Ăn đậu hũ sống đúng cách để không gây ngộ độc

Nhiều người thích món đậu hũ sống (đậu phụ) vì chúng có nhiều dinh dưỡng, hàm lượng chất béo thấp, tuy nhiên bên cạnh lợi ích, đậu hũ sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Lợi ích của đậu hũ sống

Đậu hũ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E và ít chất béo.

Đậu hũ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E và ít chất béo.

Đậu hũ sống là một trong những thực phẩm chế biến nhanh và rẻ tiền nhất để bổ sung lượng protein từ thực vật vào chế độ ăn uống hằng ngày. Đậu hũ là một chế phẩm của đậu nành nên nó kế thừa hầu hết những chất dinh dưỡng có trong đậu nành như canxi, sắt, calcium, iron, magie, photpho, mangan… Khi ăn đậu hũ kết hợp với thức ăn tinh bột sẽ giúp bổ sung amino axit, loại axit cần thiết cho cơ thể mà thức ăn tinh bột thường thiếu hụt.

Khi ăn sống cơ thể sẽ hấp thụ ít chất béo hơn so với những cách chế biến thông thường do dầu mỡ. Ngoài ra, đậu hũ chứa một lượng calo thấp sẽ phù hợp với những người muốn giảm cân hay hay kiểm soát calo trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Những nguy cơ khi ăn đậu hũ sống

Như tất cả thực phẩm được bày bán trên thị trường, đậu hũ có thể bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất và bày bán. Các yếu tố có thể gây nhiễm bẩn đậu hũ như:

Đậu hũ có thể bị nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất.

Đậu hũ có thể bị nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất.

Nguy cơ nhiễm bẩn bởi các thiết bị chế biến, chứa đựng đậu hũ trong quá trình sản xuất.

Nguy cơ thể bị ô nhiễm bởi người chế biến ví dụ như tay chưa rửa, hắt hơi hoặc ho trên thực phẩm hoặc tiếp xúc với mầm bệnh từ thực phẩm khác.

Đậu hũ cũng có thể tiếp xúc với mầm bệnh nếu được lưu trữ trong nước bị ô nhiễm. Có nhiều lo ngại về sự an toàn khi mua đậu hũ được bán với số lượng lớn, được lưu trữ trong một thùng nước lớn, nếu nguồn nước không sạch có thể lây nhiễm cho đậu hũ.

Đậu hũ sống cũng có thể có nguy cơ mắc Listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng bệnh từ thực phẩm. Tuy nhiên, chất bảo quản như nisin thường được sử dụng trên đậu hũ để ngăn chặn nó phát triển.

Đậu hũ giàu protein, purine và saponin, nếu ăn quá nhiều đậu trong dài hạn có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu như đầy bụng hoặc tiêu chảy.

Đậu hũ giàu protein, purine và saponin, nếu ăn quá nhiều đậu trong dài hạn có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu như đầy bụng hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, đậu hũ thối (là đậu hũ sống sau khi được lên men) cũng có nguy cơ cao chứa mầm bệnh nguy hiểm từ thực phẩm như Clostridium botulinum, một chất độc có thể gây tê liệt.

Trong khi hầu hết mọi người có nguy cơ ngộ độc thấp khi ăn đậu hũ sống. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai hoặc cá nhân có hệ miễn dịch yếu cũng nên thận trọng hơn khi ăn đậu hũ mà không được nấu ở nhà.

Chăm sóc y tế khẩn cấp đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ ai có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng và các biến chứng liên quan như: buồn nôn, nôn , tiêu chảy, nhức đầu, đầy hơi, chuột rút và khí. Các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như tiêu chảy ra máu, sốt hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một vài ngày, nên đưa tới trạm y tế gần nhất.

Không ép nước, không ướp gia vị và đảo liên tục khi nó chưa chín là những sai lầm phổ biến khi nấu món từ đậu hũ.

Không ép nước, không ướp gia vị và đảo liên tục khi nó chưa chín là những sai lầm phổ biến khi nấu món từ đậu hũ.

Cách ăn đậu hũ sống an toàn

Đậu hũ có hai loại đậu hũ thường và đậu hũ non. Loại thường là loại ta hay thấy bán ở ngoài chợ, khá chắc, khi rán khó bị vỡ. Còn đậu hũ non (Silky Tofu) thường được bán trong siêu thị, trông rất mịn, mượt như thạch, ăn mềm và tan trong miệng. Cả hai loại này đều có thể ăn sống.

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hãy bảo quản đậu hũ theo hướng dẫn của gói. Một số dạng đậu hũ có thể được giữ ở nhiệt độ phòng cho đến khi mở, sau đó cần được làm lạnh. Nhiều dạng đậu hũ được đóng gói riêng lẻ trong nước và làm lạnh.

Khi chuẩn bị đậu hũ sống để ăn, sử dụng dụng cụ sạch và đồ chứa được vệ sinh kỹ lưỡng để tránh ô nhiễm chéo. Đồng thời lưu trữ bất kỳ thức ăn thừa vào trong tủ lạnh kịp thời, vì vi khuẩn phát triển tốt nhất khi tiếp xúc với khu vực nguy hiểm từ 40 đến 140 độ F.

Theo Mỹ Trinh/Tiêu dùng

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-dau-hu-song-dung-cach-de-khong-gay-ngo-doc/20201211084925191