Ai không nên ăn vải?
Vải đang vào mùa, đây cũng là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng với sức khỏe nhưng một số nhóm người không nên ăn để tránh những hệ lụy không mong muốn.
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y thành phố Hà Nội, vải thiều là loại trái cây mọng nước vị ngọt thanh được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn nhiều vải bởi nó có thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.
Những người bị tiểu đường
Trong 100g vải chứa tới 15,2g đường - đây là hàm lượng lớn - nếu người bệnh ăn sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Trong cùi vải chứa rất nhiều đường glucoze, ăn nhiều vải khiến lượng đường vào máu vượt quá khả năng hấp thu, chuyển hóa của gan, đường huyết tăng nhanh.
Điều này rất không tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, nó có thể gây ra choáng váng, ra nhiều mồ hôi lạnh, buồn nôn, gây sốt cho người bệnh. Do đó, người tiểu đường được khuyến cáo nên hạn chế ăn vải thiều.
Trẻ em
Hệ tiêu hóa của trẻ em còn yếu, chưa hoàn thiện hoàn toàn, do đó phụ huynh cần chọn lựa và cân nhắc thật kỹ những loại thực phẩm trước khi cho trẻ ăn. Quả vải có vị ngọt thanh nên trẻ thường rất thích ăn nhưng không vì vậy mà cha mẹ chiều chuộng và để bé ăn quá nhiều.
Nếu cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều vải sẽ gây rối loạn trong quá trình chuyển hóa đường, gây nóng trong người dẫn đến khó tiêu, nổi rôm sảy và có thể gây sốt cao. Các gia đình chỉ nên ăn khoảng 5-6 quả trong một lần ăn là đã cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Những người mắc bệnh tự miễn dịch
Bệnh tự miễn dịch là hiện tượng hệ miễn dịch bị rối loạn, chúng tấn công các tế bào lành tính xung quanh và làm tổn thương cơ thể. Trong quả vải chứa rất nhiều vitamin C và hoạt chất chống oxy hóa mạnh, vì thế, với những người mắc bệnh tự miễn dịch, ăn nhiều vải sẽ làm tăng các triệu chứng bệnh như đa xơ cứng tế bào thần kinh, lupus, viêm khớp dạng thấp.
Người bị thừa cân
Vải chứa nhiều hợp chất pectin, chất xơ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả. Thế nhưng lượng đường từ vải hấp thụ vào cơ thể cũng nhiều đáng kể, khiến cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa, đồng thời giữ nước trong cơ thể làm các cơ quan dễ bị phù nề, thừa cân.
Người mẫn cảm
Cơ thể của những người mẫn cảm thường rất nhạy, họ dễ bị dị ứng khi thời tiết thay đổi cũng như cơ thể sẽ phản ứng lại với những đồ ăn có dưỡng chất lạ. Như đã nói ở trên, trong vải có hàm lượng đường cực kỳ cao, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn gây hại khiến bị nổi rôm sảy, da bị mẩn đỏ hoặc thậm chí là dẫn đến tiêu chảy, ói mửa, hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, suy hô hấp. Trung bình mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 10 trái, mỗi tuần ăn khoảng 3 lần là đã đủ cung cấp những dưỡng chất cần thiết.
Người bị thủy đậu
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thủy đậu là do phong nhiệt. Mà vải là loại trái cây có khả năng gây nhiệt cao, gây nóng trong người, do đó nếu người bệnh ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ gây bội nhiễm và những biến chứng xấu.
Bên cạnh đó, với tính nóng vốn có của mình, quả vải có thể làm mất sự cân bằng của cơ thể, gây ra những triệu chứng khác như nổi nhiệt miệng, nóng trong người, nổi mụn.
Thủy đậu gây cho người bệnh nhiều biến chứng về da và gây khó chịu, mất thẩm mỹ.
Phụ nữ mang thai
Chế độ ăn uống của phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ là cực kỳ quan trọng và cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Với hàm lượng đường cực kỳ cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể thai phụ, khiến đường huyết tăng vọt, gây khó sinh, tăng nguy cơ xuất huyết và nhiễm trùng sau sinh.
Phụ nữ mang thai thường có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với người bình thường do chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển toàn diện.
Quả vải là loại trái cây phổ biến, được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên tiêu thụ vải với lượng hợp lý để phòng tránh những tác hại từ loại quả này khi ăn quá nhiều.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/ai-khong-nen-an-vai-ar873722.html