Ăn bánh xèo, gỏi cuốn uống rượu vang

Một số món ăn Việt Nam như bánh xèo, bò kho, phở, gỏi cuốn... có thể được dùng chung với rượu vang, giúp nâng tầm món ăn.

 Bánh xèo, bò kho, phở, gỏi cuốn đều kết hợp được với rượu vang. Ảnh: Michelin Guide.

Bánh xèo, bò kho, phở, gỏi cuốn đều kết hợp được với rượu vang. Ảnh: Michelin Guide.

Ẩm thực đường phố luôn là nét đặc sắc và niềm tự hào của người dân Việt Nam. Mỗi món ăn có hương vị cũng như khả năng kết hợp với một số loại đồ uống riêng biệt, giúp trải nghiệm vị giác phong phú hơn.

Trong bài phỏng vấn với Michelin Guide, Yu Yamamoto, người đạt giải Sommelier Award 2023 (giải thưởng dành cho chuyên gia rượu), đã bật mí 4 món ăn Việt có thể dùng chung với các loại rượu vang của châu Âu. Đây được đánh giá là sự kết hợp mang đến hương vị bất ngờ.

Bánh xèo và Prosecco

Bánh xèo là một đặc sản đường phố Việt Nam, thu hút bởi lớp vỏ giòn rụm và nhân thịt heo, tôm, hành tây, giá.... Để tăng thêm phần hấp dẫn, đầu bếp Yamamoto gợi ý thưởng thức món ăn này cùng với rượu vang sủi Prosecco đến từ Italy.

Hương vị thanh mát, tươi ngon của rượu vang sủi sẽ hòa quyện với bánh xèo giòn, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đẳng cấp.

Kết cấu giòn cùng với hương vị béo thơm ở phần nhân bánh xèo thích hợp với rượu vang sủi Prosecco. Ảnh: Vietnam Travel Guide.

Kết cấu giòn cùng với hương vị béo thơm ở phần nhân bánh xèo thích hợp với rượu vang sủi Prosecco. Ảnh: Vietnam Travel Guide.

Bò kho và Merlot

Bò kho là một món ăn đặc trưng với hương vị truyền thống, được nấu từ thịt bò và các loại gia vị như sả, đại hồi và quế. Món ăn có mùi thơm nồng nàn và vị ngọt đậm đà. Bò kho thường được ăn cùng rau sống và bánh mì nóng giòn.

Theo chuyên gia ẩm thực Michelin, ẩm thực Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với ẩm thực Pháp, do đó rất hợp để dùng rượu vang Pháp làm đồ uống kèm. Rượu vang Pháp Bordeaux BDX Merlot, có hương vị mạnh mẽ, mượt mà sẽ làm món bò kho càng thêm ngon miệng.

Vị thơm ngọt của từng thớ thịt và mùi sả đặc trưng rất phù hợp với rượu Merlot. Ảnh: Shutterstock.

Vị thơm ngọt của từng thớ thịt và mùi sả đặc trưng rất phù hợp với rượu Merlot. Ảnh: Shutterstock.

Phở bò và Spanish Cava

Phở bò là một món ăn sáng truyền thống của người Việt. Món ăn có nhiều sắc thái theo vùng miền, rất hợp để uống kèm rượu vang. Rượu vang nổ Spanish Cava tạo cảm giác nhẹ nhàng và tươi mát khi kết hợp với nước dùng mặn mà của phở.

Champagne Blanc de Blancs cũng là một loại rượu vang tăng thêm hương vị ngon cho món. Cuvee de Reserve NV Pierre Peters là một lựa khác để bắt đầu một ngày mới.

Bạn nên tránh các loại rượu vang có độ chát cao vì sẽ làm mất đi vị thanh của nước phở. Bạn có thể chọn các loại rượu vang đỏ nhẹ nhàng, không quá chát như Pinot Noir hoặc Gamay, sẽ hòa quyện rất tốt với nước dùng của phở.

Nước súp đậm đà cùng vị thơm đặc trưng của phở phù hợp với loại rượu nhẹ nhàng, không chát để không át vị thanh của món ăn. Ảnh: Kitchen Stories.

Nước súp đậm đà cùng vị thơm đặc trưng của phở phù hợp với loại rượu nhẹ nhàng, không chát để không át vị thanh của món ăn. Ảnh: Kitchen Stories.

Gỏi cuốn và Riesling

Gỏi cuốn là một món ăn độc đáo, được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon như rau sống, rau mùi, bún, tôm hoặc thịt heo thái mỏng. Món ăn có vị đậm đà hơn khi dùng chung với nước chấm đậu phộng và nước mắm. Rượu vang trắng khô Riesling của Đức là một loại rượu vang hợp với gỏi cuốn. Loại rượu này có hương vị của quả cam và các loại thảo dược, tạo sự hài hòa với món gỏi.

Yamamoto rất thích gỏi cuốn làm món khai vị vào buổi trưa. Anh thường uống kèm với ly Riesling khô mát của Đức. Ngoài ra, các loại rượu vang trắng có hương vị nhẹ nhàng và tươi mát như Gruner Veltliner của Áo, Chablis và Sancerre của Pháp cũng là những lựa chọn tốt.

Hương vị chua cam quýt và thảo mộc của Riesling khô nên dùng chung với gỏi cuốn. Ảnh: Shutterstock.

Hương vị chua cam quýt và thảo mộc của Riesling khô nên dùng chung với gỏi cuốn. Ảnh: Shutterstock.

Minh Vũ

Nguồn Znews: https://znews.vn/an-banh-xeo-goi-cuon-uong-ruou-vang-post1458812.html