Ăn dưa hấu vào mùa hè nóng hay mát?
Có ý kiến cho rằng, ăn dưa hấu nóng nên không ít người ngần ngại khi lựa chọn loại trái cây này để giải khát, vậy sự thật là như thế nào, câu trả lời sẽ có ngay sau đây.
Dưa hấu nóng hay mát
Dưa hấu giúp làm mát cơ thể và giúp mang nhiệt cùng chất độc ra khỏi cơ thể thông qua tăng bài tiết qua thận vì vậy khi ăn dưa hấu bạn sẽ thấy mình đi tiểu nhiều lần hơn. Đó là lý do dưa hấu được chọn là loại trái cây lý tưởng giải nhiệt cho mùa hè nóng bức.
Theo y học Trung Quốc, dưa hấu là một giải pháp tốt cho giải nhiệt cơ thể thậm chí trong những ngày hè ăn dưa hấu sẽ khiến tâm trạng bạn thoải mái, giảm căng thẳng, mệt mỏi và lo âu, vì vậy dưa hấu được nhiều thầy thuốc đông y tín nhiệm chọn để giải nhiệt, lợi tiểu, thải độc, tiêu viêm, trị giun sán.
Những lưu ý khi ăn dưa hấu để đảm bảo sức khỏe
Không ăn nhiều dưa hấu trong một lúc
Dưa hấu dù ngon và mát nhưng chúng là loại hoa quả có tính lạnh, không nên ăn quá nhiều sẽ dễ gây hại cho dạ dày, tỳ vị, nhất là với những người hay lạnh bụng, có thể trạng yếu. Nếu ăn quá nhiều dưa hấu cùng một lúc, bạn có thể bị đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu...
Không nên ướp lạnh dưa hấu quá lâu
Việc để dưa hấu trong tủ lạnh không thể phủ nhận là làm cho loại quả này thơm ngon hơn khi thưởng thức. Tuy nhiên, dưa hấu để trong tủ lạnh quá lâu sẽ hình thành một lớp màng lạnh trên bề mặt thịt dưa, sau đó dần dần sẽ tạo ra lớp đá bao phủ. Lớp đá này có thể gây đau răng, viêm họng cho bạn khi ăn. Nhiệt độ của dưa hấu đóng đá cũng có thể gây kích thích, dây thần kinh vị giác lưỡi và dây thần kinh nha chu, làm tê liệt tuyến nước bọt trong khoang miệng.
Nếu nặng hơn, dưa hấu lạnh có thể gây tổn thương lá lách và dạ dày, khiến tình trạng đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Đó cũng là lý do vì sao bạn chỉ nên bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ phòng để không làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong loại quả này. Nếu muốn ăn dưa ướp lạnh, bạn chỉ nên bỏ vào ngăn làm mát trong tối đa 2 tiếng trước khi ăn.
Dưa hấu đã bổ mà để lâu
Nếu dưa hấu đã bổ ra mà bạn không ăn ngay sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi và hình thành trong mùa hè. Việc ăn loại dưa hấu bổ lâu có thể kéo theo nhiều bệnh về đường tiêu hóa.
Các món ăn từ dưa hấu giúp làm mát cơ thể vào mùa hè
Dưa hấu hiện nay có rất nhiều loại có loại có hạt có loại không hạt, có loại màu đỏ có loại màu vàng. Có nhiều cách để ăn dưa hấu tuy nhiên làm sao để có món dưa hấu làm mát cơ thể thì bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:
Tạo que kem dưa hấu
Đây không chỉ là món ăn yêu thích của người lớn mà cả trẻ em cũng rất thích, cách làm kem que dưa hấu cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt miếng dưa hấu có kích thước tùy ý sau đó chèn thanh gỗ xuyên qua miếng dưa hấu và để đông trong tủ lạnh. Vậy là bạn sẽ có một que kem dưa hấu cực mát, cực ngon.
Tạo sinh tố trái cây
Trộn dưa hấu với dưa đỏ, dưa chuột, nho, táo… sẽ cho bạn món sinh tố trái cây hấp dẫn với nhiều màu sắc và nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Dưa hấu xay
Bạn mua dưa hấu về bổ ra sau đó tách bỏ hạt, đồng thời vắt lấy 1 muỗng canh nước chanh với 1 miếng gừng bóc vỏ. Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là bạn đã có một ly dưa hấu xay thơm ngon, nếu thích ngọt bạn có thể cho thêm chút đường.