Ăn cay mùa lạnh vừa ngon lại ấm người, nhưng tuyệt đối không lạm dụng kẻo rước họa vào thân
Thời tiết lạnh, ăn cay mùa lạnh là lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.
Nội dung:
1. Ăn cay mùa lạnh có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày
2. Ăn cay gây nhiệt miệng
3. Làm mất vị giác khi ăn cay quá nhiều
4. Bị mụn trứng cá
5. Đối tượng không nên ăn đồ cay
Vào ngày 6/11, Khoa Cấp cứu tại Trung tâm Công nghệ cao của Bệnh viện Trung ương Trịnh Châu trực thuộc Đại học Trịnh Châu của Trung Quốc cho biết rằng bệnh viện vừa tiếp nhận một nữ sinh viên đại học 19 tuổi tên Diệp Tử, đến từ Trịnh Châu, Trung Quốc do ăn quá nhiều mì cay vào ban đêm và suýt tử vong.
Buổi tối mấy ngày trước khi nhập viện, Diệp Tử đi siêu thị để mua đồ ăn và lựa chọn mì cay ăn mùa lạnh để cày phim. Đến 11 giờ đêm, cô liên tục ăn hơn chục gói mì. Điều này khiến trước khi đi ngủ bụng của cô bị khó chịu, buồn nôn, nôn sau đó đau âm ỉ và bị tiêu chảy liên tục.
Diệp Tử được bạn cùng phòng đưa đến khoa Cấp cứu của Trung tâm Công nghệ cao và may mắn được điều trị kịp thời.
Mặc dù, ăn cay mùa lạnh thật sự rất ngon và ấm người nhưng nên hạn chế ăn cay mùa lạnh vì ăn cay liên tục có thể gây ra một vài vấn đề sức khỏe đáng lo ngại!
1. Ăn cay mùa lạnh có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày
Thực tế, ăn cay mùa lạnh là lựa chọn khoái khẩu của hầu hết mọi người trong những ngày đông lạnh. Tuy nhiên, ăn cay quá nhiều lại không hề tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi ăn quá nhiều đồ cay khi bụng đói sẽ gây hại cho cơ thể.
Thói quen ăn cay thường xuyên sẽ gây ra tình trạng làm dạ dày tăng tiết dịch vị, có thể gây ra tình trạng trào ngược axit. Do đó, thói quen này cũng là một trong những nguyên nhân gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm xuất hiện các cơn đau.
Vì vậy, về lâu dài khi ăn cay mùa lạnh quá nhiều có thể gây ra tình trạng viêm loét và khiến bạn gặp phải biến chứng nguy hiểm ở dạ dày.
2. Ăn cay gây nhiệt miệng
Ăn uống đồ cay nóng vào mùa lạnh là thói quen của nhiều người giúp giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, chúng lại khiến bạn dễ bị nhiệt miệng.
Những người gặp phải triệu chứng nhiệt miệng sẽ khiến việc ăn uống gặp phải nhiều khó khăn. Muốn không phải đối diện với cơn đau rát, khó chịu do nhiệt miệng bạn nên có chế độ ăn cay mùa lạnh hợp lý, không nên lạm dụng ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng.
3. Làm mất vị giác khi ăn cay quá nhiều
Khi ăn quá nhiều món ăn cay nóng vào cơ thể sẽ gây ra hiện tượng mất vị giác. Việc ăn nhiều đồ ăn cay nóng khiến vị giác bị kích thích, làm giảm khả năng phân biệt mùi vị.
Do đó, để không mất vị giác vào mùa lạnh, không nên lạm dụng đồ ăn cay nóng hay thực hiện các thử thách ăn đồ cay nóng.
4. Bị mụn trứng cá
Ăn cay mùa lạnh nhiều có thể khiến da bạn xuất hiện mụn trứng cá. Đây là vấn đề dễ gặp phải khi thường xuyên ăn đồ cay nóng.
Đặc biệt, khi tiêu thụ các món ăn cay nóng có thể khiến cơ thể dễ bị mụn, các loại mụn xuất hiện do thói quen ăn cay mùa lạnh gây ra. Chưa kể, các loại đồ ăn cay cũng gây ra những tác động xấu đến da như: Đồ ăn cay nóng khiến da bị mất nước, khô ráp, nổi mụn nhiều hơn.
Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, nên hạn chế ăn đồ ăn cay nóng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh.
=>> Tìm hiểu thêm bài viết về mụn trứng cá khác tại Đây!
5. Đối tượng không nên ăn đồ cay
Dù đồ ăn cay rất ngon vào mùa lạnh nhưng không phải ai cũng hợp và ai cũng có thể ăn loại đồ ăn này. Có một vài nhóm đối tượng cần hạn chế tối đa thói quen ăn cay nóng để bảo vệ sức khỏe:
- Những người mắc bệnh và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như ợ chua, ợ hơi hoặc bị đau dạ dày.
- Người có cơ địa dị ứng, dễ bị nổi mụn.
- Không nên ăn đồ cay với người bị mắc các bệnh về tim mạch hay huyết áp.
- Người mắc bệnh trĩ nên tránh ăn đồ ăn cay vì chúng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Đồ ăn cay mùa lạnh thật sự rất phù hợp và được ưa chuộng. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên lạm dụng vì có thể gây hại cho sức khỏe, làm nghiêm trọng hơn một số bệnh và thậm chí có thể gây tử vong nếu ăn quá nhiều.
Những thực phẩm nên ăn vào mùa Đông