Ấm nước dùng vài tháng đã hỏng do thói quen 90% gia đình mắc phải
Trong quá trình sử dụng ấm đun nước, nhiều gia đình mắc phải một số sai lầm không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ấm mà còn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
Không chú ý đến chất liệu của ấm đun nước
Khi mua ấm đun nước, nhiều người nghĩ rằng ấm đẹp, đun sôi là được chọn. Nhưngtrên thực tế, chất liệu của ấm đun nước cũng rất quan trọng.
Ấm siêu tốc thường dùng 2 chất liệu chính là inox 304 và inox 201.Inox 304 là loại cao cấp nhất, không bị oxy hóa nên an toàn và bền hơn. Inox201 về độ sáng và độ nguyên chất thì kém hơn inox 304 nên giáthành cũng rẻ hơn inox 304.
Vì vậy, khi mua ấm, bạn không chỉ quan tâm đến giá cả màcòn phải chú ý đến chất liệu của nó.
Cho quá nhiều nước khi đun
Để đun nhiều nước hơn cùng một lúc, nhiều người chọn cách đổ đâỳnước nóng vào ấm trước khi đun nhưng có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn khi làm như vậy.
Đổ đầy ấm, nước nóng sẽ tràn ra trong quátrình đun, chảy tới chân ấm có thể gây đoản mạch. Ngoài ra, ngươiờ̉ cạnh ấm đun nước có thể bị bỏng do nước sôi bắn ra ngoài.
Trên thực tế, khi mở ấm và nhìn vào thành bên trong của ấm,chúng ta sẽ thấy trên đó có đánh dấu mực nước tối đa. Tốt nhất mỗi lần thêm nước không nên vượt quá mức nước này.
Bật điện ấm đun trước rồi mới thêm nước
Nhiều người sử dụng ấm điện đun nước có thóiquen bật ấm trước rồi mới cho nước vào ấm bằng muôi hoặc đồ đựng khác. Thóiquen này không tốt và sẽ gây hư hỏng ấm đun nước.
Khi bật nguồn ấm đun nước mà không có nước sẽ ở trạngthái sôi rỗng tuy mỗi lần chỉ tồn tại vài hoặc hơn mười giây nhưng nếu để lâu sẽgây hư hỏng và ảnhhưởng đến tuổi thọ của ấm. Thứ tựthêm nước đúng là trước tiên hãy đổ nước vào ấm, sau đó đặt lên đế rồi bật nguồn.
Đổ một lúc hết nước đã sôi trong ấm
Nước sau khi đun sôi thường dùng để pha trà hoặcđổ vào ấm, giữ lại để thưởng thức nước nóng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi đổ nước, tốt nhất không nên đổ hết mà nên chừa lại một ít dưới đáy ấm.Vì ấm vừa đun sôi nước nên mâm nhiệt còn rất nóng, nếu chúng ta đổ hết nước bêntrong ra ngoài thì mâm nhiệt sẽ bị cháy khô, nếu để lâu sẽ gây hư hỏng ấm điện.
Không vệ sinh sạch sẽ ấm đun nước
Sử dụng ấm đun nước nóng lâu ngày sẽ xuất hiện cặnmàu vàng ở phía dưới nếu không loại bỏ cặn này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.Vì vậy cần vệ sinh thường xuyên.
Cách làm sạch cặn cũng rất đơn giản, chỉ cần đổ một bátnước nhỏ vào ấm, sau đó đổ thêm giấm trắng vào, bật ấm và đun sôi nước giấm. Giấmtrắng có tác dụng làm mềm cặn. Hơn nữa, giấm trắng có tính axit và kiềm, có thểphân hủy cặn một cách hiệu quả.
Sau khi nước sôi, để yên trong mười phút, sau đó xả nướcvà lau bằng vải mềm. Lúc này, bạn sẽ thấy cặn trong ấm đã được loại bỏ hoàntoàn, hiệu quả rất rõ ràng. Nếu cặn trong ấm tương đối dày có thể đunsôi thêm vài lần nữa để loại bỏ ngay cả cặn cứng đầu nhất.
Bỏ qua chân đế ấm đun nước
Chân đế cũng là bộ phận quan trọng của ấm đun nước, cónhiệm vụ kết nối nguồn điện với ấm đun nước và cung cấp nguồn điện ổn định cho ấmđun nước. Tuy nhiên, nhiều bạn thường bỏ qua khi sử dụng ấm đun nước nóng.
Đáy ấm có nhiều vết nước, khi đun nước nhưng không lau sạch có thểgây chập điện, thậm chí gây đoản mạch. Vì vậy, mỗi khi đun nước cần chú ý kiểm tra xem đế đã khô chưa.