87 học sinh tiểu học ở Kiên Giang nhập viện sau bữa trưa
Các học sinh này thuộc ba trường tiểu học tại thành phố Rạch Giá.
Chiều 16/11, theo báo cáo nhanh chính thức của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Kiên Giang, số ca ngộ độc thực phẩm các em học sinh tiểu học lên đến 87 ca.
Riêng Bệnh viện Sản - Nhi Kiên Giang đã tiếp nhận 75 học sinh tại hai trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi và Trần Văn Ơn thuộc địa bàn phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá.
Còn lại 12 em có biểu hiện nhẹ nên được điều trị tại nhà.
Trước đó, trưa 15/11, bác sĩ Danh Tý, Phó giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Kiên Giang cho biết bệnh viện đã tiếp nhận hơn 50 học sinh tiểu học trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, hơn 20 em trong tình trạng hạ huyết áp.
Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán nghi các trường hợp trên bị ngộ độc thực phẩm.
Số học sinh trên thuộc hai trường tiểu học Trần Văn Ơn và Mạc Đĩnh Chi.
Đến 20h ngày 15/11, bệnh viện tiếp nhận thêm 20 học sinh của hai điểm trường có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.
Đến sáng 16/11, có thêm 5 học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám nhập viện với các biểu hiện triệu chứng tương tự.
Bác sĩ Danh Tý cho rằng do các bệnh nhân đều có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nên ngành y tế yêu cầu nhà trường niêm phong toàn bộ thức ăn để cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.
Được biết, đơn vị cung cấp thức ăn cho các trường trên là cơ sở nấu ăn Cát Tường ngụ tại số 25 Bùi Viện, phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá.
"Theo các em học sinh, món mì thịt bằm dùng trong bữa trưa có mùi hôi so với mọi ngày. Các điểm trường có học sinh bị ngộ độc thực phẩm là do sử dụng thực phẩm của cùng một nhà cung cấp bữa ăn.
Do đó, thức ăn nghi gây ngộ độc cho học sinh là món mì thịt bằm", bác sĩ Danh Tý nhận định.
Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết đã chỉ đạo Bệnh viện Sản - Nhi Kiên Giang và các đơn vị có liên quan tập trung hỗ trợ, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.
Đồng thời, Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các trường báo cáo nhanh vụ việc để chỉ đạo hướng xử lý.