Bảo vệ 'doanh nghiệp xanh', giữ vững chuỗi cung ứng
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh vẫn kiên trì duy trì hoạt động, góp phần cùng Bình Dương hoàn thành 'mục tiêu kép'. Nhiều DN tổ chức sản xuất theo phương án '3 tại chỗ', '1 cung đường, 2 địa điểm', nỗ lực bảo vệ nhà máy, người lao động an toàn.
Công ty DAFI nỗ lực duy trì sản xuất, giữ vững chuỗi cung ứng, góp phần cùng địa phương vượt qua khó khăn do dịch bệnh
Nỗ lực cao độ
Theo ông Hà Xuân Tùng, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH DAFI (TX.Tân Uyên), hiện nay nhà máy chỉ còn duy trì được khoảng hơn 300 công nhân, bằng 1/3 so với thường nhật, song công ty vẫn nỗ lực để duy trì sản xuất. Quy trình “3 tại chỗ’’ vẫn được giữ nghiêm ngặt để ổn định sản xuất cũng như giữ sức khỏe người lao động. Công ty đang liên hệ để được tiêm ngừa Covid-19 sớm nhất cho các bộ phận dễ nhiễm bệnh và di chuyển nhiều trong các phân xưởng.
Ông Phan Hoàng Giang, Giám đốc sản xuất Công ty River Food (KCN Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên), cho biết hiện nay công ty đang nỗ lực để duy trì sản xuất “3 tại chỗ” dù kinh phí đội lên rất cao. Công ty liên tục đưa ra các quy trình để siết chặt hoạt động, quyết tâm cùng địa phương giữ vững “vùng xanh”. Công ty cũng phấn khởi trước thông tin sắp được tiêm vắc xin và cố gắng giữ vững sản xuất theo sự hướng dẫn của các cấp chính quyền.
Bảo vệ “doanh nghiệp xanh”
Nhằm thiết lập “vùng xanh” trong các khu công nghiệp (KCN), Ban Quản lý các KCN tỉnh vừa ban hành văn bản đề nghị các chủ đầu tư và DN thuộc các KCN tại TX.Bến Cát, huyện Bàu Bàng, huyện Bắc Tân Uyên thiết lập mô hình 3 xanh (DN, công nhân và nhà trọ) bằng những phương án cụ thể.
Ông VÕ VĂN MINH, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Bình Dương đang nỗ lực để tiếp tục hỗ trợ các DN sản xuất an toàn theo phương án “3 tại chỗ”; quyết tâm giữ vững và bảo vệ bằng được “vùng xanh” các địa phương ở phía bắc để sớm ổn định tình hình, đồng thời làm căn cứ địa, vùng đệm vững chắc để tấn công dịch tại các địa phương phía nam của tỉnh; kiên quyết bảo vệ “vùng xanh” để từng bước khôi phục các hoạt động trong trạng thái bình thường mới, duy trì hoạt động sản xuất và có điều kiện chi viện cho “vùng đỏ”; từng bước thiết lập trạng thái bình thường mới đối với các khu vực đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.
Theo đó, phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào KCN, DN. Nơi nào không đáp ứng, không bảo đảm an toàn buộc ngừng hoạt động. Đồng thời thực hiện việc quản lý chặt chẽ thông tin liên quan đến người lao động, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc hàng ngày khi đến làm việc. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn trong sản xuất. DN cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc tổ chức xét nghiệm; gửi kết quả đến ban quản lý và chính quyền địa phương. Đồng thời, xét nghiệm hàng ngày đối với người tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa, thực phẩm... ra vào, phát huy vai trò hoạt động của các Tổ an toàn Covid-19 trong doanh nghiệp…
Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh đề nghị UBND TX.Bến Cát, huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên chủ động phối hợp “DN xanh” liên hệ, vận động các chủ nhà trọ và người thuê trọ tổ chức thí điểm sắp xếp lại từng phòng trọ, khu nhà trọ phù hợp, an toàn. Tại nơi cư trú, chỗ trọ của người lao động, chính quyền địa phương có trách nhiệm thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng tuần theo quy định của ngành y tế cho tất cả các thành viên trong hộ gia đình đang ở chung với công nhân, người lao động của “DN xanh”.
Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Phú Giáo, để duy trì từng bước, đưa tất cả hoạt động trên địa bàn trở về trạng thái “bình thường mới”, huyện Phú Giáo đang tập trung triển khai thực hiện mô hình 3 xanh: “Nhà máy xanh, nhà trọ xanh và công nhân xanh”. Huyện thành lập tổ thẩm định và phê duyệt phương án tổ chức sản xuất trong tình hình mới đối với các DN đang hoạt động ngoài cụm công nghiệp trên địa bàn. Nơi nào không đáp ứng, không bảo đảm an toàn thì cương quyết xử lý ngừng hoạt động.