Ấm áp 'Bữa cơm công đoàn'

'Bữa cơm công đoàn' là hoạt động cao điểm dịp thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam, thu hút sự quan tâm, tập trung các nguồn lực cho công tác chăm lo bữa ăn ca, ăn trưa tại nơi làm việc của người lao động. Từ đó, giúp đoàn viên, người lao động yên tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài và cống hiến cho sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Người lao động Công ty TNHH MTV PINETREE phấn khởi với bữa ăn thịnh soạn, giàu dinh dưỡng.

Người lao động Công ty TNHH MTV PINETREE phấn khởi với bữa ăn thịnh soạn, giàu dinh dưỡng.

Chị Diệp Cẩm Tú, công nhân của Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Ngọc Trí ở thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) khá bất ngờ khi bữa ăn trưa của mình và các anh chị em công nhân khác có sự cải thiện rõ rệt với đầy ắp 5 món, gồm: thịt kho, ếch xào cari, khổ qua hầm, đồ xào và trái cây tráng miệng, chị Tú chia sẻ: “Hơn 15 năm làm việc tại công ty, lần đầu tiên tôi được ăn một bữa cơm đặc biệt như vậy tại công ty, đặc biệt không chỉ về sự chỉn chu trong các món ăn mà là không khí của bữa cơm công đoàn.

Bình thường, chúng tôi chỉ ăn nhanh cho xong để nghỉ ngơi rồi vào làm. Còn hôm nay, có Công đoàn tỉnh, Công đoàn công ty cùng ngồi dùng bữa với anh em công nhân, hỏi thăm cũng như động viên, khích lệ chúng tôi cùng cố gắng để tạo dựng môi trường làm việc tốt hơn”.

Cty cổ phần Chế biến thực phẩm Ngọc Trí ở Thị xã Giá Rai có gần 600 lao động. Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, thời gian qua công ty hỗ trợ bữa ăn ca trị giá 18.000 đồng/suất/người.

Thực hiện “Bữa cơm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bạc Liêu tổ chức và hỗ trợ, bữa cơm đặc biệt này, công ty đã tăng khẩu phần ăn lên hơn 50.000 đồng/suất, khiến NLĐ đều bất ngờ, khi thấy bữa cơm đầy đủ hơn, thịnh soạn hơn, vui vẻ chia sẻ cùng các cấp lãnh đạo những tâm tư, nguyện vọng để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công việc.

Tương tự tại Công ty TNHH MTV PINETREE chuyên ngành may mặc trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi, không khí bữa cơm công đoàn cũng tràn ngập niềm vui. Với trên 1.700 công nhân, bộ phận nhà bếp phải tất bật chuẩn bị để đảm bảo người lao động kịp ăn bữa trưa với các món gà chiên, canh chua, thịt kho,… “Trong bữa cơm, chúng tôi rất vui bởi không khí thân tình, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn tỉnh và Công đoàn công ty. Mọi người cùng lắng nghe, trao đổi, chia sẻ để công đoàn thấu hiểu hơn những khó khăn của công nhân. Chúng tôi sẽ cố gắng gắn kết hơn để cùng nhau xây dựng công ty ngày càng phát triển qua đó cũng giúp thu nhập của chúng tôi cũng được cải thiện hơn” - chị Lê Thúy Liễu, công nhân bộ phận may của công ty chia sẻ.

“Bữa cơm Công đoàn” là chương trình trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Hoạt động do LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu phối hợp các doanh nghiệp (DN) tổ chức nhằm tri ân đoàn viên, NLĐ vì những đóng góp trong lao động sản xuất. Đồng thời qua chương trình này, DN có thêm sự thấu hiểu để tiếp tục có các chương trình phúc lợi chăm lo cho đời sống người lao động, nhằm khuyến khích người lao động tích cực sản xuất, cùng DN phát triển bền vững. Đồng thời, tiếp tục khẳng định trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” lần này, LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ 4 công ty gồm: Công ty TNHH MTV PINETREE, CĐCS Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Ngọc Trí, CĐCS Công ty TMHH MTV thực phẩm đông lạnh Việt I - Mei và CĐCS Công ty TNHH Huy Minh với hơn 2.600 lao động, nguồn kinh phí hỗ trợ gần 133 triệu đồng (mỗi suất ăn hỗ trợ 50.000 đồng). Chất lượng bữa ăn bảo đảm an toàn thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng sẽ bảo đảm sức khỏe, tái tạo sức lao động của người lao động, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Thực tế cho thấy, tại nhiều cơ quan, đơn vị, DN, tổ chức công đoàn phối hợp với chính quyền, đơn vị sử dụng lao động tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động tự tay chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn, có giá trị dinh dưỡng cao. Dù tổ chức quy mô hay chỉ gọn trong một đơn vị nhưng tất cả đoàn viên, người lao động được thưởng thức bữa cơm đều hòa mình trong không khí thân tình, đoàn kết và cảm nhận được sự quan tâm của tổ chức Công đoàn, chủ sử dụng lao động đối với “tài sản” quý của DN.

Đây là chương trình hết sức ý nghĩa, nâng cao chất lượng bữa ăn cho đoàn viên, người lao động, đồng thời là dịp để người lao động, tổ chức công đoàn và lãnh đạo cơ quan, đơn vị, DN gặp gỡ, chia sẻ, tạo nên bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu, qua đó tạo dựng niềm tin, giúp người lao động yên tâm công tác và cống hiến nhiều hơn nữa.

Nguyên Du

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/am-ap-bua-com-cong-doan-10289137.html