Với thành phần rất giàu allicin và các chất chống oxy hóa, tỏi được biết đến như một loại thực phẩm giúp bảo vệ gan khỏi những tổn thương. Ngoài ra, ăn tỏi thường xuyên cũng giúp kích hoạt các enzyme và loại bỏ các chất độc có hại cho gan.
Trong nghệ có chứa curcumin, có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn cực mạnh. Do đó, nghệ cũng xếp vào nhóm các thực phẩm giúp giảm viêm và ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh cho gan của bạn.
Cũng giống như tỏi và nghệ, cà rốt cũng có đặc tính chống oxy hóa cao. Đặc biệt, trong cà rốt còn chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất và các chất xơ cần thiết cho cơ thể, giúp giảm axit béo và loại bỏ chất độc khỏi gan.
Ngoài các chất chống oxy hóa, thành phần của trà xanh còn có catechin -một loại polyphenol quan trọng giúp loại bỏ độc tố cho gan và giúp gan luôn khỏe mạnh.
Theo các chuyên gia, nếu tiêu thụ từ 2-4 lát bơ mỗi ngày có thể ngăn chặn rất nhiều các tổn thương cho gan. Bởi bơ là loại quả giàu chất béo lành mạnh và có đặc tính chống viêm rất cao.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, dầu ô-liu giúp giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu, tăng độ nhạy của insulin và oxy hóa lipid. Đây chính là lý do giúp cho gan của bạn luôn được khỏe mạnh.
Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, rau diếp được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa cao. Thậm chí, những loại rau này còn chứa rất nhiều chất xơ, các vitamin và canxi cần thiết, giúp bảo vệ lá gan của bạn.
Quả hạnh nhân rất giàu chất béo lành mạnh, tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nhờ đặc tính chống viêm của mình, quả hạnh nhân cũng là một trong những thực phẩm tốt cho gan bạn nên sử dụng hàng ngày.
Betalains là một trong những chất oxy hóa chính có trong củ cải đường. Nhờ có chất này, củ cải đường có tác dụng ngăn ngừa các tổn thương DNA và tổn thương gan. Theo các chuyên gia, uống mỗi ngày 1 ly nước ép củ cải đường sẽ giúp gan bạn luôn được sạch sẽ.
Theo CTV Vũ Gia/VOV.VN