8 loại trái cây nhất định không ăn khi bụng đói kẻo rước họa vào thân
Những loại trái cây này nhất định không được ăn khi bụng đói, đặc biệt là khi chưa ăn sáng.
Hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều axit. Nếu ăn khi bụng đói sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa và lâu dài gây đau dạ dày, không tốt cho sức khỏe. Một số loại hoa quả thậm chí có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Đối với những người mắc bệnh về đường tiêu hóa, có nhiều axit trong dạ dày, ăn một số loại trái cây có chứa axit tannic hoặc các axit hữu cơ khác (như hồng, cam, táo gai, v.v.) khi bụng đói có thể dễ gây ra các vấn đề về dạ dày.
Những loại trái cây không nên ăn khi bụng đói
1. Cà chua
Cà chua chứa một lượng lớn pectin và phenolphthalein dễ dàng phản ứng với axit dạ dày và ngưng tụ thành cục không hòa tan. Những khối u cứng này có thể làm tắc nghẽn môn vị ở lối ra của dạ dày, làm tăng áp lực trong dạ dày, gây căng tức dạ dày và gây đầy hơi, đau bụng.
2. Quả hồng
Không nên ăn hồng khi bụng đói, đặc biệt là hồng chưa chín. Ăn quá nhiều sẽ gây đau bụng và buồn nôn. Khi bụng đói, lượng lớn axit dạ dày sẽ phản ứng với các chất phenol, pectin tạo thành sỏi dạ dày gây đau tim, buồn nôn, đau dạ dày, loét dạ dày, thậm chí thủng dạ dày, chảy máu dạ dày và nhiều bệnh khác.
3. Chuối
Nhiều người thích ăn chuối vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng chuối lại chứa một lượng lớn magie nếu bạn ăn chuối khi bụng đói, hàm lượng magie trong máu sẽ tăng đột ngột, gây mất cân bằng tỷ lệ magie và canxi trong máu con người, từ đó sẽ có tác dụng phụ ức chế hệ tim mạch, gây hại cho sức khỏe.
4. Chà là đen
Chà là đen chứa một lượng lớn pectin và axit tannic, dễ kết hợp với axit dạ dày trong cơ thể con người và gây ra các khối u cứng trong dạ dày. Đặc biệt không nên ăn quá nhiều trước khi đi ngủ. Những người mắc bệnh đường tiêu hóa mãn tính tốt nhất không nên ăn.
5. Cam
Cam chứa một lượng lớn đường và axit hữu cơ, ăn cam khi bụng đói sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng axit dạ dày, khiến lá lách và dạ dày có cảm giác no, ợ hơi, trào ngược axit dạ dày.
6. Vải
Vải thiều chứa hàm lượng đường cao. Ăn chúng khi bụng đói có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây đau dạ dày và đầy hơi. Hơn nữa, ăn quá nhiều vải tươi khi bụng đói có thể gây ra tình trạng “hôn mê tăng thẩm thấu” do hàm lượng đường quá cao xâm nhập đột ngột vào cơ thể.
7. Dứa
Enzym phân giải protein có trong dứa khá mạnh nếu ăn trước bữa ăn có thể dễ dàng gây tổn thương thành dạ dày. Đồng thời, ăn quá nhiều dứa sẽ gây ngứa, rát ở môi và lưỡi, khiến dạ dày tiết ra quá nhiều axit và khiến người ăn cảm thấy buồn nôn.
8. Táo chua
Táo có vị chua ăn khi bụng đói sẽ không chỉ gây đầy hơi, tăng cảm giác đói mà còn gây nên các vấn đề trầm trọng về dạ dày.