8 người suýt mất mạng vì ăn món hoa chuông xào trứng gà
Sau bữa ăn khoảng 30 phút, cả 8 người đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngay lập tức được đưa đến bệnh viện huyện Xín Mần cấp cứu.
Theo nguồn tin của Báo Giao thông, vào khoảng 18h30 ngày 8/8, 8 người ngụ tại xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần (Hà Giang) đang đi lao động và làm việc tại xã Chí Cà, huyện Xín Mần cùng nhau ăn cơm và uống rượu tại nơi làm việc, trong bữa có món "hoa chuông xào trứng gà”.
Sau ăn khoảng 30 phút cả 8 người đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngay sau đó được đưa đến bệnh viện huyện Xín Mần cấp cứu.
Khi nhập viện, 4 trong số 8 người có các triệu chứng trở nặng (lơ mơ, mất ý thức, kích thích vật vã, ảo giác, đồng tử 2 bên giãn, phạn xạ ánh sáng chậm, nhịp tim nhanh).
Sau gần 12 giờ điều trị tích cực đến khoảng 8h ngày 9/8, cả 8 bệnh nhân đã tạm ổn định, sức khỏe tốt, tiếp xúc được và đang tiếp tục theo dõi chăm sóc tại bệnh viện.
Được biết, cây hoa chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine (Hơi thở của quỷ). Loại cây này có nguồn gốc, xuất xứ từ Borrachero. Nhờ hình dạng lạ, đa dạng màu sắc mà loài cây này rất được ưa chuộng trên thế giới.
Đây là loại cây lâu năm rễ mọc ngầm thành cụm dày trong lòng đất. Hoa của loài cây này trông giống như hoa loa kèn, có màu trắng và vàng nhìn rất đẹp mắt.
Tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố nên ai đó lỡ ăn nhầm sẽ bị trúng độc ngay lập tức.
Ở dạng nhẹ, bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng… Ở thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng.
Do độc tính của cây quá mạnh, để tránh các trường hợp ngộ độc người trồng không nên dùng bất kỳ bộ phận nào của cây để chế biến thực phẩm.
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại cây, nấm, quả rừng… không rõ nguồn gốc, có thể gây ngộ độc và nguy hiểm đến tính mạng.