An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí

Ngày 13/11, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam giới thiệu tọa đàm 'An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông'.

Tọa đàm dự kiến diễn ra vào ngày 8/12 tại quận Gò Vấp, TP.HCM. Đây là tọa đàm nhằm tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến rộng rãi đến người dân hiểu đúng, dùng đúng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các chất phụ gia theo quy định của ngành nông nghiệp, ngành y tế và khuyến cáo của nhà sản xuất... Từ đó đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cũng như xuất khẩu.

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Hoàng Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cho biết, tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp an toàn là nhu cầu bức thiết và tất yếu của người dân hiện nay. Tuy nhiên, làm thế nào để có các sản phẩm an toàn từ khâu sản xuất của người nông dân đến hoạt đông mua bán của các thương lái đên chợ đầu mối cũng như các nhà cung ứng là bài toán đang được đặt ra nhiều năm nay.

Ông Lê Hoàng Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị phát biểu tại buổi giới thiệu tọa đàm.

Ông Lê Hoàng Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị phát biểu tại buổi giới thiệu tọa đàm.

Thời gian qua, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, phân bón vô cơ, các chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng… trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi tại nhiều thời điểm đã ở mức đáng cảnh báo. Điều này dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất, nhất là tình trạng kháng thuốc của sinh vật gây hại.

Thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng… nếu được sử dụng đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly, đúng cách sẽ hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng các chất này để phục vụ cho các mục tiêu lợi nhuận hay cạnh tranh không lành mạnh đã và đang gây ra rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và không đáp ứng được các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Chúng tôi cũng đã triển khai nhiều bài viết, nhiều sản phẩm truyền thông, mở các mục, chuyên mục và có cả một chuyên trang liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm để truyền thông, nâng cao nhận thức người sản xuất, doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi cũng quan tâm đến việc đưa ra các giải pháp để sản xuất nông nghiệp một cách an toàn và có hiệu quả nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của người dân và các tiêu chí để doanh nghiệp Việt chinh phục nhiều thị trường xuất khẩu khó tính”, ông Lê Hoàng Anh cho biết thêm.

Theo Ban Tổ chức, tọa đàm sẽ có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp, cơ quan truyền thông, các chuyên gia, các doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Tại đây, các đại biểu sẽ trình bày các thực trạng về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, những khó khăn, vướng mắc trong triển khai và các giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp một cách bền vững, đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm và các tiêu chí của các thị trường quốc tế "khó tính".

Đồng thời tọa đàm cũng hứa hẹn đưa ra nhiều giải pháp từ phía cơ quan quản lý nhà nước, Cục Bảo vệ thực vật, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, các siêu thị, chợ đầu mối góp phần đưa các mặt hàng tiêu dùng, nông sản đến với người tiêu dùng ngày càng an toàn hơn cũng như gia tăng xuất khẩu.

Minh Tuấn

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/an-toan-thuc-pham-trong-san-xuat-nong-nghiep-qua-goc-nhin-bao-chi-162670.html