Ăn gì để ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, tránh đột quỵ?

Có một số thực phẩm dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim rất hiệu quả.

Tỏi

Tỏi giúp giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim (Ảnh minh họa)

Tỏi giúp giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim (Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu năm 2007 được thực hiện tại Đại học Alabama ở Birmingham, tỏi có thể giúp thư giãn các mạch máu lên đến 72%. Nó giúp giãn mạch và cải thiện tuần hoàn mạch vành, tăng cường lượng máu tới tim. Hơn nữa, tỏi làm giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ do thiếu máu cơ tim.

Dầu cá

Các loại cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá hồi có chứa hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào. Loại dưỡng chất này có khả năng làm giảm chất béo bất lợi cho cơ thể và làm tăng nồng độ cholesterol HDL, cải thiện độ đàn hồi của mạch máu để giảm nguy cơ đông máu ở động mạch.

Chanh

Chanh có hàm lượng vitamin C dồi dào là chất chống oxy hóa mạnh giúp cải thiện huyết áp và giảm viêm lòng mạch máu. Thêm vào đó, chanh giúp giảm lượng cholesterol trong máu và giữ cho động mạch trở nên thông thoáng.

Chanh giàu chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu tình trạng nhồi máu cơ tim (Ảnh minh họa)

Chanh giàu chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu tình trạng nhồi máu cơ tim (Ảnh minh họa)

Bạn nên kết hợp uống chanh cùng mật ong mỗi ngày vừa để thanh lọc cơ thể lại giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Đậu nành

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có chứa nhiều protein, vitamin, axit béo bão hòa omega – 3 và các loại khoáng chất khác có tác dụng rất tốt trong điều hòa nhịp tim, cân bằng huyết áp, duy trì các chỉ số cân bằng về đường huyết và hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Các loại rau xanh

Chế độ ăn nhiều rau xanh giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim (Ảnh minh họa)

Chế độ ăn nhiều rau xanh giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim (Ảnh minh họa)

Rau xanh rất giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt các loại cải sẽ giúp cải thiện sức khỏe nhồi máu cơ tim, chúng cung cấp chất chống oxy hóa, canxi và axit béo bão hóa omega – 3 có tác dụng to lớn trong việc điều hòa hoạt động hệ tim mạch, ngăn ngừa các mảng bám hình thành trong thành động mạch, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.

Gừng

Gừng là một phương thuốc hữu hiệu cho các động mạch bị tắc. Nó chứa các hợp chất như gingerols và shogaols rất có ích cho tim mạch. Loại thực phẩm này giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và làm giảm cholesterol tổng và ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo có hại, giảm nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim.

Trà xanh

Trà xanh giàu chất oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hữu hiệu (Ảnh minh họa)

Trà xanh giàu chất oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hữu hiệu (Ảnh minh họa)

Trà là một thức uống với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, bên cạnh giúp hệ thần kinh luôn sảng khoái, giảm thiểu stress, chống lão hóa, trà xanh sẽ rất tốt cho tim mạch của bạn. Nhờ chất chống oxy hóa cực mạnh, trà giúp cơ thể bảo vệ hệ tim mạch, giảm nguy cơ tăng huyết áp và các nguy cơ đau tim, đột quỵ lên tới gần 50%.

Chuối

Hàm lượng kali dồi dào có trong chuối rất có lợi cho sức khỏe, giúp hạ huyết áp, duy trì ổn định áp lực của dòng máu và hoạt động của tim. Ngoài ra, chuối còn chứa chất xơ giúp làm bớt hàm lượng cholesterol xấu trong máu, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch. Mỗi ngày một quả chuối có thể giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Xem thêm: Bài tập giúp thư giãn đầu óc, giải tỏa căng thẳng

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhvietnam.com/an-gi-de-ngan-ngua-nhoi-mau-co-tim-tranh-dot-quy-d148462.html