng làm dầu trộn salad. Dầu có màu vàng nhạt với hương vị nhẹ, trung tính. Dầu đậu nành kết hợp đặc biệt tốt với giấm, muối và hạt tiêu để tạo ra nhiều loại nước xốt salad ngon miệng.
2.4. Dầu hạt lanh
Dầu hạt lanh được nghiền và ép từ hạt của cây lanh. Loại dầu này chứa nhiều axit béo có lợi cho cơ thể.
Dầu hạt lanh chất lượng cao hoàn toàn không có vị đắng. Trong khi đó, tính đa dụng là một trong những ưu điểm của dầu hạt lanh nên cách sử dụng cũng khá đa dạng. Nó có hương vị nhẹ và hấp dẫn để dùng làm nước xốt salad, nước chấm, thậm chí cả sinh tố hoặc đồ uống lắc. Dầu hạt lanh cũng thích hợp để chăm sóc da và tóc.
2.5. Dầu óc chó
Nếu bạn muốn thêm hương vị dễ chịu cho món salad, dầu óc chó cũng là một lựa chọn tốt. Loại dầu này có hương vị tinh tế, hấp dẫn và có màu hổ phách đẹp mắt. Dầu quả óc chó càng làm tăng thêm hương vị của món salad với hạt quả óc chó. Bên cạnh món salad, loại dầu này còn được sử dụng pha với nước chấm, nước xốt hoặc các món ăn chưa nấu chín để ngăn hương vị chuyển sang vị đắng khi đun nóng.
2.6. Dầu ô liu nguyên chất
Một trong những loại dầu trộn salad phổ biến nhất là dầu ô liu ở dạng nguyên chất. Do nó không tinh chế nên tất cả các chất chống oxy hóa và vitamin thiết yếu đều được bảo toàn.
Hương vị của dầu ô liu hơi đắng và cay. Tuy nhiên, dầu ôliu nguyên chất sẽ khiến cho món salad nhạt nhẽo có hương vị trái cây và thảo mộc tươi. Đối với nước xốt salad, dầu ô liu sẽ ngon hơn khi kết hợp với một chút nước chanh.
2.7. Dầu dừa
Dầu dừa sẽ biến món salad thành một món ăn hoàn toàn mới. Hương vị đặc trưng của dầu dừa nguyên chất sẽ thêm hương vị nhiệt đới, ngọt ngào và hấp dẫn cho bất kỳ món salad nào. Nó rất hợp khi trộn với một ít dừa nạo và trái cây.
2.8. Dầu hạnh nhân
Với hương vị ngọt nhẹ và bùi bùi đặc trưng, dầu hạnh nhân có thể tạo thêm hương vị cho cả món ngọt và món mặn, trong đó có nhiều loại salad.
Để bổ sung các axit béo không bão hòa đơn, vitamin E, kali, protein, kẽm và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, chỉ cần thêm một vài giọt dầu hạnh nhân vào món salad. Hơn nữa, dầu hạnh nhân có lợi rất nhiều trong quá trình giảm cân bằng cách hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nó cũng được coi là một thành phần quan trọng trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.