Ăn 3 con đuông cọ, một phụ nữ sốc phản vệ phải cấp cứu
Bệnh nhân Phùng Thị D, 22 tuổi, Hợp Thành, Lào Cai nhập viện trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn. Trước đó, bệnh nhân có ăn đuông cọ.
Thông tin này gây bất ngờ cho nhiều người, bởi lẽ, chúng ta vẫn thường nghe nói ăn những loài côn trùng như đuông cọ, nhộng tằm vốn lành tính, không gây hại sức khỏe.
Tuy nhiên, mới đây nếu không được các bác sĩ Khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Lào Cai cấp cứu thành công thì bệnh nhân đã nguy hiểm đến tính mạng.
Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, trước khi nhập viện, bệnh nhân có ăn 3 con đuông cọ trong bữa tối. Qua thăm khám, xác định đây là trường hợp phản vệ độ II, nếu không xử lý kịp thời sẽ chuyển thành sốc phản vệ gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu phản vệ theo phác đồ.
Sau 8 giờ, bệnh nhân hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ, có thể ra viện sau 1-2 ngày.
Theo BS. Phạm Văn Dương - Khoa Cấp cứu BVĐK tỉnh Lào Cai, đuông cọ, nhộng tằm là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng do thành phần chứa hàm lượng đạm cao nên nó cũng gây ra nhiều nguy cơ dị ứng, thậm chí sốc phản vệ với những người có cơ địa dị ứng.
Biểu hiện của dị ứng đuông cọ, nhộng tằm là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc sau một vài giờ. Nặng hơn, nạn nhân có thể sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sĩ cũng khuyến cáo, khi người dân có biểu hiện trên cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến Bệnh viện.