Ăn thanh long sai cách, nhập viện như chơi chứ chẳng đùa

Thanh long là loại quả rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy vậy, bạn chớ nên ăn thanh long tùy tiện kẻo làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác dụng của quả thanh long với sức khỏe

Được biết tới là một trong những loại trái cây "đại bổ" thơm ngon, thanh long chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C, B1, B2, B3, các khoáng chất thiết yếu gồm photpho, sắt, canxi.

Thanh long (đặc biệt là thanh long đỏ) rất giàu anthocyanin – một chất tiềm năng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa xơ cứng động máu, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ do máu đông.

Đồng thời, loại quả này còn làm chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa ung thư, thoái hóa tế bào não, ức chế sự xuất hiện của chứng mất trí nhớ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chưa dừng lại ở đó, thanh long là một trong số ít những loại rau quả chứa các albumin thực vật.

Loại albumin hoạt tính này sẽ tự động kết hợp với mercury trong cơ thể, giúp tăng cường đào thải, tiêu độc ra ngoài thông qua hệ bài tiết. Không chỉ vậy, loại albumin này còn rất tốt cho dạ dày.

Không chỉ tốt cho sức khỏe, thanh long còn là "thần dược" dưỡng nhan với hàm lượng vitamin C cao vượt trội, có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và làm trắng da.

Đặc biệt, thanh long là loại trái cây rất giàu hàm lượng sắt – chất đóng vai trò quyết định trong việc sản xuất hemoglobin và các chất thiết yếu trong cơ thể.

Ăn thanh long sai cách, dễ nhập viện như chơi

Mặc dù có rất nhiều chất tốt cho sức khỏe nhưngnếu không biết ăn đúng cách thì thanh long cũng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Gần đây, một phụ nữ người Trung Quốc đã phải nhập viện cấp cứu sau một thời gian liên tục ăn thanh long và sữa chua vào buổi sáng lúc khi bụng đói khiến cho dạ dày không chịu được. Theo thông tin bạn đầu do gia đình trồng được, lại biết thanh long có tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp nên cô thường xuyên ăn để thanh lọc cơ thể.

Ngay sau khi được bác sĩ cảnh báo, cô đã không ngại ngần chia sẻ trên facebook cá nhân rằng, những người bị huyết áp thấp như cô không nên ăn quá nhiều thanh long kẻo rước họa.

Bởi khi ăn thanh long sẽ gây hạ huyết áp và chóng mặt hay không phụ thuộc vào tình trạng thể chất của từng người. Đối với những bệnh nhân tăng huyết áp, lượng kali cao trong thanh long có thể cân bằng với natri trong cơ thể bệnh nhân và giúp hạ huyết áp, nhưng ngược lại, nếu là một bệnh nhân bị huyết áp thấp, thì không nên ăn nhiều thanh long kẻo hối hận không kịp.

Theo các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu người nào có vấn đề về huyết áp thấp, không nên ăn quá 100g thanh long nếu không sẽ gây bệnh. Trong quá trình ăn, cố gắng ăn kết hợp với các loại rau quả khác, người bị cao huyết áp có thể ăn từ 100-150g mỗi ngày là vừa đủ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nên hạn chế ăn thanh long để tránh tình trạng hành kinh không thông.

Điều tối kỵ khác khi ăn thanh long

Bị tiêu chảy không nên ăn thanh long vì quả có tính lạnh. Người có thể chất hư hàn, thường bị tiêu chảy, chân tay mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt thì không nên ăn nhiều thanh long.

Thanh long là loại quả phụ nữ không thể ăn tùy tiện. Chị em không nên ăn quá nhiều loại trái cây này, đặc biệt là những người có thể chất hư lạnh hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt.

Người bị chứng phiền muộn, ứ máu, dịch đờm nhiều cũng không nên ăn nhiều thanh long.

Người mang thai nên cẩn thận khi ăn thanh long. Trong thanh long có chứa nhiều protein thực vật, do đó những người mang thai dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi ăn.

Không ăn cùng sữa bò. Để tránh bị ảnh hưởng đến tiêu hóa, không nên ăn thanh long cùng lúc với sữa bò.

Ăn nhiều thanh long sẽ gây bất lợi đối với bệnh nhân mắc tiểu đường. Trong loại quả này có chứa nhiều đường glucose, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.

Nên chọn những quả thanh long còn tươi, trên bề mặt càng đỏ càng tốt, phần mầu xanh thì càng xanh càng tốt. Nhưng nếu phần mầu xanh trở nên hô héo, chứng tỏ trái thanh long đó đã không còn tươi, tốt nhất không nên ăn nhiều.

Nên rửa sạch vỏ ngoài trái thanh long trước khi ăn, mặc dù chúng ta ăn ở bên trong vỏ. Nhưng để tránh vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm khi cắt thanh long, tốt nhất chúng ta vẫn nên rửa sạch.

Tốt nhất chúng ta nên ăn ngay khi mới mua thanh long về, nếu như cần cất giữ thì nên để chỗ thoáng mát. Không nên bảo quản thanh long trong tủ lạnh, để tránh nhiệt độ lạnh làm hư hại dẫn đến biến chất.

Theo Xe và Thể thao

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-thanh-long-sai-cach-nhap-vien-nhu-choi-chu-chang-dua/20230124084800158