Ăn dưa chuột kiểu này cẩn thận bị nhiễm độc
Không thể phủ nhận dưa chuột rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn có biết tác dụng phụ của nó đáng sợ như thế nào nếu tiêu thụ quá mức?
Dưa chuột là một trong những món ăn ưa thích của những người đang có nhu cầu kiểm soát cân nặng.
Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi và có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho món salad, bánh mì sandwich hoặc nhiều món ăn hàng ngày. Thực tế, dưa chuột nằm trong số ít thực phẩm thúc đẩy quá trình hydrat hóa.
Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ những tác động tiêu cực loại thực phẩm này, bao gồm ngứa da và ợ hơi. Những người bị viêm xoang mãn tính cũng nên hạn chế ăn dưa chuột vì chúng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Nắm được những tác dụng phụ của dưa chuột có thể giúp bạn tìm ra cách khác để thưởng thức nó.
Vị đắng trong dưa chuột là chất độc
Sự hiện diện của các chất độc, chẳng hạn như cucurbitacin và triterpenoids tetracycle trong dưa chuột là điều đáng lo ngại.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những yếu tố này tạo nên vị đắng mà bạn thường thấy khi ăn dưa chuột.
Các nhà nghiên cứu cũng đồng ý rằng tiêu thụ dưa chuột quá mức có thể gây nguy hiểm.
Gây mất nước quá mức
Hạt dưa chuột là nguồn cung cấp cucurbitin, một thành phần được biết là có đặc tính lợi tiểu bẩm sinh.
Khi ăn với số lượng lớn, thành phần lợi tiểu này sẽ dẫn đến việc đào thải quá nhiều chất lỏng ra khỏi cơ thể, cản trở sự cân bằng điện giải.
Trong điều kiện khắc nghiệt, nó có thể khiến bạn bị mất nước nghiêm trọng.
Tác dụng phụ của việc dư thừa vitamin C
Vitamin C có trong dưa chuột là một yếu tố tăng cường miễn dịch. Nó đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa và chống lại các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm cả bệnh cúm. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Tuy nhiên, việc vượt quá giới hạn được khuyến nghị sẽ đi kèm với những tác động có hại riêng. Nói cách khác, vitamin C, khi được tiêu thụ với số lượng cực lớn, sẽ hoạt động như một chất chống oxy hóa tự nhiên chống lại bản chất chống oxy hóa bẩm sinh của nó.
Điều này lần lượt kích hoạt sự phát triển và lan rộng của các gốc tự do. Và khi các gốc tự do lang thang khắp nơi, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm, v.v.
Có hại cho thận
Dưa chuột rất giàu kali. Tăng kali máu là một tình trạng bệnh lý phát sinh do hàm lượng kali cao trong cơ thể. Ban đầu, nó dẫn đến đau bụng và đầy hơi trong đường ruột.
Tình trạng xấu đi theo thời gian, cản trở hoạt động của thận. Điều này sẽ khiến hệ thống thận của bạn có nguy cơ bị tổn thương.
Gây áp lực cho mạch máu và tim
Dưa chuột chứa hơn 90% là nước. Lượng nước nạp vào càng cao thì thể tích máu ròng sẽ càng cao. Điều này lần lượt gây áp lực lên các mạch máu và tim.
Kết quả là tim và mạch máu của bạn sẽ phải gánh chịu những tổn thương không mong muốn. Sự hiện diện quá nhiều của nước cũng có thể tạo ra sự mất cân bằng về mức độ điện giải trong máu, điều này thực sự gây ra rò rỉ trong tế bào, dẫn đến đau đầu thường xuyên và khó thở.
Đầy hơi
Dưa chuột chứa một thành phần gọi là cucurbitacin. Yếu tố này có thể gây khó tiêu ở một số người, đặc biệt nếu họ có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
Chứng khó tiêu gây ra đầy hơi mà cơ thể bạn cố gắng loại bỏ dưới dạng ợ hơi và xì hơi. Nếu bạn thường bị đầy hơi do ăn hành, bắp cải và/hoặc bông cải xanh thì bạn cũng nên hạn chế ăn dưa chuột.
Dị ứng da và miệng
Nghiên cứu được thực hiện bởi Học viện Dị ứng Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ về phản ứng dị ứng của dưa chuột đối với con người cho thấy những người bị dị ứng với phấn hoa, trà hoa cúc, chuối và hạt hướng dương cũng có thể bị dị ứng sau khi ăn dưa chuột.
Mặc dù nấu hoặc nướng dưa chuột có thể loại bỏ mối đe dọa này, nhưng tốt hơn hết bạn nên thay thế bằng bí xanh để tránh dị ứng.
Tác động với người viêm xoang
Theo giới chuyên gia, nếu bạn bị viêm xoang hoặc bất kỳ bệnh hô hấp mãn tính nào thì nên tránh ăn dưa chuột.
Thực phẩm “đại kỵ” với dưa chuột
Không ăn dưa chuột với cà chua
Nhiều người yêu thích ăn salad thường trộn chung 2 loại rau quả này cùng nhau. Tuy nhiên, khi kết hợp 2 loại rau quả này sẽ dẫn tới hiện tượng đầy bụng, khó chịu.
Các tri thức khoa học chỉ ra rằng, trong dưa chuột có enzym phân hủy vitamin C của một số loại củ quả, trong khi đó, cà chua lại là một thực phẩm rất giàu vitamin C. Do đó, khi ăn dưa chuột cùng với cà chua, các chất dinh dưỡng trong chúng rất dễ bị mất đi.
Hoa quả giàu vitamin C và dưa chuột
Như đã nói ở trên, trong dưa chuột có men phân giải vitamin C. Do đó, bạn cũng không nên kết hợp dưa chuột với hoa quả giàu vitamin C như chanh, quýt… Sự kết hợp này tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ khiến vitamin C không được hấp thụ trọn vẹn.
Dưa chuột với cần tây, ớt
Các enzyme trong dưa chuột sẽ phá hủy vitamin C có trong cần tây hay ớt, làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể. Tương tự, rau cải, mướp đắng, tiêu sọ xanh…cùng là những thực phẩm đại kỵ khi ăn dưa chuột.
Theo stylecraze.com
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/an-dua-chuot-kieu-nay-can-than-bi-nhiem-doc-post654975.html