Ăn dứa có giúp mẹ bầu nhanh chuyển dạ?

Chuyên gia giải đáp thắc mắc ăn dứa có giúp mẹ bầu nhanh chuyển dạ trong bài viết dưới đây.

Theo ThS.BS Phan Chí Thành, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sinh nở là quá trình đau đớn nên các mẹ thường truyền tai nhau các mẹo để “vượt cạn” dễ dàng hơn. Một trong các loại thực phẩm được chị em phụ nữ bổ sung trong những tháng cuối của thai kỳ là quả dứa.

Dứa giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, điều trị chứng khó tiêu. Ngoài ra, dứa chứa enzyme bromelain và enzyme protease giúp làm mềm cổ tử cung. Bổ sung dứa có thể giúp bạn sinh nở dễ dàng hơn.

Bổ sung dứa có thể giúp bạn sinh nở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều để tránh bị kích thích dạ dày và sinh non. Đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu tiên, các mẹ nên tránh ăn dứa để tránh nguy cơ sảy thai. Bắt đầu từ tuần thứ 39, các mẹ có thể tăng cường bổ sung dứa để chuẩn bị cho kỳ sinh nở.

Một trong các loại thực phẩm được chị em bổ sung trong những tháng cuối của thai kỳ là quả dứa. (Ảnh minh họa)

Một trong các loại thực phẩm được chị em bổ sung trong những tháng cuối của thai kỳ là quả dứa. (Ảnh minh họa)

Dù được biết đến là có thể khiến quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn nhưng sản phụ phải ăn 7-10 quả dứa mới có đủ nồng độ enzyme tác động tới tử cung. Các mẹ lưu ý, không nên cố ăn mà hãy dựa vào khả năng của mình. Tiên lượng cuộc sinh nở còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do đó những cách tự nhiên để hỗ trợ không phải lúc nào cũng có tác dụng với mọi người.

Để đảm bảo an toàn, từ tuần thai 39, chị em có thể tăng cường bổ sung dứa để chuẩn bị cho kỳ sinh nở. Mẹ bầu nên ăn dứa tươi vì lượng enzyme trong dứa đóng hộp hoặc gọt sẵn, để lâu bị sụt giảm rất nhiều. Các chị em có thể đổi bữa với dứa bằng cách chế biến các món ăn, thức uống khác như các món xào, nước ép, sinh tố.

Các sản phụ có tiền sử đau dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản cũng không nên ăn quá nhiều dứa, dẫn đến ợ chua, ợ nóng. Mẹ bầu ăn dứa nhiều dễ bị kích thích dạ dày và sinh non. Đặc biệt trong ba tháng đầu thai kỳ, các mẹ nên tránh ăn dứa.

Ngoài ăn dứa, mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp đi bộ để chuyển dạ dễ dàng hơn. Khi mẹ đi bộ, bụng bầu sẽ chịu áp lực và em bé sẽ di chuyển về đúng vị trí chờ sinh, tạo những cơn co thắt giúp tử cung mở nhanh và quá trình chuyển dạ dễ dàng.

Kích thích nhũ hoa cũng tạo ra những cơn co thắt mạnh và thúc đẩy sự giãn nở của cổ tử cung. Lúc này, oxytocin được giải phóng và làm tử cung mở nhanh hơn. Mẹ chỉ cần massage quanh bầu ngực để kích thích.

Mẹ bầu có thể ngâm mình trong bồn nước ấm giúp cổ tử cung mở nhanh và giảm đau. Việc ngâm bồn trong nước ấm cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ, vì việc sinh nở có thể chuyển dạ nhanh mà mẹ không kịp chuẩn bị.

Tiên lượng cuộc sinh nở còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên những cách tự nhiên để hỗ trợ không phải lúc nào cũng có tác dụng với tất cả mọi người. Để biết thêm thông tin và được hỗ trợ chính xác, đừng ngại ngần tới ngay các cơ sở y tế và phòng khám phụ sản gần nhất để được tư vấn về chế độ ăn uống, tập luyện dành cho phụ nữ có thai.

Như Loan

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/an-dua-co-giup-me-bau-nhanh-chuyen-da-ar886201.html