An toàn thực phẩm ngày Tết: Thực phẩm bẩn vẫn hoành hành

Gần đây, những vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh kẹo đã gây hoang mang dư luận, đặc biệt là khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Vấn đề đáng lo ngại về an toàn thực phẩm trong dịp Tết

Một trong những vụ việc gây xôn xao là cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh, nơi đã bị tạm dừng hoạt động do không đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một cơ sở sản xuất bánh kẹo không đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một cơ sở sản xuất bánh kẹo không đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này hoạt động trong khu bếp gia đình không đạt yêu cầu, không có phân khu chức năng riêng biệt và bố trí rất lộn xộn. Tình trạng cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng: nền nhà bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở chứa đầy rác thải ứ đọng.

Đặc biệt, đoàn kiểm tra phát hiện quần áo được phơi ngay trong khu vực chế biến thực phẩm, các dụng cụ sản xuất không được vệ sinh định kỳ, dẫn đến tình trạng bám bẩn. Một điểm đáng chú ý là nhà vệ sinh nằm ngay cạnh khu vực sơ chế thực phẩm, trong khi khu sản xuất lại có côn trùng và thậm chí là phân động vật.

Cùng thời điểm đó, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của TP.Hà Nội tiếp tục phát hiện sai phạm nghiêm trọng tại xưởng sản xuất bim bim của Công ty Cổ phần Thương mại và Công nghệ thực phẩm Đức Vinh, có địa chỉ tại số 2, đường Thanh Niên, điểm công nghiệp La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Kết quả kiểm tra ghi nhận nhiều vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, khu vực sản xuất không tuân thủ nguyên tắc một chiều, không phân khu chức năng riêng biệt và không đảm bảo tính khép kín trong quy trình sản xuất. Điều kiện vệ sinh tại đây cũng vô cùng đáng lo ngại khi các loại bim bim được đổ trực tiếp xuống sàn nhà, vốn bám đầy vết bẩn và dầu mỡ. Đặc biệt, công nhân trong xưởng không sử dụng găng tay khi đóng gói sản phẩm.

Nghiêm trọng hơn, đoàn kiểm tra phát hiện xác chuột chết đang bốc mùi hôi thối ngay trong khu vực sản xuất. Ngoài ra, cơ sở này không thể xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc của một số loại phụ gia và nguyên liệu sử dụng trong sản xuất.

Những vụ vi phạm này càng trở nên nghiêm trọng khi Tết Nguyên đán đang đến gần, thời điểm nhu cầu thực phẩm của người dân tăng cao.

Các sản phẩm như bánh kẹo, mứt, bim bim là những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết, và đáng lo ngại là một bộ phận người tiêu dùng vẫn tiếp tục lựa chọn các sản phẩm từ những cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh, với lý do "rẻ", "tiện lợi" hay "ăn ít thì không sao".

Bài học từ những vụ vi phạm an toàn thực phẩm

Cùng với các vụ kiểm tra của đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng cũng tiến hành bắt giữ các cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng.

Vào ngày 8/1, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội) đã phối hợp với Cục Quản lý Thị trường Hà Nội kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại xã Tựu Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 2,1 tấn thực phẩm đông lạnh, bao gồm nầm lợn, tràng trứng, tràng lợn, kê gà, mề gà... không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm định chất lượng.

Chủ cơ sở đã không xuất trình được giấy phép kinh doanh, hóa đơn chứng từ cho số hàng hóa này. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo từ Cục An toàn thực phẩm, năm 2024, cả nước ghi nhận 131 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 5.000 người mắc bệnh và 21 trường hợp tử vong. Đặc biệt, ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố có xu hướng gia tăng, khiến các cơ quan chức năng càng phải siết chặt quản lý trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, các đoàn kiểm tra của các địa phương cũng đã phát hiện hàng loạt cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết, với mức xử phạt lên đến hàng trăm triệu đồng. Vi phạm phổ biến là sử dụng nhân viên không có giấy chứng nhận tập huấn an toàn thực phẩm, không đảm bảo vệ sinh, không phân khu chức năng trong quy trình sản xuất, và sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Trước tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết đang trở thành vấn đề đáng lo ngại, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến cáo quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng như lựa chọn thực phẩm tại các siêu thị và cửa hàng uy tín:

Người tiêu dùng nên ưu tiên mua thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng uy tín có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo đủ các điều kiện pháp lý. Các sản phẩm thực phẩm nên có nhãn mác rõ ràng, thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, và nguồn gốc xuất xứ.

Kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì: Người tiêu dùng cần kiểm tra kỹ các thông tin trên bao bì sản phẩm, bao gồm ngày sản xuất, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, cần lưu ý về những sản phẩm không có chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc bao bì bị hư hỏng.

Thông báo vi phạm cho cơ quan chức năng: Nếu phát hiện cơ sở sản xuất hoặc bán lẻ có vi phạm về an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để ngăn chặn nguy cơ gây hại và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

D.Ngân

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/an-toan-thuc-pham-ngay-tet-thuc-pham-ban-van-hoanh-hanh-d240275.html