Ăn bún bò tái và rau sống thường xuyên, cô gái trẻ nhập viện vì mắc sán dây
Do thói quen ăn bún bò tái kèm rau sống, cô gái trẻ 28 tuổi ở Quảng Ninh vừa phải nhập viện điều trị với triệu chứng đau bụng, ngứa hậu môn, đại tiện phân lỏng ra sán…
Ngày 31-3, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, cơ sở này vừa tiếp nhận một trường hợp ca bệnh đại tiện phân lỏng ra sán, thậm chí có những lúc sán tự bò ra đường hậu môn…
Bệnh nhân là L.T.T., 28 tuổi, ở TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh). Theo lời kể, bệnh nhân có thói quen ăn bún bò tái kèm rau sống, khoảng 3-4 lần/ tháng.
Dựa trên khai thác thông tin từ người bệnh, thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm sán dây bò, chỉ định điều trị thuốc đặc trị sán theo phác đồ. Sau 24h theo dõi, bệnh nhân tiếp tục đại tiện ra một đốt sán dây khoảng 3-4cm. Qua điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.
Theo Bác sĩ CKI Trần Quốc Tuấn, Phó Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt Đới - Bệnh viện Bãi Cháy, khi người ăn thịt có nang ấu trùng sán dây bò chưa được nấu chín, còn tái hoặc sống, nang ấu trùng vào ruột người.
Sau đó, ấu trùng sẽ thoát ra khỏi nang, đầu lộn ra ngoài, nhờ giác hút, sán bám vào niêm mạc ruột thường ở phần trên hỗng tràng. Tại đây sán hút các chất bổ dưỡng và phát triển, chúng tồn tại lâu dài vì thân sán có khả năng đề kháng với các men tiêu protein có trong ruột non.
Sán dây bò chiếm thức ăn làm suy yếu cơ thể, đồng thời gây tổn thương tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa..., gây ra các triệu chứng cho người bệnh như đau bụng, ăn không ngon, sụt cân hoặc chóng mặt, đau đầu, thiếu máu hoặc thậm chí là hạ huyết áp...
Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh sán dây, cần vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống sạch sẽ, “ăn chín, uống sôi”, không nên ăn các thực phẩm (rau, củ, thịt bò, thịt lợn,…) tái hoặc sống.