Ăn rau muống sau khi phẫu thuật thẩm mỹ có gây nên sẹo lồi?
Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc tiêu thụ rau muống sau phẫu thuật thẩm mỹ sẽ gây sẹo lồi.
Từ lâu có quan niệm rằng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ phải kiêng không được ăn rau muống để tránh sẹo lồi. Chính vì những quan niệm này, nhiều người không dám ăn rau muống vì sợ sẽ gây ra tình trạng sẹo, vậy quan niệm này có đúng hay không?
Chia sẻ thông tin liên quan vấn đề này, bác sĩ Trương Hoài Anh cho biết, đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc tiêu thụ rau muống sau phẫu thuật thẩm mỹ sẽ gây sẹo lồi.
Sẹo là một phần bắt buộc phải có trong quá trình lành vết thương ở con người, không thể tránh khỏi. Đây là quá trình cân bằng giữa ly giải, tổng hợp và sắp xếp lại các sợi collagen. Sẹo được định nghĩa về mặt hình thái học là cấu trúc mô thiếu sự tổ chức như các tổ chức da bình thường chung quanh. Khi tăng sinh mô sợi quá mức, sẹo sẽ dày lên tạo thành sẹo lồi.
Có nhiều nguyên nhân gây ra sẹo lồi, một trong những nguyên nhân là do cơ địa của mỗi người, một số cơ địa người dễ có sẹo lồi hơn hẳn những người còn lại.
Ngoài ra, còn do quá trình lành vết thương, cụ thể vết thương lành tốt, lành càng nhanh thì sẹo càng nhỏ, ngược lại vết thương nhiễm trùng, viêm sẽ lâu lành và tạo sẹo xấu.
"Lưu ý nhỏ là trong quá trình này, nếu bị dị ứng thức ăn, gây phản ứng viêm toàn thân sẽ làm cho vết mổ dễ viêm nhiễm gây lâu lành. Đây cũng chính là lý do khiến một số thức ăn bị nhầm tưởng là thủ phạm gây sẹo lồi"- bác sĩ Hoài Anh nói.
Cũng theo bác sĩ Trương Hoài Anh, quá trình liền sẹo cơ thể cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cụ thể, chất đạm và các amino acide: nhu cầu sẽ tăng hơn 20-50% so với lúc bình thường, trung bình khoảng 1,2g – 1,5g/kg cân nặng mỗi ngày (khoảng 60g-75g chất đạm cho người 50kg).
Chất kẽm cũng là thành phần quan trọng cho cơ thể sau phẫu thuật thẩm mỹ, đây là thành phần trong hơn 400 loại enzym cho quá trình lành vết thương. Nhu cầu mỗi ngày khoảng 11-12mg.
Bên cạnh đó, người đang điều trị sẹo cũng cần bổ sung sắt và các vitamin như: vitamin B6, vitamin B9, vitamin B12, vitamin C...
Trong khi đó, trong 100g rau muống tươi có khoảng 92g nước, 3,2g protid, 2,5g glucid, 1g xenluloza, nhiều muối khoáng và vitamin (100mg canxi, 37mg photpho, 1,4mg sắt, 2,90mg caroten, 0,1mg vitamin B1, 0,09 vitamin B2, 0,7mg vitamin PP, 23mg vitamin C...).
Do đó có thể thấy, sử dụng rau muống sẽ cung cấp khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cho cơ thể, trong đó có một số chất có lợi cho việc làm lành vết thương sau phẫu thuật thẩm mỹ.
Nguồn PLO: https://plo.vn/an-rau-muong-sau-khi-phau-thuat-tham-my-co-gay-nen-seo-loi-post740599.html