Bảo đảm hậu cần trong hai mùa mưa, nắng
Xác định việc bảo đảm tốt hậu cần với nguồn rau, thực phẩm sạch tại chỗ nhằm góp phần nâng cao sức khỏe bộ đội nên ngay từ trước mùa ra quân huấn luyện hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn Bộ binh 95 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều biện pháp như: Trồng thêm nhiều loại rau, củ, quả; tổ chức trồng luân canh, gối vụ, mùa nào thức nấy để khi nào cũng có rau xanh nhập bếp ăn.
Trong điều kiện nguồn nước cạn kiệt, nhất là 6 tháng mùa khô, đơn vị xây các bể chứa, tận dụng và lắng đọng nước thải từ sinh hoạt để chăm sóc vườn rau. Thời điểm đàn heo bị giảm mạnh do dịch bệnh, trung đoàn phát triển thêm đàn gia cầm lấy thịt, trứng và xây các bể nuôi cá trê nhằm chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ, hạn chế lượng thực phẩm nhập từ ngoài vào.
Đại úy Đào Mạnh Đức, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn Bộ binh 95, cho biết: Để chủ động được nguồn thực phẩm tại chỗ, ngoài việc đẩy mạnh tăng gia tại các tiểu đoàn, đại đội trực thuộc, trung đoàn còn xây dựng vườn tăng gia, khu chăn nuôi tập trung. Sản phẩm thu được điều tiết cho các bếp ăn, đồng thời đưa vào dự trữ bảo đảm cho thời điểm đơn vị làm nhiệm vụ cơ động sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống thiên tai và các nhiệm vụ đột xuất khác. Được biết, thời điểm mùa khô năm 2020 này, toàn trung đoàn đã có vườn rau trên diện tích 77.650m2, với đủ các loại rau xanh như: Bắp cải, rau muống, mồng tơi, rau dền, cà; các giàn su su, bầu, bí, mướp. Ngoài ra còn có vườn đu đủ, măng tre. Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đơn vị vẫn giữ được đàn heo 450 con; phát triển đàn gia cầm 7.000 con, đàn bò 91 con và đàn dê 29 con; đồng thời xây thêm các bể nuôi cá trê. Do tăng gia tốt nên trong giai đoạn mùa khô này, trung đoàn bảo đảm dư thừa rau, củ, quả; đưa một phần vào dự trữ cho thời điểm giao mùa. Riêng sản phẩm thịt, cá, trứng, đơn vị bảo đảm được hơn 50% định lượng.
Tìm hiểu về công tác tăng gia, bảo đảm đời sống bộ đội tại Tiểu đoàn 8, Đại úy Phạm Xuân Thùy, Chính trị viên phó tiểu đoàn khẳng định: "Là đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, trước khi đón bộ đội, tiểu đoàn đã triển khai kế hoạch tăng gia, bảo đảm bộ đội có đủ rau xanh cho bữa ăn ngay từ những ngày đầu. Sau đó, việc tăng gia được triển khai luân canh, gối vụ, vườn rau thu hoạch đến đâu liền trồng mới đến đó. Nhờ vậy, trong 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới, toàn tiểu đoàn bảo đảm dư rau xanh; sản lượng từ đàn vật nuôi nhập về khu chế biến tập trung của trung đoàn vượt kế hoạch. Tiểu đoàn duy trì tỷ lệ quân số khỏe đạt 99,17%".
Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc chủ động bảo đảm đủ rau, củ, quả và tăng định lượng thực phẩm tại chỗ, Trung đoàn Bộ binh 95 triển khai thực hiện chặt chẽ, bài bản trong quá trình tiếp phẩm, với tiêu chí thực phẩm khi đưa vào đơn vị phải thực sự bảo đảm an toàn vệ sinh; hàng hóa tiếp phẩm phải rõ nguồn gốc, có hợp đồng, có địa chỉ; người tiếp phẩm có lai lịch rõ ràng và được khai báo y tế. Người và phương tiện tiếp phẩm trước khi vào doanh trại được phun khử trùng, khử khuẩn và kiểm tra thân nhiệt.
Ngoài việc đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi và thực hiện tốt vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh trong khâu tiếp phẩm, từ đầu tháng 2 đến nay, Trung đoàn Bộ binh 95 đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, chăm lo bảo đảm sức khỏe, tăng cường thể lực cho bộ đội bằng các biện pháp như: Thường xuyên phun tiêu trùng, khử khuẩn khu vực doanh trại, hướng dẫn bộ đội vệ sinh tay, súc họng, nhỏ mũi, phơi chăn, mùng, mền, làm tốt vệ sinh cá nhân. Những trường hợp mắc bệnh thông thường cũng được cách ly, điều trị dứt điểm tại bệnh xá trung đoàn. Hằng ngày, đơn vị dành 30 phút cuối các buổi huấn luyện, học tập để bộ đội rèn luyện thể lực thông qua các hoạt động thể thao nhằm tăng cường thể lực, tăng sức đề kháng và khả năng phòng, chống dịch bệnh. Kết quả, Trung đoàn Bộ binh 95 có hơn 57% chiến sĩ mới tăng cân sau hơn hai tháng nhập ngũ, toàn đơn vị duy trì tỷ lệ quân số khỏe hơn 99%, cao hơn cùng thời điểm những năm trước đây.