Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp, giá tăng so với mọi năm
Theo khảo sát, hầu hết các loại bánh trung thu trên thị trường năm nay đều rất bắt mắt nhưng giá cả cao hơn mọi năm, nguyên nhân do giá nguyên liệu biến động mạnh.
Những ngày này, tại một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội như Bà Triệu, Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng), Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), Thụy Khuê (quận Tây Hồ), Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy)… đã xuất hiện một số kiot bán nhiều loại bánh trung thu với các thương hiệu khác nhau.
Theo các đơn vị sản xuất, năm nay người tiêu dùng không chỉ yêu cầu cao về chất lượng mà còn khắt khe về thiết kế bao bì, vì những hộp bánh trung thu còn là món quà gửi đến gia đình, bạn bè, đối tác. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, các hãng lớn như Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị, Bibica, Bảo Ngọc, Bánh kẹo Hà Nội,... đã đưa ra thị trường các sản phẩm bánh trung thu với nhiều hương vị, mẫu mã bao bì độc đáo.
Điển hình, hiện Kinh Đô đã tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm từ bình dân đến cao cấp. Một số mặt hàng bánh trung thu Kinh Đô truyền thống như bánh nướng, bánh dẻo vị đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen,… giá niêm yết khoảng 55.000 - 62.000 đồng/bánh với trọng lượng là 150g và 180g. Đối với dòng sản phẩm biếu tặng, giá thấp nhất 640.000 đồng/hộp, cao cấp nhất là hộp bánh trung thu Trăng vàng Black & Gold Kim Cương Hộp Sơn Mài giá bán lên đến 5 triệu đồng/hộp.
Trong khi đó, Bibica đưa ra thị trường hơn 60 loại bánh với 3 dòng chính là bánh trung thu cao cấp, bánh trung thu dinh dưỡng và bánh trung thu truyền thống. Giá bánh hãng này dao động từ 44.000 - 140.000 đồng/cái cho dòng phổ thông, riêng hộp bánh cao cấp có giá 2,6 triệu đồng/hộp.
Không chỉ doanh nghiệp chuyên sản xuất bánh trung thu mới chú trọng cải tiến mẫu mã bao bì mà các khách sạn 5 sao cũng trong tình trạng tương tự. Điểm chung của dòng sản phẩm này là thiết kế hộp bánh độc đáo và đẹp mắt, mỗi khách sạn lại chọn một hình ảnh biểu trưng riêng mang ý nghĩa may mắn, cát tường.
Đại diện khách sạn Pan Pacific Hà Nội thông tin, năm nay khách sạn tiếp tục ra mắt bộ sưu tập Bánh Trung thu 2023 với tên gọi “Kiều Liên Nguyệt Lãm” với 6 hương vị khác nhau. Đặc biệt, để quảng bá giới thiệu hình ảnh sen Hà Nội, khách sạn đã thiết kế bao bì với hình ảnh chủ đạo là đầm sen hồ Tây. Theo đó bên cạnh các chi tiết vân sóng trùng điệp trên mặt hộp xanh rêu, bao bì hộp bánh trung thu năm nay còn gây ấn tượng khi từng vân hoa, kẽ lá đều được khắc kim phủ vàng, mở ra khung cảnh hồ Tây soi bóng trong đêm trăng thu.
Theo tìm hiểu của phóng viên, thị trường bánh trung thu năm nay đa dạng về chủng loại, mẫu mã, tuy nhiên hầu hết các nhãn hàng bánh trung thu đều tăng giá so với mùa bánh năm trước.
Nhân viên quầy bánh trung thu thương hiệu Hữu Nghị trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ) cho biết, mùa bánh trung thu năm nay, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đều đồng loạt tăng giá bán từ 2.000 - 20.000 đồng/cái so với các năm trước, hiện tùy vào chất lượng, trong lượng được bán với giá từ 55.000 - 400.000 đồng/cái và từ 280.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/hộp.
Lý giải nguyên nhân khiến bánh trung thu năm nay tăng giá, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này có chung ý kiến, trong mùa trung thu năm 2023, do giá nguyên liệu đầu vào gia tăng từ 10 - 20% như bột mì tăng 33%, hộp giấy tăng 11%... nên giá bánh cũng được điều chỉnh tăng nhẹ từ 5 - 10% so với giá bán năm ngoái.
Đại diện truyền thông Công ty cổ phần Bibica thông tin: Mùa trung thu năm 2023, do giá nguyên liệu đầu vào có sự gia tăng như bột mì tăng 33%, hộp giấy tăng 11%... nên giá bánh cũng được công ty điều chỉnh tăng nhẹ từ 5 - 10% tùy vào từng chủng loại bánh so với giá bán năm ngoái. Mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng Bibica tăng 20% sản lượng bánh so với năm 2022, với 600 tấn bánh các loại. Giá bánh dao động từ 44.000 - 140.000 đồng/cái cho dòng phổ thông, dòng cao cấp; hộp bánh cao cấp có giá từ 300 nghìn đồng - 2,6 triệu đồng/hộp.
Năm nay, Bicica bổ sung những sản phẩm bánh mới gồm có: Sò điệp sa tế, cốm dừa, đậu đỏ, dứa hạt sen. Đặc biệt tung ra thị trường bánh nướng thập cẩm chay phù hợp cho đối tượng khách hàng ăn chay. “Bắt kịp xu hướng sử dụng thực phẩm ít đường, giảm ngọt, sử dụng đường tự nhiên, Bibica đã nghiên cứu và cho ra mắt bánh trung thu Bích Nguyệt ít ngọt, giữ trọn vẹn hương vị và độ ngọt nguyên bản từ nguyên liệu tự nhiên”, đại diện Bibica cho biết.
Chị Thanh Hải, chủ một quầy bánh trên phố Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, giá bánh trung thu của hãng mà chị nhập về bán năm nay tăng khoảng 10 - 15% so với năm ngoái. Khi hỏi nhà sản xuất, chị Hà được giải thích do giá nhiều loại nguyên liệu biến động mạnh như đường, bột mì,... “Các thương hiệu như Bảo Long, Bảo Minh, Mai Sơn, Madam Hương,… giá bánh bán lẻ cũng tăng khoảng 10 - 15%. Các loại bánh hiện đại, bánh trung thu truyền thống cũng tăng 5.000 đồng/chiếc, lên khoảng 55.000 - 95.000 đồng/chiếc”, chị Hải cho biết.