Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai tháng hành động vì An toàn thực phẩm
Ngày 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Chủ động, hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) Nguyễn Việt Tấn- cho biết: Để triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương giao các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 địa phương trong cả nước.
Trong đó, đoàn số 5 do Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Thanh tra Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an, Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh được phân công kiểm tra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Báo cáo với Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương, ông Tiêu Văn Linh - Chi Cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu- đánh giá: Từ cuối tháng 4/2023 Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với UBND thị xã Phú Mỹ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Hoạt động có sự tham gia của các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, lãnh đạo tại địa phương, các cơ quan báo đài trong tỉnh, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh về thực phẩm cùng đông đảo người dân trên địa bàn.
Bên cạnh đó, công tác giáo dục truyền thông được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đi trước một bước trong các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm. Việc nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các đối tượng được địa phương đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dang, phong phú. Các hoạt động tuyên truyền giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng được đã được triển khai đồng bộ, bài bản, đặc biệt tập trung vào dịp Tết, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm…
Theo đó, việc triển khai công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm trong 4 tháng đầu năm 2023 đã được ngành y tế đã kiểm tra 2.293 cơ sở, số cơ sở đạt là 2.140 (chiếm tỷ lệ 93,3%). Ban hành 13 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính an toàn thực phẩm, số tiền phạt 78.375.000 đồng.
Về phía ngành Công Thương đã tiến hành kiểm tra tại 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, huyện Châu Đức. Ban hành 01 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 35.000.000 đồng với hành vi vi phạm kinh doanh thực phẩm mà có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực.
Cục Quản lý thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra 35 vụ. Hành vi vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu; không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng; không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật...
“Với những nỗ lực của các cấp, các ngành có liên quan, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cơ bản từng bước đi vào nề nếp, ổn định, ý thức người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng ngày được cải thiện... Xây dựng và thực hiện kế hoạch tháng Vệ sinh an toàn thực phẩm chi tiết và thiết thực, công tác chỉ đạo có sự xuyên suốt, các văn bản điều hành bám sát nội dung, công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm đa dạng hình thức” - ông Tấn đánh giá.
Nâng cao hơn nữa hiệu quả đảm bảo an toàn thực phẩm
Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị trong tỉnh cũng đã báo cáo về những khó khăn, bất cập trong việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở các đơn vị, địa phương, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian tới nhất là tại các doanh nghiệp sản xuất, các tàu đánh bắt thủy hải sản...
Theo đó, các cơ quan Trung ương cần Ban hành văn bản quy định về chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm các sản phẩm nông - lâm - thủy sản để thống nhất áp dụng trong phạm vi cả nước; quy định biểu mẫu mới trong thủ tục cấp chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm...
Kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương thống nhất đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp nhận báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu phát hiện vi phạm, đề nghị xử lý theo quy định; báo cáo kết quả kiểm tra làm rõ những phát hiện trên về Đoàn kiểm tra số 05 (Bộ Công Thương).
Đoàn yêu cầu Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục chỉ đạo triển khai phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch của tỉnh. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trên địa bàn; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin về cơ sở chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở bán thực phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn.
Ngoài ra, cần tăng cường phổ biến các văn bản của Nhà nước về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai đến các đối tượng trong địa bàn tỉnh để việc thực hiện được kịp thời, đạt hiểu quả cao hơn. Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác thông tin truyền thông tới các cơ sở sản xuất hoạt động mang tính chất thủ công, nhỏ lẻ, thời vụ, có tần suất thay đổi nhân công thường xuyên, từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.