Ăn món làm từ bột xay cối đá, cô gái Thái Lan nức nở khen ngon
Lần đầu nếm thử, nữ du khách Thái Lan cùng nhóm bạn không khỏi trầm trồ trước hương vị món bánh cuốn ở Hà Nội, hết lời khen ngon.
Brinkkty (tên thật là Patarapron Brink Phisarnworakit) là nữ YouTuber có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực thời trang ở Thái Lan.
Cách đây không lâu, Brinkkty cùng 5 người bạn tới Việt Nam du lịch và lựa chọn Hà Nội làm điểm dừng chân. Tại đây, cả nhóm ghé thăm một số địa điểm đẹp, đồng thời kết hợp khám phá các món ăn đường phố hấp dẫn.
Một trong những món ăn Hà Nội mà Brinkkty và nhóm bạn thấy ấn tượng nhất là bánh cuốn. Họ thưởng thức món này tại một quán ăn địa phương nằm ở dốc phố Hòe Nhai (quận Ba Đình).
“Chúng tôi vô tình biết đến quán bánh cuốn này trong lúc đi bộ tới cửa hàng mua sắm gần đó”, nữ du khách Thái Lan nói.
Tại quán, nhóm của Brinkkty gọi 3 suất bánh cuốn nhân thịt, 1 suất bánh cuốn trứng lòng đào và thêm 1 đĩa lạp xưởng.
Khi đồ ăn nóng hổi được mang ra, các thành viên nhận xét món bánh cuốn có hình thức hấp dẫn, được phục vụ cùng nước chấm vừa ăn và rau thơm kèm theo.
Khi nếm thử, ai nấy đều tròn mắt kinh ngạc trước hương vị thơm ngon của món bánh cuốn Thủ đô, liên tục xuýt xoa thể hiện sự thích thú.
Brinkkty cũng gắp 1 miếng to, chấm ngập nước mắm rồi đưa lên miệng thưởng thức. “Ngon quá”, nữ du khách Thái vừa ăn vừa gật gù tâm đắc.
Được biết, quán bánh cuốn mà Brinkkty cùng nhóm bạn ghé thăm đã mở cửa hoạt động được hơn 30 năm. Năm 2023, quán được vinh danh trong danh sách những quán ăn do Michelin đề xuất tại Hà Nội.
Bà Bùi Thị Kim Lan – đại diện quán cho biết, hiện bà cùng 3 chị em gái đảm nhận và duy trì kinh doanh món ăn gia truyền của gia đình.
“Tôi là đời thứ 3 làm và bán bánh cuốn. Công thức gia truyền của món ăn này vẫn được giữ nguyên từ trước đến nay. Vài năm gần đây, gia đình tôi bán thêm bánh cuốn trứng để phục vụ sở thích đa dạng của thực khách”, bà Lan chia sẻ.
Theo bà Lan, để làm bánh cuốn ngon, gạo xay bột được quán tuyển chọn từ loại gạo ở Cao Bằng.
Điều đặc biệt là quán sử dụng cối đá hàng chục năm tuổi để xay bột thay vì dùng cối xay công nghiệp như nhiều nơi khác. Cách làm này giúp bột xay mịn, thơm hơn, bánh cuốn hấp lên cũng có độ mỏng, mềm dẻo và hơi dai.
“Việc xay bột bằng cối đá tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng bù lại đảm bảo bột mịn như mong muốn. Từ đó tạo nên được lớp bánh cuốn mềm, mỏng, không bị bở và có hương vị, nét đặc trưng riêng của gia đình tôi”, bà Lan cho hay.
Quán phục vụ bánh cuốn kèm chả mỡ và chả quế. Hành phi giòn rụm do quán tự làm nên rất thơm.
Ngoài nhân thịt băm mộc nhĩ quen thuộc, quán còn nổi tiếng với món bánh cuốn trứng. Trứng được hấp chín khoảng 70%, khi ăn, thực khách chỉ cần xắn nhẹ đã thấy lòng đỏ chảy ra, vị ngậy, béo nhưng không tanh.