Bác sĩ cảnh báo hiểm họa khi chữa ung thư bằng 'thần dược' truyền miệng
Nhiều người nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng hoa đu đủ để điều trị bệnh, các chuyên gia cảnh báo mối nguy từ 'thần dược' truyền miệng này.
Người đàn ông 59 tuổi ở Hà Nội, nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương do sử dụng nước hoa đu đủ đực sai liều, dẫn đến suy gan cấp và sau đó được chẩn đoán thêm viêm gan B.
Một trường hợp khác là người phụ nữ 63 tuổi tại Đắk Lắk, được chẩn đoán ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sau một năm tự uống nước hoa đu đủ đực. Ban đầu, khối u chỉ 1cm, vì không tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, khối u phát triển gấp bốn lần khi quay lại bệnh viện.
Một bệnh nhân 65 tuổi ở Thanh Hóa phát hiện ung thư đại tràng, được chỉ định phẫu thuật, nhưng vì sợ phẫu thuật, người này từ chối điều trị và tự uống nước hoa đu đủ đực. Ba tháng sau, bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng ung thư đã di căn.
Gần đây, các bệnh viện trên cả nước tiếp nhận nhiều ca cấp cứu do tự ý sử dụng nước hoa đu đủ đực để chữa bệnh.
Trước tình trạng này, PGS.TS.BS Đoàn Hữu Nghị, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K, cho biết đu đủ là loại cây dễ trồng, thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu và có giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều bộ phận của cây đu đủ như lá, hoa, hạt, rễ đều được sử dụng làm thuốc trong dân gian.
Lá đu đủ công dụng sát khuẩn, kháng nấm, kháng viêm, chữa sốt rét, và trừ giun sán. Chất mủ trắng chứa enzyme "papain" giúp làm mềm thịt, khử trùng vết thương, hỗ trợ tiêu hóa, trị nấm da, vẩy nến và ung thư. Nước hãm từ rễ đu đủ còn được dùng trong điều trị bệnh hoa liễu, trĩ và mụn cóc.
Tuy nhiên, PGS.TS.BS Đoàn Hữu Nghị khẳng định, hiện chưa có chứng minh khoa học nào cho thấy lá hoặc hoa đu đủ đực có thể chữa khỏi ung thư, và ông lo ngại việc nhiều gia đình tin vào điều này làm đánh mất thời điểm vàng điều trị bệnh.
Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam nói hiện nhiều thông tin bị thổi phồng về tác dụng của hoa đu đủ đực, đặc biệt là khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Những thông tin này gây hiểu lầm cho người dân, dẫn đến việc tự ý sử dụng hoa đu đủ đực, gây hậu quả nghiêm trọng.
Ông Sáng nhấn mạnh rằng, quá trình chế biến, sử dụng bất kỳ dược liệu nào, bao gồm cả hoa đu đủ đực cần được thực hiện cẩn thận, theo đúng liều lượng. Việc sử dụng quá mức có thể gây hại nghiêm trọng.
"Khi đã dùng làm thuốc thì cần phải có tham vấn của bác sĩ có chuyên môn về liều lượng và cách dùng", ông Sáng nói.
Theo vị chuyên gia, người sử dụng không nên dùng hoa đu đủ đực với lượng lớn hoặc uống thay nước để tránh nguy cơ vàng da do tăng sắc tố máu. Ông cũng khuyến cáo người dùng không nên kết hợp hoa đu đủ đực với rễ cây, vì việc này có thể tạo ra độc tố nguy hiểm. Chúng ta cần tránh sử dụng hoa đu đủ đực cùng với đậu xanh, rau muống, cà pháo, măng chua, bia, rượu, thuốc lá. Người mang thai, trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi, và những người có cơ địa dị ứng cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng hoa đu đủ đực.
Hoa đu đủ đực có thể mang lại lợi ích trong điều trị một số bệnh lý nhất định nếu được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng mà không có sự hướng dẫn của chuyên gia có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.
Người dân cần lưu ý rằng, không loại thảo dược nào có thể thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị y khoa hiện đại. Việc bảo vệ sức khỏe của mình nên bắt đầu bằng cách lắng nghe và tuân thủ lời khuyên từ các bác sĩ và chuyên gia y tế.