Ấn Độ nỗ lực kiềm chế giá dầu ăn khi giá cả vọt

Nỗ lực kiềm chế giá dầu ăn của Ấn Độ trước thềm các cuộc bầu cử cấp bang quan trọng đã bị thất bại do giá dầu cọ toàn cầu tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi Indonesia, nhà cung cấp dầu ăn lớn nhất thế giới, hạn chế xuất khẩu sang các nước.

Là một quốc gia rất nhạy cảm với lạm phát giá lương thực, chính phủ Ấn Độ đã cố gắng kiềm chế giá nội địa bằng cách giảm thuế nhập khẩu, áp đặt giới hạn kho dự trữ và đình chỉ giao dịch tương lai đối với dầu ăn và hạt có dầu.

Một người đàn ông đạp chiếc xe ba bánh chở đầy những vỏ thùng dầu ăn ở Kolkata, Ấn Độ, ngày 17 tháng 4 năm 2018. Ảnh: Reuters/ Rupak De Chowdhuri.

Những nỗ lực đó bước đầu đã mang lại một số thành công cho các nhà chức trách nước này.

Nhưng khi Ấn Độ nhập khẩu 2/3 lượng dầu ăn của mình, lợi ích của việc cắt giảm thuế và các biện pháp khác hầu như bị xóa bỏ do giá toàn cầu tăng vọt sau khi Indonesia ra lệnh cho các nhà sản xuất dầu ăn bán 20% doanh số của họ cho thị trường nội địa để làm hạ nhiệt mức giá của các món ăn địa phương có chứa dầu.

B.V. Mehta, giám đốc điều hành của Hiệp hội Ấn Độ (SEA) có trụ sở tại Mumbai cho biết: “Động thái của Indonesia đã làm phức tạp thêm nỗ lực giảm giá dầu ăn của Ấn Độ”.

Giá dầu cọ giao ngay, loại dầu ăn được tiêu thụ nhiều nhất trong nước, đã tăng hơn 12% từ đầu năm đến nay lên 1.228 rupee/10kg sau khi đạt mức cao kỷ lục 1.280,75 rupee vào tháng 5/2021.

Giá các loại dầu khác như dầu đậu nành và dầu hướng dương tăng vọt khi người mua tranh giành để thay thế lượng dầu cọ bị thiết hụt, làm tăng hóa đơn nhập khẩu của nhà nhập khẩu dầu ăn lớn nhất thế giới và khiến New Delhi gặp khó khăn trong việc kiềm chế chi phí cho người tiêu dùng.

Một nhà tinh chế dầu ăn Ấn Độ giấu tên cho hay, trước đây, dầu cọ là loại dầu được nhập khẩu nhiều nhất ở Ấn Độ, nhưng “với mức giá hiện tại, Ấn Độ hoàn toàn không có lợi thế để mua dầu cọ”.

Các thương nhân cho biết, dầu cọ thô (CPO) đang được chào bán ở mức khoảng 1.450 USD/tấn, bao gồm chi phí, bảo hiểm và cước phí (CIF) cho các lô hàng trong tháng 3, so với mức 1.490 USD đối với dầu đậu nành thô và 1.455 USD đối với dầu hướng dương thô.

Một năm trước, dầu cọ được giao dịch với mức chiết khấu khoảng 100 USD và 250 USD/tấn đối với dầu su su và dầu hướng dương, cả hai đều được coi là chất lượng tốt hơn dầu cọ.

Lạm phát giá thực phẩm bán lẻ của Ấn Độ đã tăng lên 4,05% trong tháng 12 và các nhà phân tích dự đoán sẽ tiếp tục có xu hướng tăng trong những tháng tới.

Điều này có lẽ cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Ấn Độ, những ảnh hưởng này sẽ được theo dõi chặt chẽ. Cuộc bỏ phiếu bắt đầu ở đó vào ngày 10 tháng 2 và sẽ được theo sau bởi các cuộc bầu cử ở Goa, Punjab, Manipur và Uttarakhand trong vài tuần tới.

Nhưng chính phủ không thể làm gì nhiều hơn nữa để giảm giá dầu ăn.

Một đại lý có trụ sở tại Mumbai với một công ty thương mại toàn cầu cho biết: “Chính phủ không thể giảm thuế nhập khẩu hơn nữa. Lựa chọn duy nhất mà chính phủ có là trợ cấp cho các loại dầu ăn. Chính phủ có thể bán dầu ăn với giá thấp hơn cho người nghèo thông qua hệ thống phân phối công cộng. Nhưng điều này đòi hỏi rất nhiều tiền và chính phủ đã phải loay hoay để kiềm chế thâm hụt tài chính của mình trong thời gian qua.”

Các quan chức thậm chí đã vận động các thành viên của các tổ chức buôn bán dầu ăn để giữ kín giá cả, nhưng đã vấp phải thực tế thị trường khắc nghiệt.

Một nhà lọc dầu ăn có trụ sở tại Mumbai cho biết: “Chúng tôi không thể bán dầu nhập khẩu với giá thấp hơn giá mua của chúng tôi được, tình hình trước mắt có lẽ sẽ là một thách thức đối với thị trường và chính phủ Ấn Độ.”

Huy Hoàng (Theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/an-do-no-luc-kiem-che-gia-dau-an-khi-gia-ca-vot-post180675.html