Ăn ngọn hoa chuông xào tưởng rau đắng cảy, 10 người ở Lào Cai nhập viện
Thông tin từ ngành y tế địa phương cho biết, một vụ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại thôn Bản Sái, xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai do ăn phải ngọn cây hoa chuông chứa chất độc bảng A gây ảo giác Scopolamine.
Theo đó, vào khoảng 18h ngày 24/3, sau bữa tối tại bếp ăn công trình của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoàng Quân 668, khoảng 30 phút, 3 trong số 12 người cùng ăn có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn phải đưa tới Trạm Y tế xã điều trị; sau đó không lâu, thêm 7 người khác có triệu chứng tương tự.
Triệu chứng diễn biến nặng rất nhanh, khi các hiện tượng ảo giác, khó thở, môi và tứ chi tím tái kéo đến, các bệnh nhân được đưa ngay tới Bệnh viện thị xã Sa Pa cấp cứu. Tới 8h ngày 26/3, sức khỏe 10 bệnh nhân đã ổn định trở lại và được xuất viện.
Qua xác minh của cơ quan chức năng, bữa tối hôm đó có 5 món gồm canh tiết lợn nấu với ngọn cây rau đắng cảy, ngọn đắng cảy xào, thịt lợn sốt đậu phụ, cơm trắng và rượu gạo.
Trực tiếp nấu bữa ăn là một người dân tộc Nùng từ huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang sang. Do trời tối cộng với cây hoa chuông lúc còn non nhìn giống với cây rau đắng cảy dẫn đến nhầm lẫn và gây ra sự cố.
Trước đó, tại Lào Cai từng xảy ra không ít vụ ngộ độc liên quan đến hoa, quả, rễ cây rừng; có cả trường hợp bệnh nhân nặng không qua khỏi./.