Anh tử vong, em nguy kịch sau khi tự làm thịt cóc ăn
Không ai ở nhà, 2 anh em tự làm thịt cóc ăn khiến cả hai bị ngộ độc.
Ngày 20/11, một lãnh đạo thuộc xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, địa bàn vừa ghi nhận một vụ ngộ độc do ăn thịt cóc, khiến 2 anh em ruột phải đi cấp cứu trong nguy kịch.
Theo thông tin ban đầu từ Báo Người lao động, vào ngày 19/11, cha mẹ 2 cháu đi vắng nên cháu Y.T.N (11 tuổi) đã làm thịt cóc và nấu cho em gái (5 tuổi) ăn cùng.
Sau khi ăn xong, 2 anh em có dấu hiệu khó thở, tím tái, khi người thân phát hiện đã đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
Nhưng thật không may mắn, khi cháu Y.T.N đã tử vong vào tối cùng ngày, bé gái hiện đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
Lãnh đạo địa phương chia sẻ, bình thường người dân ở đây vẫn làm và ăn thịt cóc, có lẽ do hai cháu còn nhỏ nên không sơ chế kỹ mà mang đi nấu. Nên khi ăn trúng nội tạng, trứng hoặc da cóc dễ bị ngộ độc.
Được biết, hoàn cảnh của hai cháu rất khó khăn, nên chính quyền địa phương cũng như các tổ chức đã đến thăm hỏi và hỗ trợ chi phí mai táng cho nạn nhân.
Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, dù thịt cóc cũng có một vài lợi ít nhưng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng rất cao. Một trong những nguy cơ đó là ngộ độc do ăn thịt cóc bị nhiễm độc tố (do nhựa cóc, gan, mật bị nát dính trên thịt cóc) và có trường hợp do ăn gan, trứng cóc.
Một số biểu hiện ngộ độc khi ăn thịt cóc như gây nôn mửa, tiêu chảy, ảo giác, nặng hơn có thể gây ngừng tim, tăng huyết áp… và dẫn đến tử vong.