Bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú

Là một trường mầm non công lập đông học sinh, Trường Mầm non thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm) luôn quan tâm, chú trọng việc tổ chức hiệu quả bữa ăn bán trú cho học sinh. Với những cách làm chủ động, sáng tạo và tâm huyết, Trường Mầm non thị trấn Trâu Quỳ đang là điểm sáng của giáo dục mầm non huyện Gia Lâm trong công tác dạy học và chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

Trường Mầm non thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm) luôn quan tâm tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh bảo đảm chất lượng.

Được xây dựng trên diện tích hơn 7.000m2 với 20 phòng học và các phòng chức năng đạt chuẩn quốc gia, nhiều năm nay, Trường Mầm non thị trấn Trâu Quỳ luôn được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm chọn làm đơn vị điểm thực hiện các chuyên đề chăm sóc, nuôi dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm do thành phố triển khai.

Với tổng số hơn 600 học sinh, 100% trẻ ăn bán trú, Ban Giám hiệu nhà trường luôn xác định công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn bán trú là vấn đề quan trọng, phải làm thường xuyên, lâu dài và không được lơ là.

Nhà giáo Trần Thị Diệu Anh, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Trâu Quỳ cho biết, nhà trường đã xây dựng một khu bếp ăn khang trang với khu vực sơ chế và khu bếp đun nấu riêng, bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, đủ ánh sáng đúng chuẩn của "bếp ăn một chiều" (chia thành 3 khu riêng biệt là chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, để thức ăn chín). Bên cạnh đó, nhà trường cũng đầu tư toàn bộ hệ thống tủ cơm, bếp ga công nghiệp và xoong nồi, bát đĩa, thùng đựng nước bằng inox có vòi, tủ sấy bát, tủ ngăn côn trùng, động vật gây hại, bảo đảm tốt công tác vệ sinh.

Cùng với đó, để chắc chắn về nguồn gốc thực phẩm đưa vào bếp ăn, nhà trường đã ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, bảo đảm chất lượng, có hồ sơ, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Thực đơn của nhà trường được thay đổi hằng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu lứa tuổi học sinh.

Đồng thời hằng ngày, nhà trường đều cho lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ, nhằm phát hiện nhanh nhất nếu có điều bất thường trong thực phẩm. Ngoài ra, quy trình nấu của bếp ăn luôn bảo đảm vệ sinh môi trường, khi các suất ăn đã được chia về lớp thì toàn thể Ban Giám hiệu, các cô giáo, nhân viên y tế vào từng lớp, quan sát học sinh ăn để kịp thời điều chỉnh món ăn cho phù hợp.

“Suất ăn ngon hay không phụ thuộc vào các khâu giao nhận thực phẩm tươi sống, bảo đảm chất lượng đến khâu chế biến, nấu xong vẫn phải bảo đảm thành phẩm bắt mắt, chất lượng. Chúng tôi quan tâm và xem trẻ đón nhận bữa ăn như thế nào, có ngon miệng và ăn hết suất không, chứ không phải lo việc “đối phó” với đoàn kiểm tra”, nhà giáo Trần Thị Diệu Anh nói.

Về vấn đề này, nhà giáo Vũ Thanh Nga, Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác nuôi dưỡng nhà trường cho biết: "Hằng ngày, tôi là người trực tiếp kiểm tra, cân đo, kiểm soát số lượng cũng như chất lượng thực phẩm ra vào bếp, không để dôi dư quá nhiều thực phẩm, tránh lãng phí, bảo đảm quy trình an toàn thực phẩm tuyệt đối. Để có được những suất ăn an toàn cho trẻ sau khi các con đi học trở lại, nhà trường đã chỉ đạo nhân viên nhà bếp phải thực hiện đúng quy trình, từ chọn thực phẩm, sơ chế thức ăn... đến chế biến các món ăn hợp khẩu vị, lứa tuổi. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát người giao thực phẩm cũng được nhà trường chú trọng".

Đặc biệt, một giải pháp sáng tạo nhằm xây dựng “Môi trường lấy trẻ làm trung tâm” được Trường Mầm non thị trấn Trâu Quỳ áp dụng, đó là xây dựng một khu vườn rau sạch bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Mô hình vườn rau sạch này không chỉ đáp ứng được rau xanh an toàn trong bữa ăn mà còn giúp trẻ có cơ hội trải nghiệm, gần gũi với thiên nhiên, góp phần thiết thực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục ở trường mầm non.

Với những cách làm chủ động, sáng tạo và tâm huyết trong công tác dạy học và chăm sóc nuôi dưỡng, mới đây, Trường Mầm non thị trấn Trâu Quỳ đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. “Tuy nhiên, để giữ được thành quả này lâu dài, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm”, nhà giáo Trần Thị Diệu Anh, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Ngân Hà

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/giao-duc/971711/bao-dam-an-toan-thuc-pham-bua-an-ban-tru