Ăn sáng đến... trưa

Sáng thứ bảy, sực nhớ ra là mồng Một đầu tháng, bếp trưởng Nam nghĩ ngay đến việc phải ra ngoài làm đĩa lòng lợn, tiết canh lấy 'vía đỏ' cho tháng mới. Nghĩ thế, Nam quyết định rủ Tuấn, nhân viên nấu ăn của tiểu đoàn cùng đi.

Sau khi xin phép chỉ huy ra ngoài mua thêm thực phẩm cho đơn vị, Nam và Tuấn bắt taxi đến quán lòng lợn tiết canh nổi tiếng cả vùng, cách đơn vị gần 5km. Sau khi chủ quán mang ra hai bát tiết canh, rau thơm và đĩa lòng đầy ụ, Nam quay sang Tuấn: “Ăn tiết canh phải có tí “cay cay” mới đúng vị ông bạn ạ. Không thì khó ăn lắm...”. Thấy Nam gợi ý, Tuấn gật đầu đồng ý nhưng hẹn trước: “Làm một “cút” thôi nhé, uống rượu sáng dễ say lắm. Với lại, anh em mình còn phải về nấu cơm trưa cho bộ đội, hôm nay là ngày nghỉ, anh em hay ăn sớm hơn ngày thường”.

Có Tuấn “biểu quyết”, Nam gọi chai rượu trắng để cả hai vui vẻ thưởng thức tiết canh cùng đĩa lòng lợn nóng hổi. Bên “bạn hiền” cùng “mồi bén”, hai người cứ thế đưa đẩy hết chén này đến chén khác. Chả mấy chốc đã quên béng giao hẹn chỉ một "cút” nên hết chai thứ nhất, họ cùng “quyết” chai thứ hai. Cứ thế “rượu vào, lời ra”, bao nhiêu chuyện to, chuyện nhỏ, việc công, việc tư... được Nam và Tuấn cà kê phân tích, quên cả nhiệm vụ nấu cơm cho bộ đội.

Gần 11 giờ trưa, điện thoại của Nam đổ chuông liên hồi. Bật máy nghe cuộc gọi của đồng chí phó tiểu đoàn trưởng, Nam cố nói cho tròn vành rõ tiếng nhưng rượu đã làm anh méo miệng: “Dạ... dạ... chúng em về ề ê ngay ngay ạ...”. Thanh toán tiền ăn cho chủ quán, hai người vội vã gọi xe trở về đơn vị. Vừa bước chân đến nhà ăn, Nam và Tuấn đã thấy anh em khối tiểu đoàn bộ người nấu cơm, người xào thịt, người nhặt rau... thay mình.

Thấy hai quân nhân uống rượu quên cả nhiệm vụ, mặt đỏ phừng phừng, chân đi không vững nên dù rất giận, nhưng phó tiểu đoàn trưởng cố giữ bình tĩnh: “Các đồng chí có biết mấy giờ rồi không? Nếu anh em không làm thay việc hai đồng chí thì trưa nay, bộ đội lấy gì để ăn? Chiều nay, khối tiểu đoàn bộ sinh hoạt kiểm điểm hai đồng chí".

Sau vụ việc, cả hai phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách trước tiểu đoàn vì uống rượu say, không hoàn thành nhiệm vụ. Sau sự việc, Nam rất ân hận. Chỉ vì quan niệm “đỏ-đen” mà Nam và Tuấn mắc phải khuyết điểm. Buổi “ăn sáng... đến trưa” được lấy làm bài học cho cả đơn vị.

ĐÀO NGỌC LÂM

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/an-sang-den-trua-655989