Ấn tượng đặc sản Gò Quao

Tại ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XIV năm 2022, huyện Gò Quao tổ chức gian hàng trưng bày hơn 30 sản phẩm OCOP tiêu biểu và tiềm năng, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP để lại ấn tượng với du khách.

THƠM MEN RƯỢU ĐƯỜNG XUỒNG

Rượu Đường Xuồng là một trong những sản phẩm OCOP nổi tiếng của huyện Gò Quao (Kiên Giang). Gian hàng giới thiệu sản phẩm này thu hút nhiều khách đến tham quan và mua.

“Rượu Đường Xuồng có mùi thơm, ngọt, uống ngon”, anh Nguyễn Văn Meo, ngụ xã Định An, huyện Gò Quao chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Kim - Giám đốc hợp tác xã rượu Đường Xuồng, men của rượu Đường Xuồng được làm từ bột gạo, bột nếp, vị thuốc bắc và thuốc nam, tất cả quyện vào nhau tạo nên mùi thơm đặc trưng.

Rượu sau khi được chưng cất rồi đưa vào máy lọc loại bỏ độc tố và các tạp chất làm rượu trong, hương thơm dịu, đặc biệt uống không bị sốc, không gây đau đầu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với cách ủ men truyền thống tự làm, rượu sau khi được chưng cất thì hèm còn lại không bị nhừ mà vẫn giữ nguyên hạt gạo nếp.

Hợp tác xã rượu Đường Xuồng sản xuất hai loại rượu là rượu nếp trắng và rượu nếp than. Đến nay, sản phẩm rượu Đường Xuồng có mặt ở nhiều nơi như TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Lâm Đồng…

Giá rượu bán trên thị trường 75.000 đồng/chai 750ml loại rượu nếp trắng, 100.000 đồng/chai 750ml loại rượu nếp than. Mỗi ngày, thành viên hợp tác xã sản xuất khoảng 200-300 lít rượu, bình quân mỗi thành viên thu từ 200-300 triệu đồng/năm. Mỗi năm, hợp tác xã có doanh thu khoảng 3 tỷ đồng.

Người dân tìm hiểu về bánh phồng Hoàng Giang.

Người dân tìm hiểu về bánh phồng Hoàng Giang.

BÁNH, MỨT TỪ KHÓM, KHOAI

Đến tham quan gian hàng sản phẩm kẹo, mứt làm từ khóm, chị Thị Lan, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao chia sẻ: “Khóm sấy khô của hợp tác xã có hương vị đậm đà, vị ngọt thanh tự nhiên, thơm và dẻo. Sản phẩm được đóng gói bao bì đẹp, thông tin rõ, tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng”.

Khóm sấy khô là một trong 4 sản phẩm của Hợp tác xã Thiện Trung, xã Vĩnh Phước A được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Ba sản phẩm còn lại là kẹo khóm, mứt khóm và nước màu khóm. Các sản phẩm này được đóng gói túi giấy, túi zip và chai nhựa, giá từ 30.000 - 80.000 đồng/túi/hũ. Riêng sản phẩm khóm sấy khô giá 80.000 đồng/túi 250 gram.

Ngoài thị trường trong tỉnh, các sản phẩm của Hợp tác xã Thiện Trung được tiêu thụ ở tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Vĩnh Long, TP. Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh… bước đầu được người tiêu dùng đón nhận và phản hồi tích cực. Mỗi năm, hợp tác xã sản xuất khoảng 1,5 tấn sản phẩm và thu lợi nhuận từ 120-150 triệu đồng.

“Để sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận, bên cạnh sự đầu tư về chất lượng, công nghệ, máy móc, đơn vị chú trọng thực hiện quảng bá sản phẩm qua các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh, sự kiện lớn. Thời gian tới, hợp tác xã tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời nâng cao chất lượng chế biến để hướng tới xuất khẩu sản phẩm ra nhiều thị trường hơn”, anh Huỳnh Công Thiện - Giám đốc Hợp tác xã Thiện Trung nói.

Một sản phẩm được nhiều người đánh giá là thơm ngon, vị ngọt, béo tự nhiên là bánh phồng nếp và bánh phồng mì của cơ sở sản xuất Hoàng Giang, xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao.

Anh Phạm Minh Quý, ngụ huyện An Biên chia sẻ: “Bánh phồng khoai mì vừa thơm mùi khoai vừa béo vị dừa, sữa tạo nên hương vị đặc trưng khó quên. Bánh có thể ăn liền hoặc nướng, khi nướng bánh giòn xốp và thơm hơn”.

Theo chị Dương Thị Hoàng Giang - chủ cơ sở sản xuất bánh phồng Hoàng Giang, để bánh phồng thơm ngon phải chọn khoai mì không bị sượng, không sơ, nếp và nước cốt dừa mới. Điều đặc trưng làm nên hương vị thơm ngon cho bánh phồng khoai mì là nguyên liệu được trồng tại địa phương.

Các sản phẩm không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn cho người sử dụng. Quy trình làm bánh phồng tỉ mỉ và tốn nhiều công sức nhưng lại là nghề truyền thống được người dân xã Vĩnh Phước B duy trì nhiều năm qua.

Mỗi ngày cơ sở sản xuất bánh phồng Hoàng Giang sản xuất khoảng 2.000-3.000 cái bánh phồng, số lượng nhiều hơn vào dịp tết Nguyên đán với giá bán lẻ một bịch bánh phồng 20.000 đồng. Không chỉ được bán ở thị trường trong nước, bánh phồng Hoàng Giang còn được xuất khẩu nước ngoài. Đây là một trong những món ngon đặc trưng của huyện Gò Quao mà du khách không nên bỏ lỡ.

Bài và ảnh: BẢO TRÂN

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//nong-nghiep/an-tuong-dac-san-go-quao-11359.html