Bánh trung thu handmade: Trào lưu kinh doanh thời vụ
PTĐT - Cứ mỗi dịp gần đến Tết trung thu từ rằm tháng 6 âm lịch trở đi, trào lưu kinh doanh bánh trung thu handmade lại sôi động với hàng loạt sản phẩm. Bên cạnh các thương hiệu như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bảo Ngọc,… bánh trung thu handmade (làm thủ công) đã trở thành mặt hàng cho người tiêu dùng lựa chọn.
Là một nhân viên của doanh nghiệp, chị Đỗ Thị Thanh Tuyền ở khu 6A, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì đã tận dụng thời gian rảnh cho việc kinh doanh bánh trên mạng xã hội để vừa kiếm thêm thu nhập vừa thỏa mãn niềm đam mê nấu nướng đến nay đã được 4 năm. Năm 2015, chị Tuyền chỉ làm bánh trung thu với mục đích đem tặng bạn bè, người thân làm quà và được mọi người khen và động viên làm nhiều để kinh doanh. Ban đầu, chị làm bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm truyền thống tạo hình với các con vật dễ thương, hoa văn hiện đại. Nhân bánh cũng rất đa dạng dần, từ thập cẩm, đậu xanh đến sữa dừa, sầu riêng, trà xanh... Chị Tuyền cho biết: Bánh trung thu tự làm là sự lựa chọn thú vị bởi bánh được làm thủ công, hình thù bắt mắt, hương vị đa dạng. Đặc biệt, người tiêu dùng dễ tìm mua, đặt hàng theo yêu cầu, sở thích mà giá cả hợp lý theo chất lượng.Ngoài ra, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những chiếc bánh trung thu Handmade có giá dao động từ 7000 nghìn đồng/ chiếc (25g) dành cho trẻ nhỏ đến 350 nghìn đồng/ chiếc (1kg) dành cho khách hàng muốn đặt bánh to và tùy vào chất lượng, mẫu mã, số lượng đặt hàng, phù hợp với mọi khách hàng. Mùa bánh trung thu bắt đầu từ rằm tháng 6 kéo dài đến rằm tháng 8 âm lịch, mỗi mùa trung bình chị Tuyền làm khoảng trên dưới 10.000 chiếc. Số lượng khách hàng lúc đầu chủ yếu là người quen, bạn bè mua ủng hộ, sau đó được khen ngon và giới thiệu cho các trường học, khu dân cư tổ chức trung thu cho các cháu nên số lượng bánh nhà mình bán ra được nhiều. Chị cũng đã tham gia học các lớp dạy làm bánh bài bản, lớp vệ sinh an toàn thực phẩm và được cấp giấy chưng nhận từ năm 2017.
Không riêng gì chị Tuyền, chị Lê Thị Ngọc Lan ở phường Tân Dân, thành phố Việt Trì có chung niềm đam mê nấu nướng. Ngoài giờ đi làm chị cũng tranh thủ làm thêm các lại bánh như chè, bánh mỳ hoa cúc, bánh, bánh ngọt… và các loại bánh trung thu. Chị Lan chia sẻ: “Để tạo ra những mẻ bánh thật ngon, chị phải chuẩn bị nguyên liệu từ trước 1 tháng. Nước đường càng để lâu bánh càng thơm. Nhân bánh cần bảo quản tốt để không hỏng hay lên men trong quá trình sên nhân. Nguyên liệu nguyên chất, tươi mới là ưu thế của bánh trung thu tự làm. Tôi không sử dụng chất bảo quản, phụ gia khi nên sản phẩm thường có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với bánh trung thu trên thị trường”. Giá bánh giao động từ 45 đến 50 nghìn đồng/chiếc.
Bánh trung thu tự làm ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt giới trẻ. Các địa chỉ làm bánh handmade uy tín lại chiếm lợi thế khi không sử dụng chất bảo quản, mẫu mã bắt mắt. Chính vì thế, mặt hàng này luôn có sức hút và đem lại lợi nhuận cho những người biết cách kinh doanh.