8 sai lầm trong bữa sáng không tốt cho sức khỏe
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng để bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho một ngày dài. Tuy nhiên vẫn còn đó những quan niệm sai lầm liên quan đến bữa sáng mà một số người hay mắc phải.
Không ăn sáng
Bỏ bữa ăn sáng sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể mệt mỏi và không được tỉnh táo. Từ đó gây ra tình trạng khó tập trung, phản ứng chậm chạp hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và học tập. Nếu không ăn sáng thường xuyên và kéo dài, có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như cholesterol trong máu cao, các bệnh lý tim mạch và đái tháo đường type 2. Bỏ qua bữa sáng còn gây nguy cơ viêm loét dạ dày , suy giảm miễn dịch, béo phì, táo bón…
Nhịn ăn sáng sẽ làm cho mật không có thức ăn để tiêu hóa, lâu dài dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ mật tiết ra sẽ dễ gây ra tình trạng sỏi mật. Bỏ qua bữa sáng thậm chí có thể khiến một số người hút thuốc nhiều hơn.
Ăn sáng quá sớm hay muộn
Nhiều người có thói quen ngủ dậy muộn và ăn bữa sáng muộn. Thói quen này nếu kéo dài thường xuyên, liên tục gây tình trạng đầy bụng, đau dạ dày hoặc ảnh hưởng đến chất lượng bữa trưa. Ngược lại, nếu ăn sáng quá sớm cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Thời điểmlý tưởng nhất để ăn sáng là từ 6 - 8 sángvì lúc này axit dạ dày tiết ra mạnh, tiêu thụ thức phẩm vào lúc này sẽ tốt cho dạ dày. Chỉnên ăn sáng sau khi thức dậy khoảng 20-30 phút. Trước khi ăn nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.
Ăn không đủ protein
Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để giảm cân. Bắt đầu ngày mới với protein sẽ giúp mọi người cảm thấy tràn đầy năng lượng và no lâu hơn.
Chỉ ăn protein cho bữa sáng
Một số người chỉ ăn một vài quả trứng cho bữa sáng của mình. Trứng chứa tất cả các axit amin thiết yếu, chỉ ăn trứng vào bữa sáng sẽ chỉ giúp bạn thỏa mãn cơn đói nhưng sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể để bắt đầu ngày mới. Carbohydrate cũng quan trọng không kém để cung cấp năng lượng tức thì cho cơ thể và duy trì chu trình trao đổi chất. Ví dụ, thay vì chỉ ăn trứng đơn thuần, hãy chọn món trứng rán với một lát bánh mì và rau, trứng với bánh mì nhiều hạt, ức gà với khoai tây, đậu và rau tùy chọn.
Chọn sai thực phẩm
Các loại thực phẩm không nên có mặt trong buổi sáng:
- Thịt xông khói: Loại thức ăn này chứa rất nhiêùchất béo khiến cơ thể no lâu và khó tiêu, ảnh hưởng đến một ngày dài học tập và làm việc.
- Bánh rán: Chứa nhiều đường và bột tinh luyện có thể làm gia tăng lượng đường trong máu, không tốt cho sức khỏe.
- Bánh mì kẹp: Chứa nhiều chất béo, chất bảo quản, dễgây béo phì, có hại sức khỏe.
- Cafe và trà: Không nên uống khi bạn chưa ăn gì, có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằnghormone, dễ xây xẩm.
Chỉ ăn trái cây
Có nhiều phụ nữ chỉ ăn hoàn toàntrái câyvào buổi sáng. Theo các chuyên gia, lượng calo có trong hoa quả vẫn chưa đủ để cung cấp năng lượng cần thiết cho buổi sáng. Vì vậy, để có mộtchế độ dinh dưỡngbuổi sáng hợp lý, chúng ta cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm khác ngoài trái cây.
Ăn thức ăn thừa từ hôm trước
Nhiều người có thói quen tận dụng thức ăn còn thừa của ngày hôm trước, sau đó hâm nóng lên để ăn sáng vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia,thực phẩm để qua đêm như rau có thể sản sinh ra nitritevà gây hại cho sức khỏe con người. Đó là chưa kể, thực phẩm đun đi đun lại nhiều lần sẽ mất hết chất dinh dưỡng, có thể làm sản sinh ra các độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, thói quen tận dụng cơm nguội để chiên, rang dùng cho bữa sáng theo các chuyên gia dinh dưỡng cũng không nên. Cơm rang cùng dầu mỡ có thể gây những triệu chứng khó tiêu cho người sử dụng. Chưa kể việc bảo quản cơm nguội và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở các gia đình chưa chắc đã đúng cách và hợp vệ sinh.
Dùng đồ ăn vặt làm bữa sáng
Nhiều người thường có sở thích mua các loại đồ ăn vặt như bánh quy, socola hay bim bim để dùng như một món ăn sáng, rất tiện lợi và nhanh chóng. Điều này rất không tốt cho sức khỏe vì không những không cung cấp đủ dinh dưỡng mà còn gây ra rất nhiều bất lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ, dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và làm ảnh hưởng tới chức năng của ruột và dạ dày.
Đồ ăn vặt chỉ có thể cung cấp năng lượng trong thời gian ngắn nên sẽ làm cơ thể nhanh chóng cảm thấy đói trở lại và sẽ ăn vặt nhiều hoặc ăn quá nhiều trong các bữa ăn khác.
Ăn sáng đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng
Một bữa ăn sáng cân bằng có thể làm giảm những rủi ro đó và cung cấp năng lượng cho cơ thể để có một ngày tuyệt vời. Ăn sáng đúng cách, không chỉ cả ngày tràn đầy năng lượng, mà còn đảm bảo sức khỏe con người trong dài hạn.
- Một bữa ăn sáng đủ chất dinh dưỡng gồm có tỷ lệ lượng carbohydrate chiếm khoảng 60%, protein chiếm 10 - 14%, chất béo khoảng 25 - 30% trong tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể trong ngày.
- Lựa chọn các món ăn nóng như phở, bún, hủ tiếu, cháo, súp có tác dụng làm nóng cơ thể, giúp các mạch máu dễ lưu thông hơn. Có thể ăn bún cá, bún gà, phở các loại... để bổ sung năng lượng, lựa chọn cho bữa sáng.
- Sử dụng các món ăn từ các loại ngũ cốc khô như bánh mì, cháo, bột yến mạch, bánh bao... giúp dễ tiêu hóa và giàu chất xơ.
- Đồ nếp cũng là lựa chọn tốt cho bữa sáng. Một gói xôi xéo có chứa chất đạm, chất béo và chứa khá nhiều năng lượng từ tinh bột.
- Thực phẩm giàu protein là trứng, sữa, các loại đậu và sản phẩm từ đậu, các loại thịt. Các loại hạt như ngô, hạnh nhân, óc chó… cung cấp lượng axit béo omega - 3 rất tốt cho sức khỏe.
- Ăn sáng vào khung giờ từ 7 - 8 giờ để đạt hiệu quả tiêu hóa sẽ ở mức tốt nhất.