Bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm phục vụ lễ hội
Để phục vụ lễ hội Nguyễn Trung Trực, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền kiến thức an toàn, vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực đình Nguyễn Trung Trực và khu vực bếp ăn phục vụ lễ hội.
Năm nay, lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh diễn ra nhiều hoạt động, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh tham gia. Nhu cầu ăn uống của người dân trong những ngày diễn ra lễ hội tăng.
Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm trước và trong lễ hội.
Bác sĩ Nguyễn Trúc Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết: “Giám đốc Sở Y tế giao Phòng Nghiệp vụ y dược làm đầu mối giúp ban giám đốc sở chỉ đạo và điều hành hoạt động phục vụ y tế cho lễ hội. Đồng thời, giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm đầu mối phối hợp Trung tâm Y tế TP. Rạch Giá tăng cường kiểm tra an toàn, vệ sinh thực phẩm nơi diễn ra lễ hội; giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ động phối hợp Trung tâm Y tế TP. Rạch Giá xây dựng kế hoạch phòng, chống, dập dịch; xét nghiệm mẫu thức ăn, nguồn nước uống, nước sinh hoạt phục vụ công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm”.
Từ ngày 16 đến 23-9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ lễ hội tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố xung quanh khu vực Di tích lịch sử - văn hóa mộ và đình Nguyễn Trung Trực, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) và khu vực diễn ra các sự kiện của lễ hội.
Bác sĩ Nguyễn Minh Hùng - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang cho biết: “Việc kiểm tra, giám sát này không chỉ đánh giá việc chấp hành bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà còn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm, quy định của Luật An toàn thực phẩm, biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho người kinh doanh và người tiêu dùng trước và trong thời gian diễn ra lễ hội”.
Từ ngày 22-8, TP. Rạch Giá thành lập đoàn liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ lễ hội truyền thống kỷ niệm 154 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh trên địa bàn TP. Rạch Giá. Trung tâm Y tế TP. Rạch Giá tích cực thực hiện biện pháp giữ gìn vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh xảy ra trong lễ hội.
“Từ ngày 18-9, Trung tâm Y tế TP. Rạch Giá tổ chức phun hóa chất diệt ruồi, muỗi, côn trùng, khử khuẩn nước, tẩy nền bằng cloramin B trong khu vực đình Nguyễn Trung Trực; kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm, lấy mẫu, lưu mẫu thức ăn tại bếp ăn của đình. Đồng thời, cán bộ y tế hướng dẫn biện pháp thu gom, xử lý rác thải đúng quy định; kiểm tra công tác vệ sinh kho chứa và điều kiện bảo quản thực phẩm; người chế biến thực phẩm phải đeo khẩu trang, găng tay… nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm phục vụ người dân tham gia lễ hội”, bác sĩ Trần Văn Hội - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Rạch Giá cho biết.
Để đảm bảo công tác sơ cấp cứu cho nhân dân, Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang bố trí 1 tổ y tế, xe cứu thương gồm y, bác sĩ, trang thiết bị, thuốc cấp cứu thiết yếu để sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp xảy ra tại khu vực lễ hội.
Đồng thời, tổ chức trực tại đơn vị theo 4 cấp: Lãnh đạo, chuyên môn, hành chính hậu cần và bảo vệ, tự vệ trực 24/24 giờ, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền và trang thiết bị cần thiết để phục vụ cấp cứu, khám, chữa bệnh cho đại biểu tham dự lễ hội; chuẩn bị 1-2 phòng sẵn sàng tiếp nhận đại biểu dự lễ hội khi cần thiết vào bệnh viện. Thành lập các đội cấp cứu lưu động, dự phòng ứng cứu trong trường hợp xảy ra các tình huống cấp cứu.