90% gia đình mắc 5 lỗi khi sử dụng ấm siêu tốc dễ gây tai nạn nguy hiểm

Ấm siêu tốc là đồ điện gia dụng nhà nào cũng có, nhiều người cho rằng cách sử dụng rất đơn giản nhưng 9/10 gia đình mắc lỗi này khiến tiền mất tật mang.

Đổ quá nhiều nước vào ấm

Nhiều người khi đun nước, để đỡ phiền phức sẽ đổ một lượng nước lớn vào ấm, vượt quá mực nước tối đa của ấm.

Một khi đun nước, nước sôi sẽ dễ bị trào ra ngoài làm bỏng người và chảy vào phích cắm, dễ gây chập mạch dây điện của ấm, thậm chí gây rò rỉ điện. Khi đun nước, để tránh rắc rối, bạn không được vượt quá vạch nước tối đa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cắm điện trước khi cho nước vào

Nhiều người khi sử dụng ấm điện có thói quen cắm điện trước rồi cho nước vào, cách làm này tưởng chừng bình thường nhưng lại là động tác nguy hiểm nhất.

Vì sau khi ấm được nạp điện, nó sẽ bắt đầu tạo ra dòng điện. Mặc dù chỉ mất khoảng 30 giây nhưng trong khoảng thời gian này ấm đã cạn nước, rất dễ làm cháy bình và gây đoản mạch.

Về lâu dài, các linh kiện trong ấm sẽ nhanh chóng bị lão hóa, hư hỏng khiến việc sử dụng ấm không đúng cách. Cách làm đúng là đổ nước vào ấm, đặt lên đế ấm, cuối cùng cắm điện, như vậy mới đảm bảo tuổi thọ của ấm và an toàn điện trong gia đình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Không vệ sinh ấm

Ấm siêu tốc sau khi sử dụng trong một thời gian nhất định sẽ đóng cặn rất nhiều dưới đáy, lớp cặn này rất dày nhưng nhiều người thường bỏ qua và cho rằng đó là chuyện hết sức bình thường.

Ấm sử dụng lâu ngày, đóng cặn là chuyện bình thường, nhưng nếu không vệ sinh cặn kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chức năng đun của ấm điện và làm giảm tuổi thọ của ấm rất nhiều.

Hơn nữa, những cặn này chứa rất nhiều chất độc hại, việc vệ sinh thường xuyên cũng có thể đảm bảo độ trong lành của nước, trong sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể đổ baking soda và giấm trắng vào bình nước nóng để tẩy rửa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Không lau sạch đế ấm

Khi đun nước, nhiều người sẽ bỏ qua phần đáy ấm, thực tế phần đáy sẽ bị dính một ít nước nhưng nếu bạn không lau sạch mà đặt trực tiếp lên bếp đun nước thì rất dễ xảy ra tình trạng cháy ấm và tắc đoạn dây dẫn đến mất an toàn điện năng sử dụng

Trước khi đun nước bạn nhớ dùng giẻ khô lau đáy nồi để tránh cặn nước, sau khi vệ sinh thì đặt bật ấm trở lại.

Chất liệu của ấm

Nhiều người thích mua hàng giảm giá và ấm đun nước cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên không phải ấm nào nào cũng an toàn vệ sinh, khi mua bạn phải chú ý đến chất liệu inox bên trong.

Hiện nay chất liệu inox an toàn hơn là 304 hoặc 316. Hai chất liệu inox này đều là inox cấp thực phẩm, nếu dùng để đun nước có thể đảm bảo vệ sinh cho nước, không sinh ra một số chất độc hại.

Nếu trong ấm điện không có chất liệu thép không gỉ tiêu chuẩn thì rất có thể nó được làm bằng thép mangan cao, đây là chất không dùng cho thực phẩ , khi sử dụng ấm điện phải kiểm tra kỹ.

T. Linh

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/90-gia-dinh-mac-5-loi-khi-su-dung-am-sieu-toc-de-gay-tai-nan-nguy-hiem-d191757.html