Bạn nên ăn gì, tránh gì khi bị sỏi thận?

Khi bị sỏi thận việc điều chỉnh chế độ ăn uống là cần thiết để kiểm soát tình trạng và ngăn ngừa sự tái phát.

Theo Times Now, sỏi thận là những chất lắng đọng cứng của khoáng chất và muối hình thành trong thận, có thể gây đau dữ dội và khó chịu. Những viên sỏi này có nhiều loại, bao gồm canxi oxalat, axit uric, canxi phosphat và struvite, mỗi loại đều cần cân nhắc chế độ ăn uống cụ thể.

 Khi bị sỏi thận nên ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm hấp thụ canxi và giảm nguy cơ hình thành sỏi. Ảnh: iStok

Khi bị sỏi thận nên ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm hấp thụ canxi và giảm nguy cơ hình thành sỏi. Ảnh: iStok

Mặc dù điều trị y tế thường là cần thiết, nhưng việc điều chỉnh chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn ngừa sỏi thận. Hiểu được những gì nên ăn và những gì nên tránh là điều cần thiết để kiểm soát sỏi hiệu quả.

Nên bổ sung những gì vào chế độ ăn uống khi bị sỏi thận?

Theo Tiến sĩ Rajeev Sood, Chủ tịch khoa Tiết niệu và Ghép thận tại Bệnh viện Marengo Asia, Gurugram khuyên những người bị sỏi thận nên bổ sung những thực phẩm sau:

Nước

Duy trì đủ nước là rất quan trọng để làm loãng nước tiểu và ngăn ngừa sỏi thận. Để giảm nguy cơ hình thành sỏi, bạn nên uống từ 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày, giúp giữ cho nước tiểu luôn loãng và giảm thiểu khả năng tích tụ khoáng chất.

Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây như bưởi, cam và chanh rất giàu citrate, giúp ngăn ngừa hình thành sỏi bằng cách liên kết canxi trong nước tiểu.

Thực phẩm giàu canxi

Thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa, pho mát, sữa chua và sữa thực vật tăng cường rất quan trọng để kiểm soát sỏi canxi oxalat. Lượng canxi đầy đủ giúp liên kết oxalat trong ruột, giảm nguy cơ hình thành sỏi.

Thực phẩm ít oxalat

Kết hợp các loại thực phẩm như đậu Hà Lan, táo, chuối, anh đào, súp lơ, dưa chuột và cà chua. Những thực phẩm này giúp giảm mức oxalat trong nước tiểu và ngăn ngừa sỏi canxi oxalat.

Thực phẩm giàu chất xơ

Rau, đậu lăng và ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ, giúp giảm hấp thụ canxi và giảm nguy cơ hình thành sỏi.

Các thực phẩm cần tránh khi bị sỏi thận

Tiến sĩ Rajeev Sood khuyên những người bị sỏi thận nên tránh những thực phẩm sau đây:

Thực phẩm có hàm lượng natri cao

Lượng natri dư thừa có thể làm tăng canxi trong nước tiểu, dẫn đến hình thành sỏi. Hạn chế thực phẩm chế biến, súp đóng hộp, đồ ăn nhẹ có muối và thức ăn nhanh.

Thực phẩm có hàm lượng oxalat cao

Rau bina, rau cải xanh, hạnh nhân, sô cô la, trà và các sản phẩm từ đậu nành có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi oxalat. Giảm những thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi.

Protein động vật

Thịt đỏ, gia cầm, trứng và động vật có vỏ có thể làm tăng nồng độ axit uric và làm giảm citrate trong nước tiểu, góp phần gây ra sỏi thận. Điều quan trọng là phải điều độ.

Thực phẩm và đồ uống có đường

Lượng đường cao có thể làm tăng bài tiết canxi và giảm lượng nước tiểu, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Cà phê

Lượng caffeine quá mức từ cà phê, trà và đồ uống tăng lực có thể gây mất nước và làm tăng nồng độ canxi trong nước tiểu. Giảm caffeine giúp duy trì đủ nước và giảm nồng độ canxi.

NHẬT LINH

Theo Times Now

Nguồn PLO: https://plo.vn/ban-nen-an-gi-tranh-gi-khi-bi-soi-than-post803364.html