Bánh Trung thu vào mùa

Những ngày này, trên nhiều tuyến đường chính, trung tâm mua sắm ở thành phố Tuyên Quang… nhiều cửa hàng, sạp bánh trung thu đã được dựng lên. Phần lớn các quầy bánh đã mở bán là của nhãn hiệu quen thuộc với thị trường trong nước như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị, Bảo Minh, Madame Hương… Trong khi đó, các lò bánh trung thu truyền thống trên địa bàn tỉnh cũng đã đưa sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.

Dấu ấn truyền thống

Tại thành phố Tuyên Quang, một trong những địa chỉ nổi tiếng với truyền thống làm bánh trung thu phải kể đến tiệm bánh trung thu Đức Bình, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang). Với lịch sử bốn đời gắn bó với nghề làm bánh, Đức Bình không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon mà còn là biểu tượng cho sự bền bỉ giữ gìn nét đẹp truyền thống. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo của Đức Bình mang đậm hương vị cổ điển, giữ nguyên bí quyết từ các thế hệ trước, luôn được người dân địa phương yêu thích và trở thành một phần không thể thiếu của mỗi mùa trung thu.

Theo ông Bùi Văn Thành, chủ tiệm bánh Đức Bình, để có được chiếc bánh ngon, thì người làm bánh phải dày dặn kinh nghiệm. Từ khâu làm vỏ bánh đến làm nhân đều rất công phu. Làm vỏ bánh ngon phải đun sôi nước đường rồi để nguội, sau đó cho trứng, sữa rồi khuấy tan, lúc này mới cho bột mỳ vào đánh tới khi đôi tay cảm nhận được bột mịn mới thôi. Việc làm nhân có tới cả chục nguyên liệu, trong đó thành phần không thể thiếu là mỡ lợn, xá xíu, hạt bí, hạt dưa, hạt vừng, lá chanh… Các thành phần nhân bánh được thái nhỏ, trộn đều, thêm chút nước đường đun sôi để nguội đến khi chúng quyện vào nhau.

Khách hàng mua bánh tại tiệm bánh Trung thu Đức Bình, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang).

Khách hàng mua bánh tại tiệm bánh Trung thu Đức Bình, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang).

Bên cạnh những chiếc bánh truyền thống, xu hướng bánh trung thu handmade cũng đang lên ngôi, tạo ra làn gió mới mẻ cho thị trường bánh trung thu. Tiêu biểu trong số đó là cơ sở bánh Phương Ly Bakery 2 của chị Trương Phương Anh, tọa lạc tại phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Những chiếc bánh trung thu do chị Phương Anh làm ra không chỉ có hương vị độc đáo mà còn gây ấn tượng bởi tạo hình tinh tế. Các sản phẩm của chị thường được sử dụng làm quà biếu tặng, bởi vẻ đẹp trang nhã và sự sáng tạo trong từng chi tiết, khiến mỗi chiếc bánh không chỉ là món ăn ngon mà còn là tác phẩm nghệ thuật đầy ý nghĩa.

Phương Ly Barkery 2 định hình phát triển các dòng bánh ngọt handmade (bánh làm chủ yếu thủ công bằng tay, không sản xuất hàng loạt) và trực tiếp do thợ bánh Phương Anh đảm nhiệm. Còn sản xuất dòng bánh ngọt đại trà, phổ biến trên thị trường để “lấy ngắn nuôi dài” được giao phó cho thợ bánh chính. Tuy nhiên, chị có 1 yêu cầu khắt khe: Mỗi một loại bánh là một cối bột, nguyên liệu phải là chất lượng tốt nhất.

Hương vị hiện đại

Không chỉ có các cửa hàng truyền thống hay handmade, các thương hiệu lớn như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị, Madame Hương… cũng đã có mặt tại Tuyên Quang từ rất sớm, với các quầy hàng trải dài trên các tuyến phố chính của thành phố. Những gian hàng trưng bày bánh trung thu của các hãng này thu hút đông đảo người mua bởi sự đa dạng về mẫu mã, hương vị và chất lượng đảm bảo, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng phong phú của người dân.

Chị Nguyễn Thị Lan, nhân viên bán bánh trung thu của quầy hàng Kinh Đô trên đường Quang Trung (TP Tuyên Quang): Bánh mang thương hiệu Kinh Đô có nhân mặn, nhân ngọt, kết hợp các loại nhân mới như: lava trứng chảy, bánh trung thu tuyết, bánh trung thu chay, dành cho người ăn kiêng.

Bánh Trung thu truyền thống được nhiều người yêu thích.

Bánh Trung thu truyền thống được nhiều người yêu thích.

Nổi bật và được nhiều người chọn mua để biếu tặng là các dòng bánh Trăng vàng, Thu đoàn viên… Tương tự, bánh Bibica tập trung vào các loại nhân gà quay jambon, gà quay mật ong, sữa dừa, hạt sen, hạt dưa, thập cẩm lạp xưởng…Giá bánh trung thu phổ biến từ 58 - 140 ngàn đồng/cái, tùy loại, thương hiệu. Các loại bánh cao cấp để biếu tặng với thiết kế hộp đựng trang nhã, bắt mắt có giá từ 300 ngàn đến 5 triệu đồng/hộp 4 - 6 cái tùy loại nhân, số lượng bánh, thiết kế hộp.

Các siêu thị trên địa bàn tỉnh cũng đã bố trí gian hàng bánh trung thu ở các vị trí thuận lợi để thu hút khách hàng. Theo các siêu thị, dự báo thị trường năm nay chịu nhiều tác động khi người dân thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh tình hình kinh tế còn khó khăn. Do đó, số lượng bánh nhập về ở mức tương đương hoặc tăng 5 - 10% so với mùa bánh trung thu trước.

Mùa bánh trung thu tại Tuyên Quang năm nay không chỉ là dịp để mọi người thưởng thức những món bánh ngon, mà còn là cơ hội để hòa mình vào không gian văn hóa ẩm thực đa dạng.

Bài, ảnh: Hải Hương

Nguồn Tuyên Quang: http://baotuyenquang.com.vn/banh-trung-thu-vaomua-198039.html