Bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn
Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, đồng thời hướng tới mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi bền vững, Hà Nội đã tăng cường các giải pháp quản lý nguồn gốc thực phẩm và tập trung phát triển chăn nuôi theo vùng, trang trại khép kín... Phóng viên Báo Hànôịmới đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng xung quanh vấn đề này.
Thu hoạch trứng gà tại một trang trại chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn xã Tiên Dương (huyện Đông Anh). Ảnh: Đỗ Tâm
- Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ thì việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng là vấn đề rất quan trọng. Vậy Hà Nội đã có những giải pháp gì, thưa ông?
- Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho người dân Thủ đô trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Đối với sản xuất, Hà Nội đã tập trung phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm. Đến nay, toàn thành phố có 76 xã tập trung chăn nuôi chủ lực với hơn 38.000 trang trại quy mô lớn ngoài khu dân cư. Đồng thời, thành phố đã xây dựng được 141 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp với tỉnh, thành phố bạn trong trao đổi thông tin, thông báo dịch bệnh, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm chăn nuôi hiện nay phải được thực hiện quyết liệt hơn.
- Hiện chất lượng sản phẩm chăn nuôi bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích đã được kiểm soát nhưng ở các chợ truyền thống vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo ông, cần phải làm gì để siết chặt công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm?
- Có một thực tế là sự hiểu biết về an toàn thực phẩm của Ban Quản lý chợ và các hộ kinh doanh còn nhiều hạn chế, trong khi hệ thống thanh tra, kiểm tra liên ngành thiếu nhân lực, trang thiết bị kiểm tra tại chỗ... Do vậy, tôi cho rằng việc cần làm ngay là các địa phương bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc phân tích mẫu. Từ đó đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện các loại độc tố, hóa chất tồn dư trong thực phẩm tại các chợ, đặc biệt là chợ truyền thống.
Cùng với đó là mở các lớp tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh; yêu cầu các hộ kinh doanh phải ghi chép sổ sách việc nhập hàng và có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; quầy hàng phải giữ vệ sinh. Đồng thời, cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm...
- Ông có thể cho biết khả năng đáp ứng nhu cầu thực phẩm của ngành chăn nuôi Thủ đô cũng như việc triển khai các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học nhằm kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm?
- Hiện tại, tổng đàn lợn của Hà Nội đạt khoảng 1,3 triệu con, đàn gia cầm 36,5 triệu con, đàn trâu bò 157 nghìn con. Với nhu cầu tiêu dùng mỗi tháng của người dân Thủ đô khoảng 20 nghìn tấn thịt lợn hơi, 5.230 tấn thịt bò, 5.200 tấn thịt gà... Hà Nội có khả năng đáp ứng được 58% nhu cầu thịt các loại.
Về triển khai các mô hình chăn nuôi an toàn, trên địa bàn thành phố hiện có 101 mô hình trang trại chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao hoặc chăn nuôi khép kín. Những mô hình này không chỉ góp phần hạn chế dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mà còn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao năng suất và giá trị gia tăng cũng như khả năng cạnh tranh của ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, để hình thành, phát triển những vùng chăn nuôi an toàn, bảo đảm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường, còn rất nhiều việc phải làm.
- Vậy, ông có thể cho biết Hà Nội sẽ thực hiện những giải pháp nào để phát triển các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, bảo đảm nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng?
- Trong thời gian tới, cùng với việc đề xuất thành phố các chính sách, bố trí nguồn kinh phí, tạo điều kiện về quỹ đất để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, ngành Nông nghiệp sẽ rà soát từng đối tượng vật nuôi, từ đó điều chỉnh phù hợp với nhu cầu phát triển của từng vùng cũng như tạo ra các sản phẩm chủ lực đáp ứng nhu cầu thị trường.
Mặt khác, ngành tiếp tục đẩy mạnh áp dụng quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để hình thành những vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh nhằm tạo ra khối lượng sản phẩm chăn nuôi hàng hóa lớn và từng bước giảm chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư. Ví dụ: Hà Nội đã xây dựng 131 cơ sở an toàn dịch bệnh đối với bệnh lở mồm long móng ở lợn và xây dựng 131 cơ sở an toàn dịch bệnh đối với bệnh Dịch tả lợn châu Phi...
Cùng với đó, các địa phương cần cơ cấu lại từ sản xuất đến chế biến, xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm; xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu để tạo đầu ra ổn định, bền vững.
- Trân trọng cảm ơn ông!