Báo Mỹ kể chuyện sức hút của cà phê muối Việt Nam
Không chỉ thu hút các quán cà phê trong nước, gần đây, món cà phê muối còn được một chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng thế giới đưa vào thực đơn để phục vụ thực khách.
Mới đây, trên CNN, tác giả Maggie Hiufu Wong có bài nhận định cà phê muối đã trở thành trào lưu thức uống mà nhiều thực khách Việt tìm mua, thưởng thức và chụp ảnh để đăng lên các nền tảng mạng xã hội nhằm thu hút tương tác. Qua đó, cho thấy sức hút thật sự của loại thức uống này.
Theo đó, cà phê muối là phiên bản khác của cà phê sữa nhưng được làm mới bằng cách thêm lớp kem muối bên trên. Sự kết hợp giữa sữa đặc, muối và cà phê tạo nên hỗn hợp có khả năng làm dịu vị đắng của cà phê mà vẫn cân bằng vị ngọt sữa đặc. Khi thưởng thức, thực khách có thể chọn lựa dùng nóng hoặc lạnh.
Theo CNN, cà phê muối là thức uống có mặt trong thực đơn của quán cà phê Muối, tọa lạc tại số 10 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế từ năm 2010. Ngay từ khi mở quán, vợ chồng anh Phong và chị Hương đã nghĩ ra công thức pha chế món cà phê mới lạ này và đây cũng chính là tên quán.
Anh chị chia sẻ, dù lúc đầu, thực khách tại Huế có vẻ chưa quan tâm lắm món nước này bởi họ vẫn có thói quen thưởng thức cà phê phải có đường hoặc sữa đặc, chứ không có vị mằn mặn của muối. Tuy nhiên, từ vài thực khách đầu tiên thưởng thức cà phê muối mà nó đã dần được đón nhận nhiều hơn.
Hiện nay, cà phê muối không chỉ gói gọi ở quán cà phê vừa nêu mà nó đã xuất hiện tại rất nhiều quán cà phê trên toàn quốc. Đặc biệt, thương hiệu cà phê muối chú Long ở TPHCM với hàng chục chi nhánh đã phần nào minh chứng cho sự thành công của món thức uống này trong thị trường F&B.
Nắm bắt trào lưu cà phê muối, thực đơn mùa Hè năm nay của chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng thế giới – Starbucks – đã có thêm thức uống cà phê muối. Theo đó, thức uống có tên gọi đầy đủ là Salted Caramel Cold Foam Dolce Espresso, kết hợp hài hòa giữa cà phê Espresso và sữa Dolce.
Điểm nhấn của đồ uống này còn nằm ở lớp Cold Foam Caramel muối cùng một ít bột quế được rắc lên trên, khơi gợi sự tò mò và thích thú của bất kỳ ai từng thưởng thức. Hiện, Salted Caramel Cold Foam Dolce Espresso có giá bán 84.000 đồng/ly trên các ứng dụng trực tuyến.
Tác giả cho rằng, cà phê muối chỉ là một trong những thức uống cà phê đặc trưng Việt Nam bởi ẩm thực Việt còn có cà phê trứng, cà phê cốt dừa. Cụ thể, cà phê trứng bắt nguồn từ Hà Nội, khi người pha chế cho lòng đỏ trứng thêm vào phần trên, đánh bọt với sữa đặc vào cà phê. Còn cà phê cốt dừa gồm cà phê pha với nước cốt dừa và đá, mang đến vị mát lạnh và chút ngọt thanh của nước dừa.
Hơn thế nữa, món sinh tố cà phê còn gồm cà phê được kết hợp với chuối hoặc bơ để tạo nên một ly sinh tố thơm ngon. Cuối cùng là sữa chua cà phê với cà phê đen được rưới lên sữa chua, tạo thành loại thức uống mới lạ cho thực khách Việt.
Theo CNN, Starbucks, baotintuc
Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/bao-my-ke-chuyen-suc-hut-cua-ca-phe-muoi-viet-nam/