9 lợi ích khi ăn gan động vật có thể bạn chưa biết
Ăn gan động vật có tốt không? Loại gan động vật nào đem lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất? Dưới đây là 9 lợi ích khi ăn gan động vật và gợi ý về thành phần dinh dưỡng trong từng loại gan mà bạn nên biết.
Nội dung:
1. Những lợi ích khi ăn gan động vật có thể bạn chưa biết
2. Ăn gan động vật nào thì tốt nhất?
Theo Tiến sĩ Axe Josh, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Mỹ thì lợi ích khi ăn gan động vật bao gồm việc cung cấp các khoáng chất như Biotin và Folate hay vitamin cho cơ thể, bên cạnh đó nó cũng giúp hỗ trợ khả năng sinh sản ở nữ giới,...
Những món ăn làm từ gan và chế phẩm của chúng được coi là một siêu thực phẩm tự nhiên. Chúng bao gồm gan bò, gan gà và gan vịt và đặc biệt là gan bò. Trên website của Trường Đại học California's Berkeley Wellness (Mỹ) viết: "Đối chiếu theo khối lượng thì gan có thể nhiều dưỡng chất hơn bất cứ loại thực phẩm nào".
1. Những lợi ích khi ăn gan động vật có thể bạn chưa biết
Ở nhiều quốc gia, gan bò, gan lợn và gan bò là những loại gan được sử dụng phổ biến; ngoài ra thì có cả gan cá, gan dê, gan ngỗng, gan vịt, gan cừu,...
- Có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp vitamin và khoáng chất
Một trong những lợi ích khi ăn gan động vật đầu tiên chính là giá trị dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà nó đem lại. Bên cạnh việc có hàm lượng lớn vitamin A tốt cho mắt thì trong gan động vật cũng rất dồi dào vitamin B, đặc biệt là vitamin B12.
Ngoài ra, trong gan có chứa phospho, magie, biotin và folate cho cơ thể.
Nếu như bạn so sánh hàm lượng dinh dưỡng tổng thể của gan cùng với những loại thực phẩm lành mạnh khác chẳng hạn như rau cải bó xôi, trong cà rốt hay táo thì gan tốt hơn tất cả do gan chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất.
- Cung cấp protein cho cơ thể, hỗ trợ cho quá trình giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn
Protein là thành phần quan trọng trong cơ thể, góp phần tái tạo, sửa chữa những tế bào và chuyển hóa thành năng lượng cho bạn hoạt động. Trong gan có chứa lượng lớn protein, nhất là gan bò.
Ngoài ra, một chế độ ăn giàu protein sẽ góp phần giúp bạn tăng cường chế độ trao đổi chất, hỗ trợ quá trình giảm cân. Chất đạm có trong gan cũng giúp bạn nhanh chóng có cảm giác no bụng, phù hợp với người đang cần một chế độ ăn kiêng có ít calo. Nên đây là một trong những lợi ích khi ăn gan động vật mà người giảm cân nên tham khảo.
- Giúp thải độc và hỗ trợ chức năng gan hoạt động
Cụ thể, gan giúp lọc và đào thải các độc tố trong máu.
- Ngăn ngừa thiếu máu nhờ hàm lượng sắt dồi dào.
- Cung cấp CoQ10
Tuy nhiên, Tiến sĩ Axe Josh cũng cho biết, để đạt được các lợi ích khi ăn gan động vật thì bạn cần ăn gan đúng cách, không lạm dụng ăn quá nhiều, đặc biệt là gan động vật nuôi công nghiệp. Ông khuyên rằng, tốt nhất hãy ăn gan động vật được chăn nuôi hữu cơ, ăn cỏ và được thả chạy.
2. Ăn gan động vật nào thì tốt nhất?
Mỗi một loài động vật khác nhau thì giá trị dinh dưỡng đem lại cũng khác nhau nên lợi ích khi ăn gan động vật khác nhau cũng sẽ có một số khác biệt mặc dù tất cả đều được xem như siêu thực phẩm dinh dưỡng.
