Bê bối kỷ tử hun bằng lưu huỳnh và ngâm chất hóa học cấm gây rúng động Trung Quốc

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV mới đây tiết lộ chi tiết về vụ bê bối thực phẩm lớn thứ hai gây chấn động nước này trong năm nay, lần này liên quan đến quả kỷ tử bị hun lưu huỳnh ngâm trong hóa chất cấm.

Nông dân Trung Quốc phơi kỷ tử bằng phương pháp truyền thống (Ảnh: SCMP)

Nông dân Trung Quốc phơi kỷ tử bằng phương pháp truyền thống (Ảnh: SCMP)

Trong một bản tin được phát sóng hôm Chủ nhật tuần trước, đài truyền hình trung ương đã nói chuyện với những người nông dân và thương nhân trồng kỷ tử trong một khu vực trải rộng lớn gồm 14 thị trấn ở huyện Tĩnh Viễn, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Báo cáo cũng đề cập đến các trang trại ở Golmud, một thành phố thuộc tỉnh Thanh Hải.

Ít nhất gần một chục nông dân làm việc nông trại và thương nhân đã mô tả một cách công khai trên trong đoạn phim về cách các trang trại ngâm loại quả mọng này trong natri metabisulfite, một chất bị cấm trong ngành và phun lưu huỳnh công nghiệp để bảo quản hình dáng của chúng.

“Những quả kỷ tử được hun bằng lưu huỳnh có màu đỏ và đẹp”, một chủ cửa hàng nói với đài truyền hình. "Với lưu huỳnh, bạn có thể bảo quản lâu hơn và sâu bệnh không phát triển. Độc tính của nó rất cao".

CCTV còn phát sóng cảnh những người nông dân chuẩn bị các thùng natri metabisulfite đặc, sủi bọt trước khi rửa dâu tây trong hóa chất độc hại này. Theo truyền thông nhà nước, natri metabisulfite đôi khi được sử dụng trong bảo quản thực phẩm nhưng bị cấm trong ngành trồng kỷ tử địa phương.

Theo các đoạn clip do CCTV công bố, một số trang trại cũng sẽ thêm bước hun kỷ tử bằng lưu huỳnh công nghiệp thay vì phơi nắng cho loại quả này.

Kỷ tử (wolfberry hay còn gọi là quả goji) rất phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc và các món ăn như lẩu, đồng thời được tiếp thị như một siêu thực phẩm ở phương Tây. Năm 2023, Trung Quốc đại lục xuất khẩu khoảng 14.000 tấn loại quả này ra nước ngoài.

“Những người như bạn bán hàng ở nơi khác đều không biết gì cả”, một thương gia nói với CCTV. "Nó chỉ có vẻ ngoài đẹp thôi".

 Các sản phẩm kỷ tử sau khi được chế biến (Ảnh: SCMP)

Các sản phẩm kỷ tử sau khi được chế biến (Ảnh: SCMP)

Nhiều thương nhân và nông dân đã lên tiếng về tác hại của việc tiêu thụ quả kỷ tử bị nhiễm độc hóa chất nhưng cho biết hành vi này lại khá phổ biến.

"Nếu được hun lưu huỳnh, kỷ tử được bán với giá 17 - 18 nhân dân tệ mỗi cân. Nếu không được hun lưu huỳnh, giá chỉ 9 hoặc 10 nhân dân tệ mỗi cân. Đó không phải là mức giá tốt", một người nông dân cho hay.

CCTV cho biết nhân viên của họ đã kiểm tra quả kỷ tử và nhận thấy tất cả chúng đều không an toàn khi tiêu thụ.

Một ngày sau khi báo cáo được công bố, văn phòng Ủy ban An toàn Thực phẩm Tĩnh Viễn thông báo rằng họ đã mở một cuộc điều tra về việc sản xuất và bán quả kỷ tử tại địa phương.

“Những người chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật và các quy định sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc”, văn phòng cho biết trong một tuyên bố.

Chính quyền thành phố Golmud đã đưa ra tuyên bố tương tự trong hôm đầu tuần này.

Vụ bê bối kỷ tử xảy ra chỉ 2 tháng sau khi một vụ bê bối lớn khác liên quan đến an toàn thực phẩm khiến cả Trung Quốc choáng váng.

Đầu tháng 7, hãng thông tấn nhà nước Beijing News cho biết họ đã phát hiện nhiều trường hợp bồn chở hóa chất chưa được rửa sạch được sử dụng để vận chuyển dầu ăn. Việc làm này đã trở nên phổ biến đến mức các công nhân coi nó như một tiêu chuẩn của ngành.

Trung Quốc trải qua hàng loạt vụ bê bối thực phẩm bẩn trong suốt nhiều thập kỷ - từ sữa bột bị ô nhiễm đến dầu thải được tái sử dụng trong các nhà hàng - đã làm mất đi niềm tin của người tiêu dùng trong nước đối với thực phẩm được bán thương mại.

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/be-boi-ky-tu-hun-bang-luu-huynh-va-ngam-chat-hoa-hoc-cam-gay-rung-dong-trung-quoc-post177924.html