Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 phục vụ nhu cầu của người dân, các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát mối nguy mất ATTP.

Năm 2024, toàn tỉnh phát hiện 2.097 cơ sở vi phạm quy định về ATTP, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 109 cơ sở với tổng số tiền gần 1,8 tỷ đồng. Nhiều vụ việc được kiểm tra, phát hiện với số lượng lớn thực phẩm vi phạm quy định. Ngành nông nghiệp và PTNT phối hợp với ngành chức năng kiểm tra các tổ chức, cá nhân vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Kết quả, phát hiện 4 trường hợp vi phạm tại 2 huyện Văn Lâm và Yên Mỹ, tiến hành xử lý tiêu hủy 700 kg bì lợn, 150 mỡ lợn, 1300 kg lòng lợn… Cục Quản lý thị trường buộc tiêu hủy 10.346kg thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, 150 gói xúc xích, 41 gói thịt gà sấy khô, 180kg bánh sủi cảo, nhiều sản phẩm bánh trung thu… với tổng trị giá hàng hóa vi phạm trên 800 triệu đồng; buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật đã tiêu thụ trên 700 triệu đồng.

Lực lượng Công an tỉnh chủ động nắm bắt, phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản kiểm tra, xử phạt 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là giá đỗ tại huyện Khoái Châu và huyện Yên Mỹ về hành vi sử dụng hóa chất chế biến thực phẩm, buộc tiêu hủy 2.723 kg giá đỗ. Cùng với đó, kết quả kiểm nghiệm cho thấy nguy cơ mất ATTP rất khó lường. Trong 3.263 mẫu thực phẩm có 120 mẫu không đạt…

Năm 2024, trong tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 68 người. Tuy không có thiệt hại về người nhưng đó là hồi chuông cảnh báo về vấn đề mất ATTP, ví như trường hợp của anh Phạm Trung Th. (quê ở tỉnh Sơn La) là công nhân, thuê trọ ở thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm). Mấy ngày nghỉ Tết, anh Th. và một số người thường tụ tập ăn uống nên khi điều khiển xe máy đã không làm chủ được, tự ngã bị gãy chân. Bác sĩ còn cho biết anh bị ngộ độc rượu, vì vậy vừa phải xử lý vết thương, vừa phải xử lý ngộ độc rượu. Tai nạn khiến anh tổn hại sức khỏe, tiền bạc, phải nghỉ việc 6 tháng, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của gia đình.

Sơ chế thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thị xã Mỹ Hào

Sơ chế thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thị xã Mỹ Hào

Trong dịp này, lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các kho bãi, điểm tập kết hàng hóa, siêu thị, chợ đầu mối, các đơn vị nhập khẩu kinh doanh thực phẩm đông lạnh, cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm... Ðồng thời, xử lý nghiêm đối với việc sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhằm ngăn chặn vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn thường có chiều hướng gia tăng trong dịp cuối năm, lễ, Tết.

Từ đầu tháng 1/2025, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong tỉnh thuộc quản lý của ngành y tế, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong số cơ sở được kiểm tra, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính về ATTP tại nhà hàng của Công ty cổ phần tầm nhìn Quốc tế Aladdin- LONG-WANG 7- Lẩu hấp thủy nhiệt HONG KONG (Văn Giang) với hành vi: Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện có côn trùng (ruồi) trong khu vực chế biến thực phẩm tại nhà hàng. Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức lấy mẫu các sản phẩm thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết Nguyên đán như: bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thực phẩm...

Ðồng chí Trịnh Kim Uyên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, cùng với quá trình kiểm tra các mặt hàng thực phẩm, đoàn đề nghị các cơ sở thực phẩm thường xuyên kiểm tra, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu sử dụng trong sản xuất, chế biến theo đúng quy định của pháp luật, tuân thủ các quy định bảo đảm chất lượng ATTP...

Ðể bảo đảm ATTP, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức về ATTP để tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, không mua và sử dụng những sản phẩm không rõ nhãn mác, xuất xứ, không có hạn sử dụng; không ăn và chế biến những sản phẩm thực phẩm đã ôi thiu, ẩm mốc. Không lạm dụng rượu, bia trong các buổi tiệc, liên hoan gặp mặt trước, trong và sau Tết để tất cả mọi người cùng đón xuân năm mới trọn niềm vui, an toàn, hạnh phúc.

Đào Doan

Nguồn Hưng Yên: http://baohungyen.vn/bao-dam-an-toan-thuc-pham-trong-dip-tet-3178773.html