Ấm áp tình người quán cơm 2 nghìn đồng giữa lòng Hà Nội
Những ngày gần đây, người lao động nghèo truyền tai nhau về một quán cơm mới mở trên phố Trần Quý Cáp (Đống Đa, Hà Nội). Đặc biệt, mỗi suất cơm có giá chỉ 2 nghìn đồng nhưng lại có đủ các loại món.
Quán cơm từ thiện Yên Vui ở số 136 ngõ 88 Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội là quán cơm thứ 13 do Quỹ từ thiện Bông Sen tài trợ được mở ra. Với mục đích nhằm đem đến những suất cơm giá rẻ cho bà con cô bác lao động khó khăn từ 10h30 các ngày thứ hai, tư, sáu trong tuần.
Suất cơm có giá tiền tượng trưng 1 nghìn đồng đối với cơm chay 2 nghìn đồng với cơm bình thường nhằm giúp cho người lao động xóa tan mặc cảm khi tới đây dùng bữa.
Mỗi vị khách tới đây sau khi trả tiền cho suất ăn của mình sẽ nhận được tấm phiếu này để đổi lấy phần ăn cho mình.
Các vị khách lớn tuổi được chủ quán tận tình ra dắt xe hộ và mời vào dùng cơm. Nhiều người nói: Suất cơm tôi thường ăn có giá 20 -25 nghìn đồng nhưng cũng không có cảm giác sạch sẽ đến như vậy. Tôi thật sự bất ngờ vì đến đây lại được đón chào và phục vụ như thượng khách.
Khẩu hiệu với mong muốn đem lại hạnh phúc tới cho nhiều người của chủ quán.
Tại đây có cả khu rửa tay và nước uống sạch cho những vị khách ghé ngang qua không dùng cơm cũng có thể rửa tay và uống cốc nước lấy sức.
Món ăn chủ quán thiết đãi các vị khách quý hôm nay là món ăn truyền thống của người Việt Nam – Phở bò.
Tình nguyện viên nhí – con gái của anh Nguyễn Cao Sơn chủ quán ăn đang tiếp đón khách tại cửa.
Bà Bành Thị Tươi cho biết: “Từ khi quán ăn này mở ra tôi đã chứng kiến có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn như tôi tới đây ăn và được chủ quán tiếp đón rất nhiệt tình”.
Mỗi bát phở phục vụ khách hàng đều được quán gửi gắm tình cảm vào trong đó.
Các nhà hảo tâm cũng có thể tới đây cùng quán chung tay góp phần giúp đỡ những người lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Hàng ngày, quán sẽ có 5 nhân viên chính, ngoài ra còn có thêm 3 sinh viên tình nguyện đến bưng bê, đón khách, phụ giúp dọn dẹp khi đóng cửa. Hầu hết nhân viên và người hỗ trợ đều là các sinh viên đang học tập tại Hà Nội. Các bạn sinh viên được trả công bằng những buổi dạy kỹ năng mềm. Còn nhân viên làm chính sẽ được nhận một mức lương thấp từ nguồn thu hai nghìn mỗi suất cơm.
Chia sẻ về việc thu mỗi suất cơm với giá từ 1 đến 2 nghìn đồng, anh Nguyễn Văn Sơn - chủ quán cho hay, giá thực tế để chế biến ra một suất cơm khoảng 20 nghìn đồng, quán thu hai nghìn đồng nhằm giảm đi sự e ngại của mọi người khi đến quán cơm. "Nếu làm cơm miễn phí, người dân có thể ngại mà không đến ăn. Nhưng nếu đặt ra một mức giá, mọi người sẽ thấy rằng, họ có bỏ tiền mua cơm, bạn mua tôi bán, không ai nợ ai hay cho ai điều gì, như vậy mọi người đến ăn sẽ cảm thấy thoải mái hơn", anh Sơn nói.
Quán có chương trình tặng quà giáng sinh cho mỗi khách hàng tới đây dùng bữa. Khách đến đây đều chung cảm nhận: Cơm ở đây ngon, đầy đủ từ rau xanh, thịt cho đến hoa quả. Thực đơn thì mỗi ngày một món, mà ăn bất kể khung giờ nào các món ăn cũng đều nóng hổi. Nhân viên thì nhiệt tình, chu đáo và quan tâm đến khách hàng.