- Gan gà
Với những đối tượng đang tập làm quen với việc ăn gan thì gan gà được xem là lựa chọn tốt nhất nhờ có mùi vị "nhẹ nhất". Trong gan gà, các nhà khoa học đã chứng minh có hàm lượng chất béo, folate cũng như sắt cao hơn cả trong gan bò.
- Gan bò, gan bê
Nếu so sánh về lợi ích khi ăn gan động vật có nguồn gốc từ bò và từ gà thì gan bò/bê lại chứa nhiều calo, vitamin B nhóm B12, B6 và vitamin A cao hơn. Tuy nhiên, một số người cho rằng, mùi vị của gan bò/bê lại không gấp dẫn giống như gan gà.
Giá trị dinh dưỡng trong 100 gram gan bò/bê được ước tính như sau:
- Vitamin B12: 3,460 RDI. Vitamin B12 có tác dụng giúp sản xuất hồng cầu và DNA, duy trì não bộ khỏe mạnh
- Vitamin A: 860–1,100% RDI. Vitamin A có tác dụng cải thiện thị lực, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và tăng khả năng thụ thai. Ngoài ra thì vitamin A cũng có tác dụng hỗ trợ tim mạch và thận được khỏe mạnh
- Riboflavin (B2): 210–260% RDI. Riboflavin là thành phần quan trọng cho cấu trúc và chức năng của tế bào, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng
- Folate (B9): 65% RDI. Folate được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng cho cấu trúc và có chứa thông tin của chuỗi DNA
- Sắt: 80%. Sắt giúp mang oxy đi khắp cơ thể. Đặc biệt, thành phần sắt ở trong gan là sắt heme - đây là dễ hấp thụ nhất
- Đồng: 1,620% RDI. Đồng có tác dụng hoạt hóa một số loại enzyme để tạo ra năng lượng cho cơ thể; ngoài ra đồng còn chuyển hóa sắt và giúp cải thiện chức năng não bộ hiệu quả
Lưu ý khi mua gan bò/bê đó là nên mua gan bê/bò còn nhỏ, đang ở giai đoạn phát triển. Khi ở giai đoạn này, gan bò vẫn chưa bị hấp thụ những hormone hay thuốc kháng sinh mà người chăn nuôi thường sử dụng.
- Gan cá
Gan cá bao gồm gan cá tuyết hay dầu cá tuyết được biết đến như một nguồn cung cấp các acid béo omega-3 và vitamin như vitamin A và vitamin D cho cơ thể.
- Gan lợn
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa HN), gan lợn rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu được chế biến và sử dụng đúng cách. Gan lợn có chứa nhiều chất đạm, sắt, những vitamin nhóm B,... tốt cho người bị thiếu máu, còi xương. Ngoài ra thì vitamin A có trong gan lợn cũng hỗ trợ cải thiện thị lực và tăng cường sức đề kháng.
Theo một báo cáo của y học hiện đại thì người ta ước tính rằng: trong 100 gram gan lợn chứa 21,3 gram protein, 25 mg sắt, 8.700 mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, nicotilic…
"Đây là thực phẩm có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt. Đặc biệt, gan lợn có hàm lượng vitamin A cao hơn hẳn các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa…", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết. Ngoài ra, lượng collagen giàu có trong gan lợn cũng giúp làm chậm đi quá trình lão hóa da, giúp da mịn màng và săn chắc hơn.
"Do là cơ quan chuyển hóa và giải trừ chất độc cho cơ thể nên gan cũng là nơi tập trung nhiều chất cặn bã, nhất là lá gan của những con lợn không khỏe, lợn mắc chứng viêm gan, ung thư thì càng chứa nhiều độc tố và virus gây bệnh. Gan lợn cũng là nơi trú ngụ của hàng loạt ký sinh trùng, điển hình là sán lá gan. Nếu chế biến và đun nấu không đảm bảo có thể xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh nguy hiểm", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói thêm.
Những loại gan khác như gan dê, gan từ vịt, gan ngỗng cũng có thể thử. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn chính xác nguồn gốc nếu không muốn "rước hại" vào thân. Nhất là những người có bệnh béo phì, tim mạch, gout hay phụ nữ mang thai cần cân nhắc có chế độ ăn phù hợp.