Ấn Độ sẽ phải nhập khẩu lúa mỳ nếu thời tiết diễn ra bất thường

Nông dân Ấn Độ đang lo ngại nếu nhiệt độ tăng bất thường và đột ngột trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng lúa mỳ trong bối cảnh các nguồn cung lúa mỳ trong nước hiện đang cạn dần.

Nông dân Ấn Độ thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Allahabad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nông dân Ấn Độ thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Allahabad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đợt giá lạnh đang bao trùm miền Trung và Bắc Ấn Độ sẽ giúp người nông dân có vụ mùa lúa mỳ bội thu hơn. Tuy nhiên, giới quan sát vẫn lo ngại nếu nhiệt độ tăng đột ngột thì sản lượng lúa mỳ sẽ giảm khiến quốc gia này phải nhập khẩu.

Vụ lúa mỳ năm nay có vai trò quan trọng với Ấn Độ, nước sản xuất ngũ cốc lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc vì trước đó, vào các năm 2022 và 2023, sản lượng vụ lúa mỳ đã giảm mạnh vì thời tiết nóng và ấm bất thường, buộc nước này phải xuất một khối lượng lớn từ kho dự trữ.

Nếu tiếp tục có thêm một vụ mùa thất bát, Ấn Độ sẽ buộc phải nhập khẩu lúa mỳ.

Đến nay, Chính phủ Ấn Độ vẫn dự liệu sản lượng lúa mỳ năm nay đạt mức kỷ lục 114 triệu tấn, đồng thời bác bỏ mọi mọi lời kêu gọi nhập khẩu lúa mỳ.

Hiện nay, một đợt giá lạnh bao trùm đúng lúc lúa mỳ đang vào giai đoạn phát triển giúp mang lại hy vọng vụ mùa khả quan.

Tuy nhiên, dự báo nhiệt độ tăng trong vài ngày tới, đúng giai đoạn lúa trổ bông, có thể khiến sản lượng không được như kỳ vọng.

Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu lúa mỳ Ấn Độ Gyanendra Singh cho biết thời tiết lạnh giúp mỗi ha lúa mỳ có thể cho sản lượng khoảng 3,5 tấn, từ đó dễ dàng đạt mục tiêu 114 triệu tấn.

Dù vậy, điều kiện thời tiết thuận lợi cần phải duy trì đến đầu tháng Tư mới có thể đảm bảo những mục tiêu trên.

Dù các vùng đồng bằng màu mỡ của Ấn Độ đã có những ngày đầu Đông lạnh nhưng hiện tượng tuyết rơi ít hơn tại các vùng đồi núi khiến người dân lo ngại nhiệt độ có thể tăng bất thường và đột ngột trong thời gian tới.

Theo một quan chức Cơ quan Khí tượng Quốc gia Ấn Độ, nhiệt độ tối thiểu và tối đa ở các bang phía Bắc và Tây Bắc của nước này đã bắt đầu tăng.

Trong tháng Hai, nhiệt độ tại các bang Punjab, Haryana và Rajasthan, nằm trên vành đai ngũ cốc của Ấn Độ, sẽ có thể cao hơn thông thường khoảng 5 độ C.

Sản lượng lúa mỳ Ấn Độ năm 2023 thấp hơn ít nhất là 10% so với ước tính 12 triệu tấn của chính phủ. Theo đó, lượng lúa tồn kho giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm.

Các nguồn cung lúa mỳ trong nước cũng đang cạn dần. Do đó, điều kiện thời tiết trong 8 tuần tới sẽ quyết định sản lượng vụ mùa lúa mỳ cũng như nguy cơ nước này có thể phải nhập khẩu loại ngũ cốc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/an-do-se-phai-nhap-khau-lua-my-neu-thoi-tiet-dien-ra-bat-thuong-post923660.vnp