Bác sĩ trả lời: Tự mua sắt, canxi uống trước khi mang bầu được không?
(Bạn Thu Hằng, ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa)
Trả lời:
Chào bạn!
Vấn đề dinh dưỡng không phải chỉ đặt ra khi mang thai mà phụ nữ nên nghĩ đến vấn đề này sớm hơn, trước khi mang thai vì dinh dưỡng ảnh hưởng đến việc thụ thai cũng như sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Do vậy, để có sức khỏe tốt bạn cần một chế độ ăn cân bằng các chất dinh dưỡng, đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết như sắt, acid folic, canxi, i-ốt.
Bạn nên ăn đa dạng các loại rau xanh, trái cây như: bông cải, bắp cải, rau dền, cam, cà chua, ngũ cốc nguyên hạt, thịt, cá, trứng, sữa… Bên cạnh đó, cần bổ sung viên vitamin tổng hợp chứa 30mg sắt, 400 microgam acid folic trong 1 ngày. Nhu cầu i-ốt cho phụ nữ trước khi mang thai khoảng 150 microgam/ngày, có nhiều trong đồ biển như cá biển, sò, rong biển đây là một chất quan trọng trong sự phát triển trí não cho thai nhi.
Do đó, bạn nên uống bổ sung trước khi mang thai khoảng 3 tháng, trong suốt thai kỳ và sau sanh 1-2 tháng.
Trước khi mang thai, các bà mẹ nên dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI) của mình để điều chỉnh cân nặng, dinh dưỡng đúng mức. Nên đạt BMI từ 20-25. Nếu 25 cần hạn chế tinh bột, đường, chất béo, muối, tăng cường rau quả, trái cây, thể dục để giảm cân.
Chúc bạn sớm có tin vui và có một thai kỳ khỏe mạnh!
BS CKI Trần Thanh Tân,
Chuyên khoa Phụ sản, Bệnh viện Âu Cơ