Bảo đảm an toàn, chu đáo phục vụ người dân khu cách ly tập trung
PTĐT - Chăm sóc, bảo đảm chế độ dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức khỏe cho những người cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh...
PTĐT - Chăm sóc, bảo đảm chế độ dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức khỏe cho những người cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương là nhiệm vụ trọng tâm của cán bộ, chiến sỹ, Bộ CHQS tỉnh. Những ngày qua, không quản ngày, đêm, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh căng mình làm công tác phục vụ để cùng với chính quyền các cấp tăng cường phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 7/5, Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh Trường Đại học Hùng Vương được kích hoạt làm điểm cách ly tập trung cho những người tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 hoặc đi từ vùng có dịch về địa phương. Bộ CHQS tỉnh đã huy động lực lượng bảo đảm an toàn, phục vụ ăn, ở cho người dân tại khu vực cách ly. Ban đầu chỉ có 39 công dân, đến nay khu cách ly đã lên đến 329 công dân. Việc tiếp nhận và thực hiện quy trình cách ly tại khu cách ly được đơn vị kiểm soát chặt chẽ.
Trung tá Nguyễn Tiến Thụ - Chủ nhiệm Quân y, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh (cán bộ phụ trách y tế khu cách ly) cho biết: “Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, mỗi khi có xe đưa công dân đến đều được phun khử khuẩn trước khi xe đi vào trong khu cách ly tập trung. Khi công dân xuống khỏi xe tiếp tục phun khử khuẩn. Sau đó, công dân vào cách ly từng người được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Hàng ngày được kiểm tra sức khỏe hai lần bằng cách đo thân nhiệt. Trong quá trình cách ly 21 ngày”, tại đây, mỗi công dân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 5 lần”.Để người dân yên tâm ăn, ở những ngày cách ly, Bộ CHQS tỉnh đã huy động 50 cán bộ, chiến sĩ; thành lập thành 5 bộ phận gồm: Chỉ huy, quân y, cảnh vệ, hậu cần và phục vụ để phân công thực hiện nhiệm vụ, đồng thời xây dựng nội quy khu cách ly để quản lý chặt chẽ hơn. Theo đó, hàng ngày Ban Chỉ huy khu cách ly phân công cán bộ thường xuyên nắm bắt tư tưởng của cán bộ, nhân viên, người cách ly; tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch, nội quy khu cách ly trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ để nâng cao nhận thức cho người cách ly. Rác thải tại khu cách ly được thu gom, xử lý theo quy định.
Mỗi ngày bộ phận hậu cần nấu gần 400 suất ăn cho những người ở trong khu cách ly tập trung và người tham gia phục vụ. Ngoài bữa ăn sáng, các bữa ăn trưa, ăn tối đều đầy đủ rau xanh, canh, thịt, cá. Thực đơn này được thay đổi theo từng bữa với nguồn thực phẩm tươi sống, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ CHQS tỉnh bảo đảm. Chế độ ăn uống cho công dân đang thực hiện cách ly là 80.000 đồng/người/ngày.Thiếu tá Nguyễn Thanh Hưng, phụ trách nhà bếp cho biết: “Để công dân yên tâm trong việc ăn, uống và sinh hoạt chúng tôi luôn duy trì tốt vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến cho đến khâu vệ sinh dụng cụ nhà ăn, nhà bếp. Thức ăn sau khi nấu chín được chia riêng cho từng khẩu phần, đựng trong hộp xốp sử dụng 1 lần, rồi được chuyển lên từng phòng cho công dân. Ngoài khẩu phần chính là cơm và thức ăn, nhà bếp còn thêm hoa quả để tráng miệng. Sau mỗi bữa ăn, lực lượng nhà bếp tiếp tục dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo môi trường, chất lượng cho các bữa ăn tiếp theo”.
Do diễn biến của dịch bệnh, những ngày qua, người vào khu cách ly liên tục tăng lên. Việc tiếp nhận thường xuyên vào ban đêm, cán bộ, chiến sĩ tại khu cách ly hầu như không có thời gian nghỉ ngơi. Vượt qua những khó khăn, vất vả, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh không quản ngày, đêm tổ chức tiếp nhận, thầm lặng chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho người dân, góp phần chung tay chiến thắng dịch bệnh COVID-19.