An Giang: Xác lập kỷ lục 100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt

An Giang được xem là thủ phủ của cây thốt nốt. Mới đây, các món bánh dân gian được chế biến từ loại trái đặc biệt này đã được xác lập kỷ lục.

Tối 5.8, Tổ chức kỷ lục Việt Nam lần đầu trao bằng xác lập kỷ lục trong Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024. Kỷ lục được trưng bày tại vị trí trung tâm sân khấu ngày hội, nơi 50 đầu bếp biểu diễn làm các món bánh dân gian.

100 món bánh dân gian được chế biến từ thốt nốt - Clip: Tô Văn

Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam khẳng định, một trong những yếu tố khiến 100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt ghi dấu trên bản đồ ẩm thực là nhờ sự phong phú và đa dạng.

Trong 100 món được trưng bày trên các gian hàng có những loại bánh độc đáo như bánh tằm se đường thốt nốt, bánh bột ngũ sắc bằng đường thốt nốt, bánh lá ngọt vị thốt nốt, bánh đúc hoàng kim, bánh ướt tứ vị, bánh quý phi, bánh gan…

Ban tổ chức chấm điểm cho các đơn vị dự thi - Ảnh: Tô Văn

Ban tổ chức chấm điểm cho các đơn vị dự thi - Ảnh: Tô Văn

Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh An Giang cho biết, cây thốt nốt đã gắn liền với đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở An Giang từ bao đời nay. Những sản phẩm chế biến từ cây thốt nốt đã giúp bà con nơi đây có thêm thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

“Hội thi do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức, với mục tiêu nâng cao chất lượng và bảo tồn giá trị văn hóa ẩm thực dân gian, đặc biệt là các món bánh được chế biến từ thốt nốt - một nguyên liệu quen thuộc và độc đáo của vùng đất Bảy núi An Giang.

Lần đầu tiên 100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt được xác lập kỷ lục - Ảnh: Tô Văn

Lần đầu tiên 100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt được xác lập kỷ lục - Ảnh: Tô Văn

Hội thi không chỉ là cơ hội để các nghệ nhân, đầu bếp thể hiện tài năng và sự sáng tạo, mà còn là dịp để An Giang giới thiệu, quảng bá những món bánh dân gian truyền thống nói riêng cùng những sản phẩm đặc trưng được chế biến từ thốt nốt của tỉnh nhà nói chung đến với đông đảo khách tham quan.

100 món bánh được làm ra là thành quả và tâm huyết của tất cả các nghệ nhân. Mỗi chiếc bánh không chỉ là một món ăn mà còn là cả một câu chuyện, là sự kết tinh của truyền thống và sáng tạo”, ông Hiếu nói.

Du khách thích thú chụp ảnh bên những món bánh làm từ thốt nốt - Ảnh: Tô Văn

Du khách thích thú chụp ảnh bên những món bánh làm từ thốt nốt - Ảnh: Tô Văn

Cũng theo ông Hiếu, hội thi xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt” hứa hẹn thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh nhà, hỗ trợ kinh tế địa phương, nâng cao uy tín và vị thế của An Giang trên bản đồ du lịch và ẩm thực Việt Nam.

Tô Văn

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/an-giang-xac-lap-ky-luc-100-mon-banh-dan-gian-che-bien-tu-thot-not-222384.html