Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân
Tết Nguyên đán đang tới gần. Sau Tết là mùa lễ hội với nhiều du khách tham dự. Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025, tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác đảm bảo ATVSTP, đặt trọng tâm vào công tác truyền thông để nâng cao nhận thức cộng đồng.
Tết Nguyên đán đang tới gần. Sau Tết là mùa lễ hội với nhiều du khách tham dự. Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025, tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác đảm bảo ATVSTP, đặt trọng tâm vào công tác truyền thông để nâng cao nhận thức cộng đồng.
Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025 tại BCĐ ATTP và một số đơn vị kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Kim Bôi. Tại Công ty CP quản lý khách sạn và dịch vụ Mandala chi nhánh Hòa Bình tại khu Mớ Đá, thị trấn Bo, đoàn ghi nhận công ty đã cơ bản thực hiện các quy định về ATTP. Chị Bùi Thị Kiều, cán bộ hành chính nhân sự công ty cho biết: Công ty hiện có 125 người, trong đó 20 người liên quan trực tiếp được tập huấn các kiến thức về ATTP. Các hồ sơ, thủ tục thực hiện theo hướng dẫn của ngành Y tế… Đoàn kiểm tra đề nghị BCĐ ATTP huyện và các cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) thực phẩm trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt các quy định ATTP.
Theo Chi cục ATVSTP tỉnh, toàn tỉnh có 8.639 cơ sở SXKD thực phẩm. Trong đó, 1.438 cơ sở sản xuất thực phẩm, 4.107 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.204 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 890 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều cơ sở đã tăng SXKD, nhập khẩu thực phẩm. Trong khi đó, thời tiết khu vực miền Bắc thường ẩm ướt dễ ảnh hưởng đến chất lượng ATTP. Để đảm bảo ATTP phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời SXKD thực phẩm kém chất lượng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm, BCĐ ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐATTP, ngày 8/1/2025 về triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025.
Đồng chí Bùi Đinh Thị Dinh, Chi cục trưởng Chi cục ATTP tỉnh cho biết: Nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2025, BCĐ ATTP tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Thời gian thực hiện từ ngày 8/1 - 25/3/2025 trên phạm vi toàn tỉnh.
Hiện nay, BCĐ ATTP tỉnh giao các sở, ngành chức năng thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 10 huyện, thành phố. Trong đó, đoàn số 1 do Sở Y tế làm trưởng đoàn kiểm tra tại TP Hòa Bình và các huyện Lạc Thủy, Mai Châu. Đoàn số 2 do Sở NN&PTNT làm trưởng đoàn kiểm tra tại các huyện Cao Phong, Lạc Sơn, Tân Lạc. Đoàn số 3 do Sở Công Thương làm trưởng đoàn kiểm tra tại các huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Đà Bắc. Công tác kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trong quá trình kiểm tra, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng. Công tác kiểm tra được triển khai trước, trong, sau Tết và mùa lễ hội Xuân 2025, bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của BCĐ ATTP tỉnh. BCĐ ATTP các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn cũng đã xây dựng kế hoạch, triển khai kiểm tra liên ngành trên địa bàn.
Bên cạnh đó, hoạt động phổ biến, tuyên truyền về bảo đảm ATTP được các cơ quan báo chí - truyền thông của tỉnh và các địa phương quan tâm. Huy động các hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP; kêu gọi toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc SXKD thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP...
Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATVSTP, ý thức của người dân về tiêu dùng thực phẩm an toàn cải thiện rõ rệt. Các cơ sở SXKD ngày càng chú trọng hơn đến đảm bảo vệ sinh, chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các yêu cầu của cơ quan chức năng và người tiêu dùng. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, kết hợp chặt chẽ với hoạt động kiểm tra, giám sát. Công tác tuyên truyền được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng.